Người Sài Gòn ai từng ăn những món này tại quán cơm 69 năm tuổi?

13 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quán ra đời từ năm 1948, có 3 thế hệ cùng nhau duy trì tiệm cơm nhỏ ở chợ Cũ (Tôn Thất Đạm, Q.1) với những món ăn độc đáo mà khó có thể tìm thấy ở những nơi khác tại Sài Gòn.
Mâm cơm gia đình đơn giản, ấm áp 69 năm qua chưa hề thay đổi khiến bao người vừa thưởng thức vừa hoài niệm chuyện xưa tích cũ Mâm cơm gia đình đơn giản, ấm áp 69 năm qua chưa hề thay đổi khiến bao người vừa thưởng thức vừa hoài niệm chuyện xưa tích cũ
Mâm cơm gia đình đơn giản, ấm áp 69 năm qua chưa hề thay đổi khiến bao người vừa thưởng thức vừa hoài niệm chuyện xưa tích cũ
Ẩn mình sau những ki ốt nhỏ trong chợ Cũ, nhưng không vì thế mà quán cơm Chuyên Ký kém thu hút. Ngồi quan sát một lúc, bạn sẽ nghe nhiều cuộc gọi đặt đồ ăn, đặt bàn, người đến ăn tối, người đến mua đồ ăn mang về, khuôn viên bếp luôn chộn rộn để chuẩn bị phần ăn nóng hổi cho khách.

Người Sài Gòn ai từng ăn những món này tại quán cơm 69 năm tuổi?  - ảnh 1
Quán không quá đông đúc, cứ khách ra vô đều đều, bếp cũng từ tốn chỉn chu làm các món ăn cho khách
Thiên An
Hầu như người Sài Gòn sống ở đây lâu năm cũng đều biết quán cơm Chuyên Ký, vốn sau 69 năm vẫn giữ cung cách hấp cơm trắng trong chiếc thố men đất. Mỗi chiếc thố có lượng cơm bằng một chén, nhưng điểm đặc biệt là thố dày, suốt bữa ăn vẫn giữ cho hạt cơm ấm nóng như mới lấy ra từ xửng hấp. Cơm nóng ăn với các món kho hay xào đều thấy ngon hơn hẳn.

Người Sài Gòn ai từng ăn những món này tại quán cơm 69 năm tuổi?  - ảnh 3
Trong khi lựa món, khách có thể gọi trước thố cơm lạp xưởng ăn trước dằn bụng
Thiên An
Ngoài cơm trắng ăn kèm đồ ăn, ở Chuyên Ký còn có thêm món cơm thố lạp xưởng xào gừng, cơm thố thịt gà, cơm kèm thịt heo…. Nếu món cơm trắng có vẻ chưa đủ đầy, hoặc chưa biết chọn món ăn kèm như thế nào thì thực khách có thể gọi một phần cơm lạp xưởng ăn trước dằn bụng, sau đó có thể chọn các món ăn kèm cho bữa chính của mình.
Món ăn "giữ bảng hiệu" cho tiệm là món hầm vĩ (đọc trại từ phiên âm "hàm dĩa" trong tiếng Quảng Đông, có nghĩa mà cá mặn), loại khô cá lù đù chiên dấm đường và hầm vĩ chưng trứng. Nhiều người thích ăn món khô cá chiên rồi chưng tương, vì dù là khô nhưng sau khi được hấp lên, thịt cá mềm mịn, ăn ngọt và thơm, vị dấm đường thêm chút tỏi như làm dịu cái mặn mòi của cá. Múc miếng cơm trắng, kèm miếng cá mặn chưng, vị hòa quyện vào nhau, nhiều khi người ăn tập trung quá mà im lặng thưởng thức cho hết bữa ăn của mình.
Người Sài Gòn ai từng ăn những món này tại quán cơm 69 năm tuổi?  - ảnh 4
Người Sài Gòn ai từng ăn những món này tại quán cơm 69 năm tuổi?  - ảnh 5
Cá lù đù chiên dấm đường kèm cơm trắng là đúng bài
Thiên An
Món hầm vĩ chưng trứng thịt cũng ngon, nhìn bên ngoài hơi giống món mắm chưng thịt của người miền Nam, nhưng phải thực sự ăn thử một miếng mới biết vị khác hẳn. Bí quyết riêng của bổn tiệm, mà hơn 69 năm, chưa có ai làm giống được vị và mùi thơm quyến rũ, để cho những người từng sống ở đây hay dù đi bất kì đâu đều nhớ mãi, ghé tìm bằng được quán Chuyên Ký ăn một bữa cơm cho đỡ thèm.
Người Sài Gòn ai từng ăn những món này tại quán cơm 69 năm tuổi?  - ảnh 6
Dù số tuổi bằng cả đời người, nhưng các món ăn ở tiệm giá vẫn khá mềm cho vị trí trung tâm quận . Một thố cơm trắng 3 ngàn đồng kèm theo các món mặn như hầm vĩ 80.000 đồng/phần. Người tiết kiệm, gọi 3 phần cơm, thêm đĩa cá chưng, với chén rau xà lách ăn kèm là cũng đủ một bữa.
Các món ăn khác như tôm chiên, gà kho, gà xào… giá từ 100.000 -130.000 đồng/đĩa. Chị Thủy là thế hệ thứ 3 trong gia đình, kế thừa quán cơm của bà ngoại. Chị kể: “Năm 1948 bà ngoại tôi mở tiệm Chuyên Ký, đến bây giờ truyền lại cho tôi quản lí. Không có nườm nượp khách ra vào như những nhà hàng khác, đa số là khách quen ăn nhiều năm món cơm thố của nhà tôi. Họ quen với vị, quen nếp rồi nên cứ gọi điện đặt món rồi thủng thẳng đến. Khách ăn cũng không vội vã, bếp nhà cũng chuẩn bị tinh tươm, cơm nóng, thức ăn nóng vừa vị khiến ai cũng hài lòng”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hữu Lộc

Hữu Lộc

Quán cơm thố này nổi tiếng Sài Gòn trước 75 . Còn nhiều quán như Chí Tài , Mỹ Lệ Tâm ( Võ Di Nguy ) , hủ tiếu cá Nam Lợi ( Tôn Thất Đạm ) , cơm Phước Thành ( Nguyễn Cư Trinh ) , hủ tiếu Mỹ Tho ( Tôn Thất Thiệp )v...v... . Toàn những chỗ ăn ngon của sài Gòn tôi yêu .
NKKN

NKKN

Tiệm cơm nầy còn một món rất ngon không tiệm tàu nào làm bằng đó là món sườn xào dấm, tôi là khách ăn ở quán nầy từ trước giải phóng chủ tiệm lúc bấy giờ là ông già người tàu sau nầy các cháu của ông quản lý, các bạn vô ăn cứ gọi món sườn xào dấm ăn thử một lần sẽ thấy tôi nói không ngoa, tôi đã từng đi ăn nhiều tiệm tàu khi kêu món sườn xào dấm ăn tôi đều thấy không đâu bằng quán Chuyên ký nầy. Món ăn thấy giá cao nhưng các bạn ăn sẽ thấy đáng đồng tiền bát gạo của mình
linh

linh

Tôi cũng chỉ ăn món này hoặc cộng thêm rau xào.
Trang

Trang

Quán bình dân mà giá chẳng bình dân chút nào. Thắc mắc ko biết đồ ăn ra sao
Nguyễn Trí Thanh

Nguyễn Trí Thanh

À món dành cho người Sài Gòn cảm ơn phiền đừng comment bằng suy nghĩ vùng miền tập quán nơi khác. Cảm ơn.
Đa Kao

Đa Kao

Nguyễn Trí Thanh, bốp chát dzữ dzậy chắc hong phải người Sài Gòn gốc hà!
Phạm Văn Tâm

Phạm Văn Tâm

Hình thức không bắt mắt ,giá hơi cao,nguyên liệu chế biến loại tàm tạm.bình bình :lạp xưởng ,gà .cá lù đù (hay còn gọi cá đù ,đặc sản của Cần Giờ loại một nắng ăn với cơm nguội hoặc cơm nóng gạo dẻo thì ăn không biết no... không gì tả được mà giá quá rẻ chỉ 80.000-100.000đvn/kg).Tiện đường củng nên mục sở thị cho biết .../.Hơi bị thèm ...ăn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU