Người Sài Gòn chạy xe ngược chiều thành đoàn, CSGT ghi hình phạt: 'Hết cãi!'

83 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều người chạy xe máy ngược chiều thành đoàn ngay trung tâm TP.HCM đã bị CSGT ghi hình, lập biên bản xử phạt tỏ vẻ ngạc nhiên vì... chỉ đi theo những xe phía trước, không nghĩ là vi phạm luật giao thông.
CSGT ghi hình ngay tại giao lộ thường xảy ra vi phạm /// Độc Lập CSGT ghi hình ngay tại giao lộ thường xảy ra vi phạm - Độc Lập
CSGT ghi hình ngay tại giao lộ thường xảy ra vi phạm
Độc Lập
Sáng 18.12, Đội CSGT - trật tự Công an Q.3 (TP.HCM) thực hiện chuyên đề xử lý người vi phạm không đi bên phải theo chiều đi của mình và rẽ trái không bật đèn xi-nhan tại giao lộ Nguyễn Thị Minh Khai – Trương Định (Q.3).

CSGT ghi hình, xử phạt người đi ngược chiều để khỏi phải tranh cãi

Đây là đoạn đường thường xuyên có trường hợp nhiều người nối đuôi nhau thành đoàn dừng bên trái dải phân cách trên đường Nguyễn Thị Minh Khai để rẽ trái vào đường Trương Định. Hành vi này không những gây khó khăn vì choán hết lối đi của xe rẽ từ đường Trương Định vào Nguyễn Thị Minh Khai, mà còn dễ xảy ra tai nạn giao thông, nguy hiểm cho chính người điều khiển phương tiện và những người xung quanh.
Người Sài Gòn chạy xe ngược chiều thành đoàn, CSGT ghi hình phạt: 'Hết cãi!' - ảnh 1

Không những đi ngược chiều thành 1 dòng xe, mà những người đi xe máy còn lấn hết nửa đường của làn đường bên trái

Độc Lập

Để có căn cứ xử phạt cho người vi phạm tâm phục, khẩu phục, CSGT đã bố trí camera ghi hình lỗi vi phạm và cho người vi phạm xem lại ngay tại chỗ, tránh trường hợp có những tranh cãi giữa người dân và CSGT.
Tuy nhiên, khi bị thổi phạt thì nhiều người tỏ ra ngạc nhiên, không biết rằng mình đã vi phạm luật giao thông.

'Thấy người ta chạy nên chạy theo!'

Đang lưu thông trên đường Nguyễn Thị Minh Khai hướng từ Công viên Tao Đàn về Sân vận động Hoa Lư, gặp đèn đỏ, ông Nguyễn Minh Tuấn cho xe dừng bên trái dải phân cách để tiện qua đường. Khi đèn vừa chuyển xanh, ông Tuấn rẽ trái vào Trương Định thì ngay lập tức bị CSGT thổi phạt.
Người Sài Gòn chạy xe ngược chiều thành đoàn, CSGT ghi hình phạt: 'Hết cãi!' - ảnh 2

Nhiều người tỏ vẻ ngạc nhiên không hiểu vì sao bị CSGT thổi phạt

Độc Lập

Ông Tuấn cho biết: "Thấy CSGT thổi phạt báo lỗi quẹo trái thì biết vậy thôi chứ nào giờ không biết chạy như vậy là phạm luật. Rẽ trái mà dừng bên phải thì xe đông quá, chừng nào mới qua bên này được. Dừng đúng làn thì ngoài cùng toàn xe 4 chỗ với xe tải đậu hết rồi nên tôi mới cặp qua mé bên đây".
Thở dài một hồi rồi ký biên bản, ông Tuấn bộc bạch: "Nhiều khi xe đông quá cũng hơi khó, xe mà ít thì mình chạy cũng đúng luật, xe đông quá chờ qua chờ lại cũng khó khăn".
Người Sài Gòn chạy xe ngược chiều thành đoàn, CSGT ghi hình phạt: 'Hết cãi!' - ảnh 3

CSGT cho người vi phạm xem lại hình ảnh ngay trên phố. Người phụ nữ này sau khi xem lại hình ảnh vi phạm đã nói: "Nếu biết chạy vậy là phạm luật thì em đã không chạy rồi"

Độc Lập

Cùng lỗi vi phạm như ông Tuấn, bà Trần Thị Tuyết Như giải thích: "Thấy người ta quẹo thì quẹo theo thôi chứ đâu biết là phạm luật. Nhưng sau lần lập biên bản này thì nhớ luôn rồi, giờ hổng dám, sợ lắm, kỹ lại chút mới được".
Là bảo vệ cho một cửa hàng gần đó, ông Đỗ Khánh Phong cho biết, cảnh đi ngược chiều thành đoàn ở giao lộ này dường như đã thành thói quen, nhất là vào khoảng 5 giờ chiều. "Mỗi khi đèn đỏ là xe dừng bên trái mà như đường của nhà mình luôn, các xe đi đúng chiều phải đứng đó nhường họ đi xong mới đi được. Muốn nhanh mà đi vậy lại kẹt xe thêm", ông Phong nói.
Người Sài Gòn chạy xe ngược chiều thành đoàn, CSGT ghi hình phạt: 'Hết cãi!' - ảnh 4

Lỗi đi không đúng phần đường bên phải theo chiều đi của mình bị xử phạt mức trung bình là 350.000 đồng

Độc Lập

Người Sài Gòn chạy xe ngược chiều thành đoàn, CSGT ghi hình phạt: 'Hết cãi!' - ảnh 5

Một số trường hợp không có GPLX, hoặc không mang theo giấy tờ xe sẽ bị tạm giữ xe

Độc Lập

Trong khi đó, ông Trương Minh Văn (người dân) thì cho rằng: "Tại đường nhỏ quá, chứ đường rộng xíu thì chắc người ta không đi như vậy đâu".
Chuyên đề ghi hình xử lý người vi phạm luật giao thông được CSGT thực hiện thường xuyên tại Q.3, theo đó, những trường hợp khi được xem lại hình ảnh chạy xe vi phạm đã nghiêm chỉnh ký biên bản và thừa nhận lỗi sai của mình.
Người Sài Gòn chạy xe ngược chiều thành đoàn, CSGT ghi hình phạt: 'Hết cãi!' - ảnh 6

Ngoài lỗi vi phạm đi không đúng làn đường bên phải theo chiều đi, các xe không gương, không mang giấy tờ và vi phạm các lỗi khác cũng bị lập kèm lỗi vi phạm

Độc Lập

Người Sài Gòn chạy xe ngược chiều thành đoàn, CSGT ghi hình phạt: 'Hết cãi!' - ảnh 7

Trong khoảng 1 giờ đồng hồ, CSGT cho biết xử không xuể những xe máy đi ngược chiều thành đoàn tại khu vực này

Độc Lập

Người Sài Gòn chạy xe ngược chiều thành đoàn, CSGT ghi hình phạt: 'Hết cãi!' - ảnh 8

Ngay tại vị trí CSGT làm nhiệm vụ, có 1 xe hơi đậu sai luật nhưng không có người đến nhận nên CSGT đã gọi xe cẩu đến để cẩu về đồn

Độc Lập

Theo CSGT – trật tự Công an Q.3, lỗi điều khiển xe máy không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố sẽ bị phạt từ 300.000 – 400.000 đồng theo điểm g, khoản 4, điều 6 Nghị định 46/2016.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh Minh

Anh Minh

Mong các anh làm nghiêm ở khắp thành phố, ngán ngẫm với những kẻ vô ý thức này lắm rồi.
Đỗ Anh

Đỗ Anh

Người có ý thức nhất hành tinh đã lên tiếng!
Rất nhiều người khi nói về ý thức thì chê bai về ý thức người khác thì giỏi lắm, 5 phút sau lại hành động ý như những gì mình vừa dè bỉu!
Cả từ việc hút thuốc khi lái xe, khạc nhổ, xả ly nhựa thẳng xuông mặt đường, chen lấn khi vào thang máy...
Vấn nạn: thói quen của cả xã hội vn, ai cũng chỉ nói cái miệng là giỏi!
Trần Bảo Nam

Trần Bảo Nam

Người vô ý thức nhiều, nhưng người có ý thức vẫn còn. Tôi có thể là minh chứng cho anh đây.
Ntchinh70

Ntchinh70

Những đường cho phép môtô rẽ trái khi đèn đỏ thì nên vẽ làn đường rẽ trái, để những người đi thẵng biết nhường đường. Cần thiết là phải phạt những người đi thẳng mà chiếm hết đường cho rẽ trái. Tập cho họ quen về cách giao thông. Và thật sự, nhiều con đường tại TPHCM bị kẹt chính do việc này.
Một là cơ quan quản lý không biết hiệu chĩnh thời gian đèn cho phép rẽ trái để ưu tiên người rẽ trái tại ngã tư, sẽ chặn người đi thẵng khi đèn xanh đi thẵng bật lên. Nên ít nhất 10 giây cho rẽ trái trước và đồng thời vẽ lối rẽ trái + phạt những người đi thẵng mà chiếm đường rẽ trái.
Hai là, Cảnh sát giao thông nên thực hiện ngiêm túc việc xữ phạt trong thời gian đầu thực hiện.

Cứ thử xem, việc kẹt xe tại cá ngã tư lớn sẽ như thế nào trong vòng 10 ngày thực hiện NGHIÊM TÚC việc này
Dân Tiền Giang

Dân Tiền Giang

Quá chính xác. Bạn là người có tâm nhất và có đóng góp ý kiến khoa học nhất.
Thang Bui

Thang Bui

Bạn ấy nói đúng. Có rất nhiều ngã ba và ngã tư cho xe hai bánh rẽ trái. Nhưng đều bị xe đi thẵng lấn hết làn đường, khi đèn xanh thì họ đi qua lại bị chiều đi thẵng ngược lại chặn gây náo loạn giao thông tại ngã ba và ngã tư đó.

Còn về việc cho xe rẽ trái trước khoãng 10 – 15 giây thì ở nước ngoài người ta đã làm từ lâu rồi. Tránh kẹt xe khi đèn xanh bật lên. Nhưng mấy ông Sở GTVT ở đây có học hỏi được đâu. Cứ tốn tiền ra nước ngoài học hỏi kinh nghiệm, nhưng bài học CHĨNH ĐẺN lưu thông tại giao lộ ngã tư là dễ nhất , hạn chế kẹt xe nhất mà mấy ông không biết coi mà thực hiện.

Chỉ cần vẽ làn đường cho những người cần rẽ trái đi vào, trước khi đèn xanh đi thẳng thì cài 10-15 giây cho những người cần rẽ trái đi trước, thì sẽ không bị tình trạng khi đèn xanh những người rẽ trái chen chút qua cản trở người đi thẵng. Việc kẹt xe sẽ phát sinh từ đây. Nhất là những người chạy rướng qua ( kể cả ôtô )… Đây là góp ý chân tình. Không biết mấy ông sở GTVT có coi và làm không. Chứ tui mà là ông Gíam Đốc Sở, tui sẽ cho thực hiện ngay.
5 phản hồi
Huy

Huy

Hoan hô CSGT tôi đã mong chờ ngày này lâu lắm rồi.mình chạy đúng làn quẹo trái từ trương định qua minh khai mà tụi nó lấn quá đãi phân cách bằng sắt mà còn sừng sô mới mình mới ghê chứ
Ngô Minh Khoa

Ngô Minh Khoa

Phạt là đúng, tuy nhiên hiện nay phần lớn CSGT chưa thực hiện chức năng giáo dục, hướng dẫn trực tiếp trên đường phố cho người sử dụng phương tiện lưu thông đúng luật. Tất cả chỉ là phạt và phạt!!!
Hoàng

Hoàng

Luật giao thông đã được học khi thi lấy bằng lái xe , không cần thiết phải giáo dục , hướng dẫn . Người có bằng lái xe đồng nghĩa đã hiểu rõ luật , nếu vi phạm thì bị phạt , giáo dục gì nữa ông ?
Anh

Anh

Thế lúc học bằng lái ng ta dậy cái gì thế bạn?!
8 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU