Chuyện tử tế:

Người thầy nặng lòng với học trò nghèo

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hằng ngày thấy các em vất vả đi bộ đến trường, thầy Huỳnh Quang Sơn, giáo viên môn toán Trường THCS Đinh Núp, đã gom những chiếc xe đạp cũ, chọn phụ tùng còn sử dụng được để lắp ráp thành xe hoàn chỉnh, tặng học sinh nghèo.
Thầy Sơn sửa xe đạp cũ để tặng cho học sinh nghèo đi lại /// ĐỨC HUY Thầy Sơn sửa xe đạp cũ để tặng cho học sinh nghèo đi lại - ĐỨC HUY
Thầy Sơn sửa xe đạp cũ để tặng cho học sinh nghèo đi lại
ĐỨC HUY
Hầu hết học sinh ở xã miền núi Ea Chrang (H.Sơn Hòa, Phú Yên) là người đồng bào dân tộc thiểu số, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Việc mua sắm cho các em chiếc xe đạp để đến trường là một gánh nặng.
Gia đình Y Chép ở cuối buôn Kiến Thiết (xã Ea Chrang) thuộc diện gia đình khó khăn, mỗi ngày Y Chép phải cuốc bộ hơn 5 km để đến trường. Từ khi nhận được chiếc xe đạp do thầy Sơn tặng, việc đi học của Y Chép được thuận lợi hơn. Với Y Chép, chiếc xe đạp đã trở thành người bạn gắn bó thân thiết.
Y Chép bộc bạch: “Trước đây mỗi khi đi học, em phải đi bộ hoặc nhờ các bạn chở. Từ ngày thầy Sơn tặng chiếc xe đạp thì em đi học không còn vất vả nữa”.
Niềm vui được bon bon trên chiếc xe đạp để đến trường mỗi ngày của Y Chép còn lây sang cả với Ma Côn, bố của em. Ma Côn mừng vì con mình thích đến trường để theo đuổi con chữ, nuôi hy vọng thoát nghèo.
“Nhờ thầy cô giúp đỡ xe đạp cho nó mà từ đó đến nay nó cố gắng hơn, chuyên cần hơn, không bỏ học nữa”, ông Ma Côn nói.
Y Chép chỉ là một trong số 29 học sinh Trường THCS Đinh Núp được thầy Sơn tặng xe đạp để đến trường. Để có được kết quả này, trong 2 năm qua, nghe ở đâu có xe đạp cũ nhưng không có nhu cầu sử dụng là thầy đến tận nơi để xin.
Những chiếc xe còn có thể sử dụng được thì thầy phun sơn, điều chỉnh các phụ tùng để đảm bảo xe có thể sử dụng tốt. Với những chiếc xe đã quá cũ, thầy tháo rời, lựa chọn những bộ phận còn dùng được để lắp ráp hoàn chỉnh thành một chiếc xe khác.
Chuyện tử tế: Người thầy nặng lòng với học trò nghèo1
Em Y Chép vui mừng vì đã có xe đạp để đến trường
Khi chiếc xe được trao, một học sinh nào đó sẽ không còn phải đổ mồ hôi và nhọc nhằn trên con đường dài đến trường
Thầy Huỳnh Quang Sơn
Thầy Sơn tâm sự: “Xe đạp mà tôi tặng cho các em chỉ là xe cũ thôi. Tôi đi xin hoặc vận động những chiếc xe cũ mà các em đi trước hoặc gia đình không sử dụng nữa, rồi mang về nhà sửa lại thành xe đạp hoàn chỉnh, đi được. Bản thân tôi thấy vui vì được mọi người xung quanh đã ủng hộ. Mồ hôi của tôi đổ xuống khoảng vài ngày hoặc một tuần để sửa một chiếc xe đạp. Nhưng khi chiếc xe được trao, một học sinh nào đó sẽ không còn phải đổ mồ hôi và nhọc nhằn trên con đường dài đến trường”.
Trước nghĩa cử của thầy Sơn, thầy Phạm Văn Tuyên, Phó hiệu trưởng Trường THCS Đinh Núp, đánh giá: “Đây là việc làm hết sức thiết thực, giúp học sinh nghèo đến trường đều đặn và giúp nhà trường hạn chế tình trạng bỏ học của học sinh nghèo miền núi. Trước đây, hằng năm đều có học sinh bỏ học. Tuy nhiên, từ khi có chương trình tặng xe đạp của thầy Sơn, từ cuối năm học 2017 - 2018 và học kỳ 1 năm học này, tình trạng học sinh bỏ học đã giảm nhiều”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU