Người Sài Gòn vất vả lội nước vì cơn mưa lớn từ chiều đến đêm qua

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mưa lớn, nước lênh láng trên nhiều tuyến đường. Một số nhà dân tại khu vực thấp nước tràn cả vào nhà.
Nước ngập lênh láng trên đường /// Ảnh: Trịnh Thanh Nước ngập lênh láng trên đường - Ảnh: Trịnh Thanh
Nước ngập lênh láng trên đường
Ảnh: Trịnh Thanh
Cơn mưa lớn kéo dài suốt từ chiều đến đêm qua đã khiến nhiều con đường thuộc Q.Bình Thạnh, TP.HCM ngập nặng. Đáng kể là các đường Nguyễn Hữu Cảnh, Ung Văn Khiêm, Nguyễn Xí.
Theo ghi nhận của PV tại tuyến đường Ung Văn Khiêm, khu vực ngập nặng kéo dài từ ngã ba giao với đường Nguyễn Văn Thương đến cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh. Các con hẻm quanh khu vực cũng “chìm” trong biển nước. Hầu hết các gia đình đã đóng cửa, hạn chế ra ngoài.
Tuyến đường này có chênh lệch chiều cao giữa hai bên làn đường. Khi di chuyển từ Nguyễn Văn Thương lên cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, làn đường bên phải thấp hơn bên trái. Do đó, khi mưa lớn, nước dồn xuống gây nên tình trạng ngập sâu. Người tham gia giao thông đã đi ngược chiều, chọn làn đường cao hơn để tránh ngập khiến tình trạng giao thông trở nên lộn xộn.
Chị Nguyễn Thị Như Quỳnh (20 tuổi) chia sẻ: “Từ khi lên Sài Gòn tới giờ đây là lần đầu tiên tôi thấy cảnh này. Thực sự, tôi khá ngạc nhiên vì không nghĩ sau trận mưa to từ chiều mà nó ngập dữ dội vậy”. Chị cũng cho biết thêm, vấn đề ngập lụt cần được giải quyết triệt để vì nó ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân, nhất là khi mùa mưa bão đang diễn ra.
Người Sài Gòn vất vả lội nước vì cơn mưa lớn từ chiều đến đêm qua - ảnh 1

Anh shipper đi giao hàng gặp ngay cảnh ngập

Người Sài Gòn vất vả lội nước vì cơn mưa lớn từ chiều đến đêm qua - ảnh 2

Một con hẻm trên đường Ung Văn Khiêm ngập sâu, nước tràn vào nhà

Người Sài Gòn vất vả lội nước vì cơn mưa lớn từ chiều đến đêm qua - ảnh 3

Quán nước trên đường Ung Văn Khiêm “ngập” trong nước

Người Sài Gòn vất vả lội nước vì cơn mưa lớn từ chiều đến đêm qua - ảnh 4

Nhiều người chịu cảnh khốn khổ khi vừa thoát “vùng ngập” Nguyễn Hữu Cảnh lại đối mặt với cái tên Ung Văn Khiêm - Nguyễn Xí.

Người Sài Gòn vất vả lội nước vì cơn mưa lớn từ chiều đến đêm qua - ảnh 5
Người Sài Gòn vất vả lội nước vì cơn mưa lớn từ chiều đến đêm qua - ảnh 6
Người Sài Gòn vất vả lội nước vì cơn mưa lớn từ chiều đến đêm qua - ảnh 7

Xe chết máy, nhiều người phải dắt bộ

Người Sài Gòn vất vả lội nước vì cơn mưa lớn từ chiều đến đêm qua - ảnh 8

Nước bắn tung tóe mỗi khi có phương tiện chạy qua.

Người Sài Gòn vất vả lội nước vì cơn mưa lớn từ chiều đến đêm qua - ảnh 9

Xe ô tô chết máy giữa đường gây ùn tắc. Người dân hỗ trợ đẩy xe để giao thông thông suốt

Người Sài Gòn vất vả lội nước vì cơn mưa lớn từ chiều đến đêm qua - ảnh 10
Người Sài Gòn vất vả lội nước vì cơn mưa lớn từ chiều đến đêm qua - ảnh 11
Người Sài Gòn vất vả lội nước vì cơn mưa lớn từ chiều đến đêm qua - ảnh 12

Tiệm sửa xe cũng tạm ngưng hoạt động vì mưa ngập.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trung Nguyễn

Trung Nguyễn

Rất dễ hiểu vấn đề chống ngập nhưng Họ hoặc không biết hoặc cố tình làm sai để tư túi. Các ao, hồ tự nhiên để tích nước đã bị san lấp hết rồi, cứ nhìn cái máy bơm trên đường NHC, nó là vùng trũng nhận nước mà bơm là đỡ ngập ngay. Nước ngoài, nơi có lượng mưa cao, gần biển thì Họ qui hoạch bắt buộc khu dân cư nào cũng có hồ nhân tạo còn hồ tự nhiên thì là bất khả xâm phạm. Như ở Frorida Tôi ở thật không đếm hết ao và hồ, mưa bão thường xuyên mà chưa thấy ngập bao giờ, nước rút rất nhanh. Suốt dãy ven biển FL, luôn luôn thấy bất cứ khu dân cư nào cũng có ít nhất 1 đến 2 cái hồ to.
Phong Vu

Phong Vu

Bơm để nâng nước từ thấp lên cao như muốn chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh mà không vây đê bao kín vùng trũng thấp thì nước chảy vòng vòng, chỗ trũng thấp vẫn ngập. Đường phố Sài Gòn mưa lớn ngập nặng hay nhẹ tùy thuộc vào sự trùng hợp của ngày và giờ mưa với pha của thủy triều sông Sài Gòn. Giờ mưa so tương đối với pha của thủy triều trong ngày là yếu tố mạnh nhất quyết định mức độ và thời gian ngập. Khi mưa tạnh sau 21h tối qua thì cũng là lúc thủy triều đang rút xuống mạnh nhất nên nước thoát nhanh -- hôm qua đỉnh triều sông Sài Gòn ở Q1 lên cao nhất khoảng 16h và xuống thấp nhất khoảng gần 23h, độ cao mức nước sông chênh nhau 2,3m. Ngày mưa so tương đối với pha của thủy triều hàng tháng cũng đóng góp vào độ ngập. Hôm qua là 1 ngày sau ngày rằm Âm lịch, đáng ra thủy triều sau rằm lên cao gây ngập nặng hơn, nhưng mặt trăng ngày rằm tháng này lại ở vị trí xa nhất trên quỹ đạo bầu dục so với trái đất nên lực hút trọng trường yếu, đỉnh triều sông Sài Gòn ở Q1 sau rằm tháng này đang khoảng 20cm thấp hơn mức trung bình nhiều năm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU