Người Sài Gòn đang gọi tên sai nhiều con đường mà không biết

59 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những con đường quen thuộc với người Sài Gòn như: Tôn Thất Đạm, Sương Nguyệt Anh, Trần Khắc Chân, Nguyễn Văn Tráng, Lương Nhữ Học, Kha Vạn Cân… được các nhà nghiên cứu địa danh học cho rằng đang bị viết sai tên.

Ngay trung tâm quận 1 cũng có con đường đang bị gọi sai tên /// Ảnh: Vũ Phượng Ngay trung tâm quận 1 cũng có con đường đang bị gọi sai tên - Ảnh: Vũ Phượng
Ngay trung tâm quận 1 cũng có con đường đang bị gọi sai tên
Ảnh: Vũ Phượng
Theo PGS.TS địa danh học Lê Trung Hoa, nguyên giảng viên khoa Văn học và Ngôn ngữ, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) một số con đường tại TP.HCM đang bị gọi sai tên.
Người Sài Gòn đang gọi tên sai nhiều con đường mà không biết - ảnh 1
Đường Kha Vạn Cân tên đúng phải là Kha Vạng Cân. Theo nhà nghiên cứu địa danh học Lê Trung Hoa, Kha Vạng Cân là Bộ trưởng đầu tiên của Bộ Công nghiệp nhẹ Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Sau khi thống nhất đất nước, ông giữ chức Vụ trưởng Ban Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM. Tên của ông được đặt cho một con đường ở quận Thủ Đức nhưng đã bị viết sai thành Kha Vạn Cân 
Ảnh: Vũ Phượng
Người Sài Gòn đang gọi tên sai nhiều con đường mà không biết - ảnh 2
Đường Trương Quốc Dung thuộc địa bàn quận Phú Nhuận cũng là một trong những con đường bị viết sai tên. Trong lịch sử Việt Nam, chỉ có ông Trương Quốc Dụng sống ở thế kỷ 19. Ông là một nhà thiên văn học, nhà sử học và nhà văn nổi tiếng. Ông được xem là người có công truyền dạy, chấn hưng khoa làm lịch Việt Nam thời nhà Nguyễn. 
Ảnh: Vũ Phượng
Người Sài Gòn đang gọi tên sai nhiều con đường mà không biết - ảnh 3
Đường Trần Khắc Chân cũng đang bị viết sai, tên đúng phải là đường Trần Khát Chân. Theo PGS.TS Lê Trung Hoa, trong lịch sử Việt Nam, Trần Khát Chân là một danh tướng dưới thời nhà Trần. Năm 19 tuổi, ông đã được triều đình phong làm tướng cầm đầu đội quân Long Tiệp và được Nhà vua trao phó trọng trách làm Tổng chỉ huy quân đội nhà Trần đi đánh quân Chiêm Thành đang phá cướp nước ta. 
Ảnh: Vũ Phượng
Người Sài Gòn đang gọi tên sai nhiều con đường mà không biết - ảnh 4
Ngay trung tâm quận 1, con đường Tôn Thất Đạm đang bị viết sai tên, tên đúng phải là Tôn Thất Đàm. Bởi vì lịch sử Việt Nam chỉ chép lại Tôn Thất Đàm là con trai của Tôn Thất Thuyết. Ông và em trai là Tôn Thất Tiệp (có tài liệu ghi là Tôn Thất Thiệp) theo cha trong suốt quãng thời gian xảy ra vụ thất thủ kinh đô năm 1885 đến khi vua Hàm Nghi bị bắt. Khi hay tin vua Hàm Nghi bị bắt, Tôn Thất Đàm khi đó mới 22 tuổi đã uống thuốc độc tự sát để tỏ lòng tận trung với vua. 
Ảnh: Vũ Phượng
Người Sài Gòn đang gọi tên sai nhiều con đường mà không biết - ảnh 5
Tên đúng của đường Nguyễn Văn Tráng phải là Phạm Văn Tráng. PGS.TS Lê Trung Hoa lý giải, Phạm Văn Tráng là Đảng viên của Việt Nam Quang Phục hội của Phan Bội Châu. Năm 1913, ông được giao nhiệm vụ thực hiện bản án tử hình đối với tuần phủ tỉnh Thái Bình là Nguyễn Duy Hàn, một tên tay sai đắc lực của thực dân Pháp. Ông đã hoàn thành nhiệm vụ nhưng bị bắt khi đang trên đường sang Trung Hoa.
Ảnh: Vũ Phượng
Người Sài Gòn đang gọi tên sai nhiều con đường mà không biết - ảnh 6
Trước đây, các bảng hiệu tên đường Sương Nguyệt Anh ở quận 1 đều nhầm thành đường Sương Nguyệt Ánh. Hiện nay mặc dù mới cắm lại bảng tên đường là Sương Nguyệt Anh nhưng nhiều bảng hiệu, địa chỉ của các quán ăn, cửa hiệu trên đường này vẫn đang để tên đường là Sương Nguyệt Ánh. Nguyệt Anh là con gái thứ 5 của cụ Nguyễn Đình Chiểu, nổi tiếng vì có sắc đẹp và tài làm thơ. Khi chồng qua đời bà thêm chữ Sương tức sương phụ, người đàn bà góa chồng đứng trước để thành biệt hiệu Sương Nguyệt Anh. 
Ảnh: Vũ Phượng
Người Sài Gòn đang gọi tên sai nhiều con đường mà không biết - ảnh 7
Con đường Sương Nguyệt Anh rợp mát bóng cây ở Sài Gòn
Ảnh: Vũ Phượng
Bên cạnh đó, theo PGS.TS Lê Trung Hoa, còn một số tên đường đang bị viết sai như đường Lương Nhữ Học (quận 5) tên đúng phải là Lương Nhữ Hộc (cũng có tài liệu gọi là Lương Như Hộc). Lương Nhữ Hộc là một danh sĩ ở thời nhà Lê sơ. Ông hai lần đi sứ sang nhà Minh, học được nghề in và về dạy lại cho nhân dân. Ông cũng được tôn xưng là ông tổ nghề khắc ván in.
Người Sài Gòn đang gọi tên sai nhiều con đường mà không biết - ảnh 8

tin liên quan

Những con phố 'độc' Sài Gòn - Kỳ 1: Dệt Bảy Hiền, ngày ngày thoi đưa
'Buôn có bạn, bán có phường', ở Sài Gòn, đô thị sầm uất bậc nhất cả nước này, tự bao giờ đã hình thành nên những con phố chuyên buôn bán, kinh doanh một mặt hàng. Những con phố: thuốc bắc, cưới hỏi, in cạc vi sít... đã hiển hiện lúc nào không biết để người Sài Gòn dễ nhớ, dễ tìm. 
Đường Hoàng Đức Tương (quận 11) tên đúng phải là Hoàng Đức Lương. Theo các tài liệu ghi chép lại, ông đỗ Nhị giáp tiến sĩ dưới triều vu Lê Thánh Tông, được bổ chức làm đến Tham nghị, được cử làm Phó sứ sang nhà Minh.
Ngoài ra, đường Phan Văn Hớn (huyện Hóc Môn) cũng đang bị viết sai. PGS.TS Lê Trung Hoa cho rằng có một biên bản của tòa án thời Pháp thuộc ghi tên là Phạm Văn Hớn nên cần phải tìm hiểu lại vì tên Phan Văn Hớn chưa chính xác. Ông là một nông dân nhưng giỏi văn võ. Ông bị thực dân Pháp căm ghét vì dám đứng ra chống lại bọn cường hào và những người thân Pháp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
LAM QUOC THANG

LAM QUOC THANG

Nói người Sài Gòn gọi sai tên 1 số con đường, nói như vậy là chưa chuẩn vì người dân chỉ gọi theo bảng tên đường đã gắn vào các ngã 3 , ngã tư ngoài ra không gọi tên nào khác. Viết sai là do đơn vị quản lý viết sai chứ người SAIGON không đọc sai. Nhân đây xin hỏi ngoài Bắc có tên đường NGO THOI NHAM , LE THANG TONG ở SAIGON có tên đường NGO THOI NHIEM , LE THANH TON , ai đúng ai sai ???
lethi

lethi

Tôi cũng định comment như ý kiến của bạn đấy. Do bộ ngành đã ghi sai thì không thể nói người dân gọi sai tên được. Chúng tôi không bị mù chữ và chúng tôi đọc đúng những gì ghi trên bảng tên đường. Trước khi một con đường đặt tên phải được thông qua các cấp, ngành và UBND thành phố. Việc này các lãnh đạo tự mà chịu trách nhiệm.
Nguyễn Trường

Nguyễn Trường

Nhậm là tên húy của Nguyễn Phước Hồng Nhậm (vua Tự Đức); Tông là tên húy của Nguyễn Phước Miên Tông (vua Thiệu Trị). Vì có lệ tránh phạm húy nên "Nhậm" hay "Tông" gọi trại ra thành "Nhiệm" hay "Tôn". Nếu tôi chính xác thì để tránh phạm húy 2 vị vua này, nếu không thì chắc chắn cũng vì trúng tên húy của ai đó mà phải gọi như vậy. Cũng trường hợp như vậy đối với một số chữ như Huê (Hoa), Bửu (Bảo) v.v...
8 phản hồi
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Riêng đường Sương Nguyệt Ánh thì không thể lầm được. Ở Q 10 cũng có Trường THPT Sương Nguyệt Ánh từ trước 75. Và XIN KHẲNG ĐỊNH RẰNG BẢNG TÊN ĐƯỜNG THẾ NÀO THÌ NGƯỜI DÂN GỌI VẬY ( dù nhiều vị có am hiểu ) - Nó còn gắn liền với hộ khẩu, CMND , ....đâu chỉ là tên gọi khơi khơi. Có TRÁCH là TRÁCH bộ phận có trách nhiệm nhỉ !
Leonardo Quach

Leonardo Quach

Bà Nguyễn Thị Anh, con Út của thi hào Nguyễn Đình Chiểu lấy bút danh là Sương Nguyệt Ánh, ngụ ý là khóc đêm như sương rơi trong đêm trăng phản ánh tâm sự. Không có ai là Sương Nguyệt Anh hết. Hoặc Nguyễn thị Anh, hoặc Sương Nguyệt Ánh, đừng gọi sai rồi bắt người khác nghe theo.
Lê Đông

Lê Đông

Bà là Nguyễn Thị Khuê chứ không phải là Nguyễn Thị Anh. Bút hiệu của bà đúng là NGUYỆT ANH 月英 theo âm Hán Việt, chứ không phải là NGUYỆT ÁNH. Trước 1975 cũng đã bị phiên âm sai. Chữ 英 đọc là ANH.
Nguyễn Văn Mỹ

Nguyễn Văn Mỹ

Tên đường là chuyện dài nhiều tập. Có chuyện lớn hơn là đặt tên đường trùng lắp, dùng "hỗn danh" như Đồng Đen (Nguyễn văn Kịp), Ký Con (Đoàn Trần Nghiệp)...Gọi xách mé như Út Tịch (Nguyễn Thị Tịch), Tú Xương (Trần Kế Xương), Triệu Ẩu (Triệu Thị Trinh)... Nhiều tên đường lạ hoắc, thiếu chuẩn mực chung ...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU