Người Sài Gòn khổ giữa biển nước trong cơn mưa cực lớn đêm cuối tuần

41 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Cơn mưa cực lớn gần 2 giờ đổ xuống chiều tối 30.9 khiến hàng loạt tuyến đường địa bàn TP.HCM biến thành sông. Hàng loạt phương tiện chết máy, người dân vật vã đội mưa đẩy bộ. "Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập rất sâu, 19 giờ 20 đo được mức độ ngập khoảng 65cm, chúng tôi khởi động lập tức máy bơm".
Người dân ngã trên đường do ngập sâu ở đường Nguyễn Hữu Cảnh /// ẢNH: Đậu Tiến Đạt Người dân ngã trên đường do ngập sâu ở đường Nguyễn Hữu Cảnh - ẢNH: Đậu Tiến Đạt
Người dân ngã trên đường do ngập sâu ở đường Nguyễn Hữu Cảnh
ẢNH: Đậu Tiến Đạt
Lúc 18 giờ, sấm chớp bắt đầu nổi lên ầm ầm kéo theo trận mưa siêu lớn đổ xuống hầu hết các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM như: Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Phú, Bình Tân, Tân Bình, Q.12, Q.10... 
Người Sài Gòn khổ giữa biển nước trong cơn mưa cực lớn đêm cuối tuần - ảnh 1
Ngập sâu tại đường Nguyễn Xí (quận Bình Thạnh)
Ảnh: Vũ Phượng
VIDEO: Siêu máy bơm trong lần vận hành thử hút nước giúp đường Nguyễn Hữu Cảnh hết ngập sau 15 phút
Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập 65 cm mới bắt đầu bơm
"Tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập rất sâu. Tính đến lúc 19 giờ 20, chúng tôi đo được mức độ ngập khoảng 65 cm, chúng tôi khởi động lập tức máy bơm. Đến 19 giờ 40, đường Nguyễn Hữu Cảnh giảm ngập xuống còn 30 cm, và dự kiến đến 19 giờ 50 sẽ hết ngập hoàn toàn”, ông Nguyễn Tăng Cường.
Đến 18 giờ 30, hầu hết các tuyến đường trũng thấp trên địa bàn TP.HCM ngập sâu trong nước như: Trương Công Định, Bàu Cát 2 (Q.Tân Bình), Phan Anh, Tô Hiệu, Gò Dầu (Q.Tân Phú), Võ Văn Ngân (Q.Thủ Đức), Nguyễn Văn Quá, Phan Huy Ích (Q.12), Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Xí (Q.Bình Thạnh)..
Theo ghi nhận của Thanh Niên, lúc 18 giờ 30, đường Nguyễn Văn Quá tiếp tục ngập sâu một đoạn kéo dài hơn 1km. Một số đoạn nước dâng cao gần nửa mét, nhiều xe máy qua đây chết máy, người dân phải lội nước đẩy bộ. Nhiều nhà trên tuyến đường này cũng dùng bạt căng trước nhà để chống ngập.
Đến 19 giờ 30, tuyến đường này vẫn còn ngập sâu, giao thông vẫn chưa trở lại bình thường.
Trong khi đó, tuyến đường Phan Huy Ích (đoạn qua P.15, Q.Tân Bình) cũng biến thành sông, giao thông đây gặp nhiều khó khăn.
Người Sài Gòn khổ giữa biển nước trong cơn mưa cực lớn đêm cuối tuần - ảnh 4
Xe chết máy, người dân xuống lội nước dẫn bộ trên đường Nguyễn Xí
Người Sài Gòn khổ giữa biển nước trong cơn mưa cực lớn đêm cuối tuần - ảnh 5
Mưa rất lớn trên đường Nguyễn Xí
Ảnh: Ngọc Dương
Người Sài Gòn khổ giữa biển nước trong cơn mưa cực lớn đêm cuối tuần - ảnh 7
Xe hơi cũng chết máy do ngập nặng ở đường Nguyễn Hữu Cảnh
Ảnh: Đậu Tiến Đạt
Người Sài Gòn khổ giữa biển nước trong cơn mưa cực lớn đêm cuối tuần - ảnh 8
Đoạn ngập ở Nguyễn Xí và Đinh Bộ Lĩnh Quận Bình Thạnh cũng khiến người dân lao đao
Ảnh: Ngọc Dương
Đặc biệt, trận mưa lớn kinh hoàng tối nay cũng khiến cho tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh (P.19, Q.Bình Thạnh) ngập sâu hơn nửa mét.
Theo ghi nhận lúc 19 giờ, phương tiện xe máy và ô tô qua đây chết máy la liệt. Đáng nói, tuyến đường này vừa đưa siêu máy bơm chống ngập vào sử dụng thử nghiệm ngày 21.9.
Lý giải tình trạng ngập vẫn diễn ra sau trận mưa lớn tối 30.9, ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung trao đổi cùng báo Thanh Niên qua điện thoại lúc 19 giờ 30 phút: "Tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập rất sâu. Tính đến lúc 19 giờ 20, chúng tôi đo được mức độ ngập khoảng 65cm, chúng tôi khởi động lập tức máy bơm. Đến 19 giờ 40, đường Nguyễn Hữu Cảnh giảm ngập xuống còn 30 cm, và dự kiến đến 19 giờ 50 sẽ hết ngập hoàn toàn”.
Vài ngày tới Nam Bộ tiếp tục có mưa về đêm
Ông Lê Đình Quyết, Phó Trưởng phòng dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ cho biết hiện tại dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 12 - 15 độ vĩ bắc hoạt động yếu, gió Tây Nam ở phía nam có cường độ yếu đến trung bình. Từ chiều tối 30.9 và 1.10, khu vực Nam Bộ ở rìa phía nam dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động yếu và trong trường gió Tây Nam có cường độ trung bình.
Tuy dải hội tụ hoạt động yếu nhưng vị trí rìa nam khá gần với khu vực Nam Bộ nên đã gây nên thời tiết xấu vào chiều tối 30.9. Trận mưa rất to xảy ra từ khoảng 17 giờ và hiện tại vẫn còn mưa. Trận mưa to bao phủ hầu khắp các quận, huyện TP.HCM, mưa rào, kèm dông, sét rất mạnh, cường độ mưa mạnh tập trung trong thời gian ngắn nên đã gây ngập lụt nhiều tuyến đường ở TP.HCM, đặc biệt là các quận nội thành như Q.1, Q.3, Q.5, Q.10, Q.Tân Bình...
Tính đến 19 giờ tối nay, lượng mưa tại Nhà Bè đo được 76mm, Tân Bình 75mm. Trên ảnh radar thời tiết cho thấy khu vực có mưa lớn tập trung ở các quận huyện phía nam, tây nam và trung tâm. Các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu cũng có mưa to; các tỉnh Long An, Tiền GIang, Bình Phước có mưa vừa. Khi vị trí dải hội tụ nhiệt đới nằm gần Nam Bộ như vậy, thường tạo nên trạng thái khí quyển bất ổn định lớn (không khí xáo trộn mạnh) mây đối lưu phát triển, xảy ra mưa rất to, kèm dông sét là bình thường (không có gì bất thường)
Dự báo từ ngày 1-2.10: Gió mùa Tây Nam duy trì với cường độ ổn định. Thời tiết khu vực Nam Bộ mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông cần đề phòng sấm sét, gió giật mạnh và lốc xoáy. Ngày nắng. Các buổi tối 1 và 2.10 ( từ 18-23 giờ) thời tiết không thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời, tổ chức trung thu cho các bé vì khả năng có mưa là cao.
Vũ Phượng(ghi)
Lúc 19 giờ 15 (sau hơn 1 giờ mưa lớn), tuyến đường Nguyễn Xí (đoạn Đinh Bộ Lĩnh - chân cầu Đỏ, Q.Bình Thạnh) nước ngập dâng cao kéo dài như dòng sông. Mộ số đoạn trũng thấp, nước ngập lút hơn nửa bánh xe máy. Giao thông qua khu vực này gần như tê liệt.
Thậm chí, một số người qua đây lạc tay lái, ngã xe xuống nước ngập ướt đẫm. Nhiều hộ dân có nhà hai bên đường cũng bị ô tô chạy qua tạo sóng nước tràn vào nhà.
Theo thông báo trên ứng dụng UDI của Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP.HCM, trận mưa như trút nước tối 30.9 tạo ra 20 điểm ngập trên toàn TP. Trong đó có những điểm thường xuyên ngập như: Võ Văn Ngân (đoạn gần chợ Thủ Đức), Hồ Văn Tư, Dương Văn Cam, Tô Ngọc Vân (Q.Thủ Đức), Bạch Đằng, Phan Đăng Lưu (Q.Bình Thạnh), Huỳnh Tấn Phát (Q.7), An Dương Vương (Q. Bình Tân),... Riêng đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập rất nặng, các phương tiện không thể đi qua.
Người Sài Gòn khổ giữa biển nước trong cơn mưa cực lớn đêm cuối tuần - ảnh 10

tin liên quan

Quên đem giấy tờ tùy thân như 2 cô gái, bạn có bị phạt hay không?
Câu chuyện 2 cô gái uống cà phê không mang theo giấy tờ tùy thân bị công an đưa vào trung tâm xã hội gần 10 ngày tạo sự quan tâm của bạn đọc. Nếu bất chợt, tôi quên mang CMND (thẻ căn cước) khi ra đường thì có bị phạt không, có bị đưa vào trung tâm xã hội không? - bạn đọc hỏi.  
Người Sài Gòn khổ giữa biển nước trong cơn mưa cực lớn đêm cuối tuần - ảnh 11
Đường Nguyễn Xí biến thành sông Ảnh: Ngọc Dương
Người Sài Gòn khổ giữa biển nước trong cơn mưa cực lớn đêm cuối tuần - ảnh 12
Xuống đẩy xe qua nước ngập nặng trên đường Nguyễn Hữu Cảnh Ảnh: Đậu Tiến Đạt
Người Sài Gòn khổ giữa biển nước trong cơn mưa cực lớn đêm cuối tuần - ảnh 13
Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập nặng nhưng siêu máy bơm chỉ hoạt động sau khi nước ngập khá sâu Ảnh: Đậu Tiến Đạt
Đến 21 giờ 15, khu vực trung tâm TP.HCM như Quận 1, 3 cơn mưa vẫn tiếp tục nặng hạt và kéo dài. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lý Nghịch

Lý Nghịch

Sao không khởi động máy bơm khi bắt đầu ngập 20 30cm mà phải chờ đến người ta chết đứng giữa dòng nước rồi mới bơm?
Tinh

Tinh

Đang thí nghiệm để nghiệm thu và đánh giá. Như đang testing, vẫn chưa nghiệm thu nhe bạn. Hi vọng tp sớm nghiệm thu để đưa vào hoạt động sớm.
tân thống xã

tân thống xã

Chưa quyết định có thuê người ta không, nên lúc nào người ta mở máy là quyền của người ta. Sao không hỏi mấy ông kia, là tại sao không thuê người ta làm ? Đừng hỏi người chưa được thuê
8 phản hồi
Cuongminor

Cuongminor

Chổ tui ngập xe chết máy, sau khoảng 50 phút, trời bớt mưa thì nước giảm rất nhiều mà ko cần máy bơm. Vậy máy bơm này hiệu quả thế nào nhỉ ?
Mai

Mai

Ngập gần 1m, xe cộ chết máy hết cả rồi mới khởi động máy bơm?
Mai

Mai

Chúa ơi, ngập 65cm mới khởi động máy bơm thì còn gì là xe
g

g

thật ra không cần máy bơm lớn để chống ngập. Nhiều máy nhỏ là đủ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU