Người Sài Gòn không còn phải 'leo' qua gồ giảm tốc gần 1 tấc đường Trương Định

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết đã thay toàn bộ gồ giảm tốc có chiều cao từ 6-9cm ở đường Trương Định (đoạn qua Công viên Tao Đàn, Q.3) bằng vạch giảm tốc cao từ 4-6mm để đảm bảo an toàn.
 
Những gồ giảm tốc cao 9cm đã được thay thế bằng vạch giảm tốc cao chỉ 6mm /// Vũ Phượng Những gồ giảm tốc cao 9cm đã được thay thế bằng vạch giảm tốc cao chỉ 6mm - Vũ Phượng
Những gồ giảm tốc cao 9cm đã được thay thế bằng vạch giảm tốc cao chỉ 6mm
Vũ Phượng
Người dân TP.HCM không còn xa lạ gì với chuỗi gồ giảm tốc liên tục ở đường Trương Định, đoạn qua Công viên Tao Đàn (Q.3). Mỗi khi chạy xe đến khu vực này không ai dám đi nhanh vì các gồ giảm tốc nằm cách nhau chỉ chừng 20m. Mỗi gồ giảm tốc tại đoạn đường này cao từ 6-9cm, nếu không giữ chắc tay lái, rất có thể người chạy xe sẽ bị loạng choạng mỗi khi vấp gồ giảm tốc này.
Đầu tháng 10.2019, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã thống nhất với đề xuất của Trung tâm Quản lý Hạ tầng giao thông đường bộ thay toàn bộ gồ giảm tốc thành các vạch giảm tốc với phạm vi rộng hơn trên đoạn đường này để đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông và phù hợp với quy chuẩn quy định.
Người Sài Gòn không còn phải 'leo' qua gồ giảm tốc gần 1 tấc đường Trương Định - ảnh 1

Các vạch giảm tốc có chiều cao 6mm ở đường Trương Định được bố trí liên tiếp

Vũ Phượng

Đại diện Trung tâm Quản lý Hạ tầng giao thông đường bộ giải thích: “Các gồ giảm tốc tồn tại trước đây là để cảnh báo các phương tiện lưu thông tốc độ cao gây tai nạn giao thông khi lưu thông qua công viên Tao Đàn (từ thời điểm trước 2004 khi mới mở đường băng qua công viên Tao Đàn). Qua rà soát thấy gồ giảm tốc ở đoạn đường này chưa phù hợp với quy định hiện hành vì gồ giảm tốc trong QCVN 41:2016 chưa được quy định nên thay bằng vạch giảm tốc”.
Ngoài ra, các vị trí bộ hành băng đường được tôn cao hơn mặt đường hiện hữu bằng bê tông. Đại diện Sở Giao thông vận tải cho biết Sở đang rà soát lại các tuyến đường khác, nếu vị trí nào có gồ giảm tốc không phù hợp sẽ được thay thế. Đồng thời, Sở có kiến nghị với Bộ Giao thông vận tải  điều chỉnh quy định của quy chuẩn.
Người Sài Gòn không còn phải 'leo' qua gồ giảm tốc gần 1 tấc đường Trương Định - ảnh 2

Đây là tuyến đường đầu tiên Sở GTVT thay gồ giảm tốc bằng vạch giảm tốc

Vũ Phượng

Người Sài Gòn không còn phải 'leo' qua gồ giảm tốc gần 1 tấc đường Trương Định - ảnh 3

Các vạch giảm tốc được bố trí liên tiếp đoạn qua Công viên Tao Đàn

Vũ Phượng

Trước đó, Báo Thanh Niên cũng thực hiện loạt bài về những gồ giảm tốc bất ngờ xuất hiện trong hẻm, các khu dân cư khiến nhiều người chạy ngang bất ngờ té ngã. Trong đó có 1 trường hợp té tử vong trên đường Xa lộ Hà Nội (đoạn gần Suối Tiên) do Công ty Đông Hải (Quân khu 7 tự ý lắp đặt).
Sau sự vụ trên, Sở Giao thông vận tải TP có công văn gửi các UBND quận, huyện và Hiệp hội bất động sản yêu cầu rà soát lạitất cả những tuyến đường người dân tự ý lắp gồ, gờ giảm tốc.
Gồ giảm tốc là một cấu tạo dạng hình cong, nổi trên mặt đường, có tác dụng cưỡng bức các phương tiện giảm tốc độ trước khi đi qua vị trí nguy hiểm.
Gồ giảm tốc được bố trí trên mặt đường bê tông nhựa, bê tông xi măng hoặc mặt đường láng nhựa, thấm nhập nhựa còn tốt, chiều rộng mặt đường từ 2,5m trở lên và có lưu lượng ô tô là chủ yếu (lượng xe máy, thô sơ không đáng kể).
Gồ giảm tốc nên bố trí ở vị trí giao cắt có điện chiếu sáng, bảo đảm dễ dàng nhìn thấy gồ (kể cả ban đêm). Khi có gồ giảm tốc, phải bố trí biển W221b (đường có gồ giảm tốc).
Gồ giảm tốc dạng sống trâu được làm bằng bê tông nhựa, bê tông xi măng và sơn phủ bằng sơn dẻo nhiệt phản quang màu vàng; chiều cao lớn nhất dao động từ 6-9cm, chiều dài theo phương dọc đường tùy loại gồ mà dài 100, 200 hoặc 400cm.
Gồ giảm tốc dạng băng được làm bằng nhựa, cao su và được bố trí trên mặt đường bê tông xi măng, bê tông nhựa; chiều cao lớn nhất 4-8cm, chiều rộng 20-50cm. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vinh Nguyen

Vinh Nguyen

Đề xuất cải tạo lại các gờ giảm tốc quá cao so với mặt đường ở khu vực đường Tôn Đức Thắng, đoạn bến Bạch Đằng.
Van Minh

Van Minh

Gần mười mấy năm mới phát hiện sự nguy hiểm của gờ giảm tốc đường Trương Định băng qua công viên Tao Đàn.Bó tay
Phan quý thịnh

Phan quý thịnh

Có làm còn hơn không! Đề nghị khen thưởng đi!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU