Người phụ nữ được cắt bỏ khối u 19kg: ‘Con tôi không bị bạn chê cười nữa’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cắt thành công khối u nặng 19kg ở vùng mông dài xuống chân, chị Tiên như trút bỏ được gánh nặng đeo bám mình. Chị xúc động: "Sau này ra đường tôi hết sợ người ta nhìn, con tôi cũng không bị các bạn cười chê nữa".
Chị Tiên vui mừng vì trút bỏ được “gánh nặng” đeo bám mình /// ẢNH: BỆNH VIỆN CUNG CẤP Chị Tiên vui mừng vì trút bỏ được “gánh nặng” đeo bám mình - ẢNH: BỆNH VIỆN CUNG CẤP
Chị Tiên vui mừng vì trút bỏ được “gánh nặng” đeo bám mình
ẢNH: BỆNH VIỆN CUNG CẤP

Mang “cục tạ” 19kg

Năm 12 tuổi, khắp người chị Lê Thị Mỹ Tiên (37 tuổi, ngụ Bình Dương) bắt đầu mọc những cục u nhỏ, lúc đầu chỉ như hạt cơm rồi phát triển to dần mỗi ngày. Nhà nghèo, các cục u lại chưa ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nên chị Tiên chần chừ không đi khám.
Cho đến 4 năm trước, khi chị mang thai bé thứ hai thì phần u đã to hơn trái bưởi và phát triển nhanh hơn khiến chị mất việc làm và gặp khó khăn trong việc đi đứng, sinh hoạt. Cục u ngày càng lớn nên khi ngồi bị thòng xuống đất, mỗi khi nằm lại phải bê qua một bên rồi lấy gối kê lên mới không bị cấn. Do vậy, mấy năm nay chị chỉ ở nhà nấu cơm, quét nhà rồi đưa rước con đi học.
“Cảm giác nặng nề lắm, như cục tạ chì cả người xuống vậy, lúc leo lên xe nhấc lên không nổi luôn. Lúc con khóc tôi cũng ngồi một chỗ dỗ con chứ không đi nhiều vì mỗi lần đi mạnh là cục u đánh qua đánh lại vướng víu lắm”, chị Tiên cho hay.
Người phụ nữ được cắt bỏ khối u 19kg: ‘Con tôi không bị bạn chê cười nữa’ - ảnh 1

Chị Tiên hồi phục tốt sau cuộc phẫu thuật

ẢNH: BỆNH VIỆN CUNG CẤP

Trong lúc mang thai, vùng u bị lở nên gia đình đưa đi bệnh viện. Sau khi khám, bác sĩ kêu chị về sinh xong rồi quay lại kiểm tra kỹ hơn và mổ nếu cần thiết, chi phí khoảng 50 triệu đồng. “Nghe xong tôi hết hồn rồi xuất viện về luôn. Sinh em bé xong cũng không dám đi khám sợ bác sĩ kêu mổ thì tiền lấy đâu ra. Từ ngày tôi nghỉ việc chỉ còn chồng đi làm lo mọi chi phí trong nhà nên nhiều đêm tôi ước mình trúng số có nhiều tiền mới có thể cắt bỏ cục u này”, chị bộc bạch.
Anh Nguyễn Dư Hùng (40 tuổi, chồng chị Tiên) cho biết vợ ở nhà sợ anh đi làm một mình cực nên đi bán vé số một thời gian. “Nhìn vợ lê cục u đi bán vậy thấy đứt ruột, xót một phần, khi biết vợ đi rước con bị bạn bè của con rồi người ngoài nhìn vào xì xầm bàn tán lại xót mười phần”, anh tâm sự.
Người phụ nữ được cắt bỏ khối u nặng 19kg: ‘Con tôi không bị bạn chê cười nữa’

Gần một tháng trong bệnh viện, anh Hùng luôn túc trực chăm sóc cho vợ.

ẢNH: BỆNH VIỆN CUNG CẤP

Anh kể thêm, lúc mới quen nhau vợ anh tự ti người nổi nhiều cục u nhưng anh chưa bao giờ thấy ngại. Anh quan niệm miễn vợ chồng yêu thương, biết làm ăn chăm lo gia đình là được, xấu đẹp không cần thiết.

"Phẫu thuật thành công, hai vợ chồng khóc luôn"

Chị Tiên cho biết, năm 2012 em trai chị là anh Lê Thanh Vũ (35 tuổi) cũng bị nổi cục u và được mổ thành công nên khi cục u của mình ngày càng lớn và nặng, chị liền nhờ anh Vũ tham khảo ý kiến bác sĩ.
Biết chị cần mình giúp, anh Vũ lập tức nghỉ bán vé số rồi một mình bắt xe từ Kiên Giang lên TP.HCM để hỏi giúp chị. Sau khi nghe anh Vũ trình bày, thạc sĩ Lê Minh Hiển (Trưởng Phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy) vận động chị Tiên đến khám và mổ nếu cần thiết, đồng thời kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ chi phí vì chị có hoàn cảnh khó khăn.
Người phụ nữ được cắt bỏ khối u nặng 19kg: ‘Con tôi không bị bạn chê cười nữa’

Chị Tiên khỏe mạnh, vui vẻ chụp hình cùng con gái sau một tuần mổ cắt u.

ẢNH: NVCC

Đầu tháng 3 năm nay, chị Tiên đến khám và được chỉ định mổ gấp vì cục u quá lớn, vắt từ mông đến chân và nặng hơn 10kg. Ngồi trên giường bệnh, chị Tiên chần chừ định trốn viện vì hai vợ chồng chỉ đem theo một triệu rưỡi tiền lương anh Hùng vừa nhận được để “lận lưng”. Khi biết có mạnh thường quân và bệnh viện giúp đỡ, chị Tiên vẫn không khỏi lo lắng, đến lúc được cầm tiền trên tay để đi đóng tạm ứng chị mới thở phào nhẹ nhõm.
Anh Hùng tâm sự: “Lúc phẫu thuật thành công hai vợ chồng khóc luôn, hồi đó nghĩ biết chừng nào có tiền để mổ được. Vết mổ của vợ lớn lắm, sợ đi sớm động nó ra máu nên vợ đi đâu tôi đều cõng. Vợ thì thương mình, sợ chồng cực nhưng mình không thấy cực gì hết, vợ mạnh khỏe rồi về hai vợ chồng cùng đi làm lo cho con ăn học nên người”.
Người phụ nữ được cắt bỏ khối u nặng 19kg: ‘Con tôi không bị bạn chê cười nữa’

Khối u nặng 19kg ở vùng mông kéo dài xuống chân ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt và khả năng lao động của chị Tiên.

ẢNH: BỆNH VIỆN CUNG CẤP

Lúc xuất viện, bệnh viện trao cho chị Tiên số tiền còn lại sau khi trả hết các chi phí phẫu thuật để chị trang trải cuộc sống. Hiện tại sức khỏe chị đã ổn định, tuy nhiên dưới bắp chân vẫn còn hai cục u nhỏ đang hình thành, khi nào u lớn hơn và sức khỏe tốt thì đến khám và mổ tiếp nếu cần thiết.
Nói về cảm giác lần đầu tiên bước chân xuống giường mà không “rinh” theo cục u 19 kg, chị Tiên xúc động: “Mừng lắm, khỏe rồi, mong ước bấy lâu của tôi nay thành sự thật rồi. Sau này ra đường tôi hết sợ người ta nhìn, con tôi cũng không bị các bạn cười chê nữa”.
TS. Ngô Đức Hiệp (Trưởng Khoa Phỏng - Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết trường hợp của chị Tiên là ca nặng và khó, bệnh nhân đi khám và được phẫu thuật trễ dẫn đến khối u phát triển lớn (chiều dài hơn 70cm, chiều ngang khoảng 40cm), ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt và khả năng lao động. Hiện tại sức khỏe của chị Tiên đã ổn định đến 99%, chị cần tái khám và theo dõi, nếu sau này có phát triển lại thì có thể mổ tiếp.
Bệnh xuất phát từ sợi thần kinh nên trước ca mổ các bác sĩ phải chuẩn bị kỹ, chụp DSA (chụp mạch máu số hóa xóa nền) và làm tắc mạch để việc cắt u được đơn giản hơn. Đồng thời, khi phẫu thuật các bác sĩ phải cẩn thận tránh cắt trúng dây thần kinh ngồi để không làm bệnh nhân bị liệt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU