Người Việt 'bủa vây' khách Tây quanh hồ Gươm

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Túm lấy khách Tây để chụp ảnh hoặc 'bủa vây' khách Tây để cùng hỏi đáp tiếng Anh, hiện tượng này thường xuyên diễn ra ở quanh hồ Gươm, đặc biệt những ngày cuối tuần.
Người lớn, trẻ em "vây" khách nước ngoài trước sự ngơ ngác của những người này /// Ảnh Ngọc Thắng Người lớn, trẻ em "vây" khách nước ngoài trước sự ngơ ngác của những người này - Ảnh Ngọc Thắng
Người lớn, trẻ em "vây" khách nước ngoài trước sự ngơ ngác của những người này
Ảnh Ngọc Thắng
“Cái gì vậy? Tôi không hiểu”, một vị khách đến từ Canada nhún vai, vẻ mặt ngơ ngác sau khi xua xua tay và lắc đầu trước một nhóm gồm khoảng 7 bạn trẻ có vẻ là sinh viên của một trường đại học. “Tôi ở Việt Nam khoảng 1 tháng nay, cứ mỗi khi đi bộ quanh hồ Gươm là thấy nhiều người chạy đến, cầm sổ sách, bút và lăm lăm ghi chép những gì tôi nói. Tôi rất sợ”, anh này phân trần với chúng tôi.
Đó không phải là người nước ngoài duy nhất ở quanh hồ Gươm “hoảng” với những vị khách trẻ tuổi người Việt Nam. Trong những ngày cuối tuần vừa qua, trên khu vực phố đi bộ quanh hồ Gươm chúng tôi quan sát được hàng chục nhóm các bạn trẻ chạy lại gần những người nước ngoài để bắt chuyện.
Phương Anh, sinh viên Đại học Phương Đông nói: “Nhóm em có 3 bạn, thường đến đây để học tiếng Anh. Trước tiên bọn em sẽ hỏi chuyện, nếu khách đồng ý bọn em sẽ ngồi lâu hơn để cùng học tiếng Anh giao tiếp”.
Người Việt 'bủa vây' khách Tây quanh hồ Gươm - ảnh 1
Các bạn trẻ đi thành từng nhóm và thường tập trung quanh khách nước ngoài một lúc lâu
Ảnh Ngọc Thắng
Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, không phải nhóm bạn trẻ nào cũng lịch thiệp như Phương Anh, nhiều bạn trẻ rất đường đột, thấy khách nước ngoài là chạy đến, chưa kịp hỏi thăm đã vội vã hỏi chuyện và không hề nói lý do muốn được học hỏi.
Julian, một vị khách 61 tuổi đến từ Thụy Sĩ từng kể với Thanh Niên, ông rất khó chịu khi đang đi dạo cùng bạn bè trên phố Đinh Tiên Hoàng thì nhiều thanh niên bất ngờ chạy ào đến, túm tay áo ông và giơ hai ngón tay lên để người bạn của họ chụp những tấm ảnh bằng điện thoại.
“Tôi thấy người Việt rất mến khách, thân thiện. Tuy nhiên, nếu có thể nói trước, xin phép chúng tôi thì mọi chuyện sẽ vui vẻ hơn”, ông Julian chia sẻ.
Ông Nguyễn Tất Hiếu, Trưởng phòng thị trường 1 Công ty du lịch VN Hà Nội Vietnamtourism - Hanoi JSC cho biết bản thân từng quan sát được những nhóm khách, không chỉ của Việt Nam mà là khách Đài Loan, Trung Quốc… cũng thích được chụp ảnh cùng người châu Âu, châu Mỹ. Ông Hiếu cũng không phủ nhận đang có hiện tượng các bạn trẻ “vây” khách Tây để học tiếng Anh, nói chuyện về du lịch…
Người Việt 'bủa vây' khách Tây quanh hồ Gươm - ảnh 2

tin liên quan

Du lịch miễn phí thăm phố cổ Hà Nội
Muốn tham quan phố cổ Hà Nội, du khách có thể đi tour miễn phí do Công ty cổ phần du lịch VN Hà Nội Vietnamtourism - Hanoi JSC và Sở Du lịch Hà Nội tổ chức.
“Việc này có thể xuất phát từ mục đích tốt của những bạn trẻ, có thể là học sinh trung học, có thể là sinh viên… muốn nâng cao trình độ giao tiếp, ngoại ngữ, tăng sự tự tin của bản thân. Không phải bạn nào cũng có cơ hội được đi theo các tour du lịch để được học hỏi kinh nghiệm từ các hướng dẫn viên cũng như giao tiếp với khách nước ngoài. Tuy nhiên, sự tiếp xúc với khách nếu không khéo sẽ dễ gây hiểu lầm cũng như khiến khách khó chịu và hoảng sợ”, ông Nguyễn Tất Hiếu nói.
Theo ông Hiếu, các bạn trẻ không nên tập trung quá đông quanh khách nước ngoài, trước khi muốn trao đổi, nên trình bày lịch sự, rõ ràng mục đích việc mình làm, nếu khách không đồng ý thì cũng không nên đeo bám.
“Tâm lý của khách đi du lịch là muốn nghỉ ngơi, có không gian riêng. Do đó, nếu bị làm phiền sẽ rất khó chịu. Bây giờ hệ thống blog du lịch rất phát triển, do đó, họ có thể để lại những phản hồi, cảm nhận không hay về Hà Nội cũng như Việt Nam, đó là điều chúng ta nên suy nghĩ”, ông Hiếu phân tích.
Những hình ảnh chúng tôi ghi nhận tại phố đi bộ hồ Gươm những ngày cuối tuần vừa qua:
Người Việt 'bủa vây' khách Tây quanh hồ Gươm - ảnh 3
Người Việt 'bủa vây' khách Tây quanh hồ Gươm - ảnh 4
Các bạn trẻ thường đi theo từng nhóm, thấy khách Tây là chạy đến để cùng nói chuyện
Ảnh Ngọc Thắng
Người Việt 'bủa vây' khách Tây quanh hồ Gươm - ảnh 5
Người Việt 'bủa vây' khách Tây quanh hồ Gươm - ảnh 6
Nhiều bạn trẻ chào hỏi và trình bày rõ ràng mong muốn được nói chuyện của mình, trong khi nhiều bạn trẻ khác khiến du khách nước ngoài bối rối vì không hiểu mục đích của cuộc hội thoại là gì
Ảnh Ngọc Thắng
Người Việt 'bủa vây' khách Tây quanh hồ Gươm - ảnh 7
Cô gái tóc vàng này đã từ chối nói chuyện vì đang bận
Ảnh Ngọc Thắng
Người Việt 'bủa vây' khách Tây quanh hồ Gươm - ảnh 8
Người Việt 'bủa vây' khách Tây quanh hồ Gươm - ảnh 9
Không phải khách Tây nào cũng dễ tính và thoải mái thời gian để trò chuyện cùng những bạn trẻ Việt Nam
Ảnh Ngọc Thắng
Người Việt 'bủa vây' khách Tây quanh hồ Gươm - ảnh 10
Người Việt 'bủa vây' khách Tây quanh hồ Gươm - ảnh 11
Hỏi chuyện và ghi hình lại để về nhà xem lại
Ảnh Ngọc Thắng
Người Việt 'bủa vây' khách Tây quanh hồ Gươm - ảnh 12
Một khách nữ bối rối khi bỗng nhiên đang đi có một phụ huynh kéo chị lại để con trai chị được chụp một tấm ảnh cùng với chị
Ảnh Ngọc Thắng
Người Việt 'bủa vây' khách Tây quanh hồ Gươm - ảnh 13
Hai em bé này cũng chạy lại để hỏi chuyện 2 người khách mới gặp trên hồ Gươm
Ảnh Ngọc Thắng

Bình luận

User
Gửi bình luận
DragonFly

DragonFly

Cứ vào Trung Tâm Ngoại Ngữ đăng ký Học với GV Nước Ngoài có gì đâu phải làm phiền Người khác ?
Cao  Hoa

Cao Hoa

Có phải ai cũng có tiền để đến trung tâm dâu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU