Người Sài Gòn vẫn nườm nượp ăn tô ‘miến chửi’ 220.000 đồng ngay trung tâm

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bên cạnh việc nổi tiếng với hương vị thơm ngon đúng kiểu miền Bắc suốt 40 năm qua thì quán miến gà trên đường Nguyễn Du còn khiến thực khách ấn tượng bởi giá khá ‘chát’ và việc bà chủ ‘thích chửi nhân viên lúc nào là chửi’…
Dù giá cao và có thể bị nghe chửi nhưng quán luôn đông khách từ lúc mở cửa đến khi bán hết /// Ảnh: Lưu Trân Dù giá cao và có thể bị nghe chửi nhưng quán luôn đông khách từ lúc mở cửa đến khi bán hết - Ảnh: Lưu Trân
Dù giá cao và có thể bị nghe chửi nhưng quán luôn đông khách từ lúc mở cửa đến khi bán hết
Ảnh: Lưu Trân
“Ăn miến ở đây thì xác định là giá cao và dễ bị giật mình lắm, tại nhiều lúc đang ăn thì bà chủ lại hét vô mặt nhân viên bất thình lình”, là lời nhắc nhở của một vị khách vừa rời khỏi quán được mệnh danh là “miến chửi” ở Sài Gòn.
Người Sài Gòn vẫn nườm nượp ăn tô ‘miến chửi’ 220.000 đồng ngay trung tâm - ảnh 1

Khu vực bếp được nằm riêng biệt với khu vực khách ngồi ăn

Ảnh: Lưu Trân

Tô mắc nhất 220.000 đồng

Chủ quán là người phụ nữ tên Hiền (47 tuổi), bà là người Hà Nội chính gốc, đã theo gia đình vào miền Nam từ những năm 80. Ngày trước, quán miến gà của gia đình bà chỉ là chiếc tủ kính nhỏ nằm lọt thỏm trong căn nhà thuê gần Nhà thờ Đức Bà cùng với vài bộ bàn ghế đơn sơ. Sau một thời gian buôn bán đắt khách, quán được sửa sang khang trang hơn và lấy tên Mai Xuân Cảnh, cũng chính là tên ông bà của bà Hiền. 
Địa chỉ quán miến gà Mai Xuân Cảnh hiện nay nằm ở số 57 Nguyễn Du, phường Bến Thành, quận 1 (TP.HCM). Bên cạnh việc nổi tiếng với hương vị thơm ngon đúng kiểu miền Bắc suốt 40 năm qua thì quán miến gà trên đường Nguyễn Du còn khiến thực khách ấn tượng bởi giá khá ‘chát’ và việc bà chủ ‘thích chửi nhân viên lúc nào là chửi’…
Người Sài Gòn vẫn nườm nượp ăn tô ‘miến chửi’ 220.000 đồng ngay trung tâm - ảnh 2

Miến gà ở đây có giá từ 40.000 - 220.000 đồng/tô

Ảnh: Lưu Trân

Bà Hiền ngồi cạnh ngồi nước kèo đang bốc khói nghi ngút, trước mặt là chiếc tủ kính để những loại nguyên liệu, gia vị nêm nếm cho món ăn như tiêu, hành lá, hành tây, nước mắm, đồ chua và dĩ nhiên không thể thiếu… thịt gà.
Vì lượng khách rất đông, ra vào liên tục nên bà chủ luôn tay trụng miến, trụng giá, thêm thịt và chan nước lèo rồi đưa cho người phụ bán đứng ngay cạnh. Người này sẽ cho thêm chút tiêu, nhúm hành, chuẩn bị chén nước chấm ăn kèm và chuyền tô miến đã hoàn chỉnh sang cho nhân viên để đem ra phục vụ thực khách.
Người Sài Gòn vẫn nườm nượp ăn tô ‘miến chửi’ 220.000 đồng ngay trung tâm - ảnh 3

Mỗi tô miến đều có khá nhiều đồ ăn kèm, trứng non mềm và rất béo

Ảnh: Lưu Trân

Sợi miến ở đây có độ dai và sần sật, để trong nước lèo nóng lâu nhưng đặc biệt không bị mềm nhũn hay bị bở. Tuy nhiên, nếu nhai chậm và để ý kỹ sẽ cảm nhận được một chút vị chua ở phần hậu, vị chua không gắt mà lại kích thích vị giác hơn hẳn.
Gà dùng để nấu miến là gà ta, phần thịt thơm, ngọt và hơi dai. Gắp một đũa miến, ăn thêm miếng thịt gà, trứng non và húp muỗng nước lèo trong vắt, ngọt thanh rồi từ từ cảm nhận sự hòa quyện của hương vị quả là thách thức lớn đối với những cái bụng đang réo rắt vì đói.
Người Sài Gòn vẫn nườm nượp ăn tô ‘miến chửi’ 220.000 đồng ngay trung tâm - ảnh 4

Tô miến gà lòng, đùi có giá 180.000 đồng

Ảnh: Lưu Trân

Song, để được thưởng thức tô miến gà như trên thì thực khách phải chấp nhận chi khá nhiều tiền. Giá thấp nhất là 40.000 đồng cho một tô miến với nước lèo, và dĩ nhiên không có thịt. Miến gà xe có giá 70.000 đồng/tô, miến lòng xé 150.000 đồng/tô, miến lòng đùi 180.000/tô và đỉnh điểm là miến nguyên đùi có giá tận 220.000 đồng/tô.
Anh Xuân Vinh (nhân viên văn phòng) là người thường ăn ở đây, cho biết: “Tôi là người Bắc vào đây sống cũng gần 20 năm, người xa quê như tôi đôi lúc thèm được ăn món mang đúng cái vị quê nhà. Miến gà ở đây công nhận mắc thật, nhưng lại đáp ứng được điều đó. Nước dùng thanh, ít váng mỡ, vị ngọt trong nước là từ xương chứ không phải bột ngọt hay đường, bởi vì tôi dị ứng bột ngọt nên ăn vào là biết ngay. Thêm nữa là mỗi tô miến cũng tương đối nhiều, thịt gà, lòng rồi trứng non… Nếu kinh tế ổn định thì có thể ăn khoàng 2 -3 lần/tuần, không thì lâu lâu ăn một lần vẫn được”.
Người Sài Gòn vẫn nườm nượp ăn tô ‘miến chửi’ 220.000 đồng ngay trung tâm - ảnh 5

Quán có menu ghi rõ mức gia để thực khách không bị quá... bất ngờ

Ảnh: Lưu Trân

Chị Ngọc Dung là một thực khách có đồng quan điểm với anh Vinh, những cũng không quên nói thêm: “Có lẽ vì nguyên liệu chế biến chất lượng và hương vị đặc biệt chỉ đây mới có, phần nữa là do mặt bằng quán nằm tại quận 1 nên giá cả nhỉnh hơn những quán khác là điều có thể hiểu. Nhưng tôi không đồng ý lắm với việc chủ quán hơi nóng tính, hay quát nhân viên rất to tiếng khiến những khách đang ăn thấy không thoải mái, mà chính những bạn nhân viên cũng sẽ ngại vì bị quát nơi đông người”.

Tôi coi nhân viên như con cháu

Từ những lời góp ý chân thành của thực khách, bà Hiền cho biết: “Tôi cũng biết bản thân mình nóng tính và đôi lúc không kiềm chế được bản thân. Tuy nhiên, đó không phải là tôi khó chịu vì toàn thể nhân viên trong quán tôi đều coi như con cháu của mình, cứ thấy sai là tôi chỉnh đốn ngay. Thương cho roi cho vọt, thay vì roi vọt tôi lại dùng cái miệng. Có thể do giọng tôi vang và cái tính nóng nảy nên đôi lúc làm nhiều thực khách thấy không thoải mái. Nhiều người góp ý thì tôi cũng suy nghĩ và thay đổi ít nhiều rồi”.
Người Sài Gòn vẫn nườm nượp ăn tô ‘miến chửi’ 220.000 đồng ngay trung tâm - ảnh 6

Dù giá cao và có thể bị nghe chửi nhưng quán luôn đông khách từ lúc mở cửa đến khi bán hết

Ảnh: Lưu Trân

Về việc bán miến với mức giá khá “chát”, bà Hiền lý giải: “Gia đình tôi bán quán ăn hơn 40 năm qua, từ thời cha mẹ đến thời tôi đều nấu từ một công thức duy nhất mà chỉ những người được truyền nghề trong gia đình mới biết. Tôi nấu cho khách cũng như nấu cho mình ăn. Toàn bộ nguyên liệu tôi đều lựa chọn sao cho tươi ngon nhất, nếu hôm nào không mua được gà ngon thì tôi nhất định nghỉ một hôm chứ không bán bừa được. Nhiều người áp dụng cách giảm liều lượng trong mỗi tô để giá rẻ, nhưng khách ăn lại không no. Tôi vẫn bán với liều lượng nhiều, giá cao nhưng tiền nào của nấy thôi”.
Người Sài Gòn vẫn nườm nượp ăn tô ‘miến chửi’ 220.000 đồng ngay trung tâm - ảnh 7

Ngoài miến gà, quán còn bán thêm phở gà, xôi, cánh gà nướng, chân gà nướng và lòng, mề gà nướng

Ảnh: Lưu Trân

Bỏ qua những điều trên, quán miến gà Mai Xuân Cảnh vẫn thu hút thực khách rất đông mỗi ngày. Và chính dòng chữ in trên biển hiệu “Ngoài 57 Nguyễn Du, không còn chi nhánh nào khác” cũng như một lời khẳng định chắc nịch, chỉ đến đây thì thực khách mới được thưởng thức tô miến gà đúng chuẩn Hà Nội và được phục vụ theo một phong cách rất Hà Nội.
Những điều có thể bạn CHƯA BIẾT về miến gà Mai Xuân Cảnh:
+ Quán có nhiều tên gọi nhất: “Miến chửi”; Miến gà “mắc nhất Sài Gòn”; Miến gà “khó chịu”…
+ Giờ bán của quán: Sáng từ 6 – 11 giờ, chiều từ 17 – 23 giờ, tuy nhiên quán có thể mở trễ hoặc sớm hơn tùy theo ý bà chủ.
+ Slogan của chủ quán: “Tiền nào của đó”.

Bình luận 41

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nhựt

Nhựt

văn hóa xấu xí như vầy thì không nên cổ súy! Có lẽ ngoài bắc quen chứ trong nam tôi thật cảm thấy làm lạ!
Nguyễn Dũng Tiến

Nguyễn Dũng Tiến

Xin lỗi nhưng người SG ko bao giờ chấp nhận ăn 1 quán ko tôn trọng khách hàng như thế.
Văn Lợi

Văn Lợi

Tôi đi ăn hủ tiếu gõ, nhưng 2 vợ chồng chủ xe lớn tiếng với nhau là tôi nuốt không nỗi đành buông đũa đi về, và ko bao giờ ghé lại quán đó lần thứ 2.
Có câu : nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm. Chỉ cần quán sá sạch sẽ , không khí vui vẻ là chiếm gần như 50% của độ ngon món ăn rồi.
Tôi ko biết những người như tôi có cá biệt quá hay không. Tôi người miền Trung nhưng ngót 20 năm sống ở Sài Gòn.
Những quán như thế này dù có sơn hào hải vị, bào ngư vi cá tôi củng chịu chứ không thể nuốt qua cổ được, rất khâm phục những người như thế mà ngồi ăn ngon lành được.
Và cảm ơn quí báo đả cho tôi thêm 1 quán để có dịp gặp biết đàng mà né ra, không lại mất tăm tiền trăm mà không ăn được.
Peter Nguyễn

Peter Nguyễn

Tôi cũng vậy có ngon tới mấy hay cho vàng chăng nữa ngồi ăn mà nghe chủ quán chì chiết như thế làm sao mà nuốt nổi???
TinMT

TinMT

Có quán phở nhỏ, trong hẻm đối diện trường Đại học Bách Khoa tp.HCM, tôi hay ăn ở đấy từ thời sinh viên. Đến nay đã 25 năm, thỉnh thoảng có dịp đi ngang vẫn ghe ăn. Nói thẳng, món phở quán nấu cũng bình thường, không ngon đặc biệt, Nhưng quý tình cảm của gia đình đó, cháu bé lúc còn chưa mẫu giáo đã cùng cha mẹ phụ lặt rau, bưng nước nên tôi hay ghé ăn.
Đúng như bác nói, không khí của gia đình, của quán đã mang tôi đến ăn và vui với gia đình, hơn là độ ngon của món ăn. Nó là gia vị làm món ăn thật là ngon.
banu123

banu123

me rứa...., à me too..............
Phan Tâm

Phan Tâm

Văn hoá ẩm thực ở Sài thành không chấp nhận việc buôn bán như vậy.
Vũ

Quảng cáo kiểu" bún mắng cháo chửi, đắt nhưng ngon " bị ngược, giờ thành phản tác dụng, toàn bị dân tình chê, bó tay
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU