Người gần trụ sở giáo phái 'truyền giáo Phục Hưng': 'Họ sinh hoạt vào ngày chủ nhật'

11 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Người dân sống gần hẻm có trụ sở giáo phái truyền giáo Phục Hưng (Q.Gò Vấp, TP.HCM) liên quan các ca dương tính Covid-19 cho biết, đa số chủ nhật thường cũng có khoảng 30 người đủ độ tuổi đến sinh hoạt tôn giáo, tuần gần nhất vắng hơn.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm trong hẻm 456 đường Nguyễn Văn Công (P.3, Q.Gò Vấp)  /// Ảnh: Vũ Phượng Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm trong hẻm 456 đường Nguyễn Văn Công (P.3, Q.Gò Vấp) - Ảnh: Vũ Phượng
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm trong hẻm 456 đường Nguyễn Văn Công (P.3, Q.Gò Vấp)
Ảnh: Vũ Phượng
Sáng 27.5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM thông báo, số trường hợp phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19 ở những thành viên của giáo phái truyền giáo Phục Hưng (giáo phái Phục Hưng) lên đến 13 trường hợp. Trước đó, ngay trong đêm 26.5, lực lượng chức năng đã đến phong tỏa hẻm 415 đường Nguyễn Văn Công (P.3, Q.Gò Vấp) - nơi đặt trụ sở của giáo phái này. 

Hoang mang vì chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng ở TP.HCM tăng lên gần 30 người

Theo ghi nhận, sáng 27.5, lực lượng chức năng Q.Gò Vấp phong tỏa thêm hẻm 456 đường Nguyễn Văn Công (nằm cách hẻm 415 khoảng 30m vì là nơi một ca nghi nhiễm Covid-19 cùng sinh hoạt trong giáo phái sinh sống. 
Người gần trụ sở giáo phái 'truyền giáo Phục Hưng': 'Họ sinh hoạt vào ngày chủ nhật' - ảnh 1

Hẻm 456 đường Nguyễn Văn Công bị phong tỏa. Thông tin ban đầu đây là hẻm cụt, có ít hộ dân

Ảnh: Vũ Phượng

Đến 9 giờ 45 phút, nhân viên y tế đã hoàn thành việc lấy mẫu, xét nghiệm của người dân trong hẻm 456 đường Nguyễn Văn Công. Đầu hẻm có hàng rào dây thép gai được chắn ngang lối ra vào, công an đứng gác nghiêm ngặt, chỉ cho người dân vào hẻm và không cho ai ra ngoài.
Tương tự, tại hẻm 415 hàng rào được lập sẵn từ tối qua, những người bên trong cũng không thể đi ra ngoài.

Hội thánh truyền giáo Phục Hưng liên quan chuỗi ca Covid-19 sinh hoạt thế nào?

"Đủ độ tuổi sinh hoạt"

Ông Nguyễn Tấn Thành (56 tuổi, số nhà 419 đường Nguyễn Văn Công) cho biết, những ngày qua nghe tin về dịch Covid-19, đặc biệt là theo dõi diễn biến dịch tại Ấn Độ ông rất hoang mang nên luôn nhắc nhở cả gia đình thực hiện các biện pháp phòng dịch. 
Nói về giáo phái Phục Hưng, ông Thành cho biết cơ sở này sinh hoạt tại đây được khoảng 4 - 5 năm trở lại đây, chủ nhật tuần nào giáo phái này cũng sinh hoạt tôn giáo vào buổi sáng. Riêng tuần gần đây nhất thì vắng người đến sinh hoạt hơn. 
Người gần trụ sở giáo phái 'truyền giáo Phục Hưng': 'Họ sinh hoạt vào ngày chủ nhật' - ảnh 2

Hẻm 415 cách đó 30m được phong tỏa từ tối 26.5

Ảnh: Vũ Phượng

"Giáo phái này có khoảng 30 người đến sinh hoạt, lần nào đến cũng ghé ăn bánh cuốn nhà tôi, tuần gần đây nhất vắng hơn. Sáng chủ nhật, nhóm này sinh hoạt từ 7 giờ mấy đến 9 giờ. Tôi không phải người trong giáo phái nhưng biết được tình hình người ta đến sinh hoạt. Trong giáo phái đủ độ tuổi, có người hai mấy, ba mươi, người bốn năm chục tuổi, người bảy chục, đủ độ tuổi hết", ông Thành kể.
Theo nhận xét của ông Thành, lần sinh hoạt gần nhất chỉ thấy có người trong Ban trị sự của giáo phái Phục Hưng đến, trong hẻm có thêm một số hội thánh khác sinh hoạt. Là người dân ở gần cả 2 con hẻm phong tỏa, ông Thành cho rằng công an phường đã truy vết nhanh, khử khuẩn sớm ngay khi có thông tin.
Bán tạp hóa gần 4 năm (đối diện hẻm 415 đang bị phong tỏa), bà Bùi Thị Hương (64 tuổi) cho biết thường xuyên thấy những người ra vào hẻm để sinh hoạt giáo phái Phục Hưng.
Người gần trụ sở giáo phái 'truyền giáo Phục Hưng': 'Họ sinh hoạt vào ngày chủ nhật' - ảnh 3

Công tác lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện khẩn trương

Ảnh: Vũ Phượng

“Thường là sáng chủ nhật, cỡ 6 giờ mấy 7 giờ gì đó là họ tập trung phía trước hẻm, có người còn chở theo con nhỏ. Một số người đến tạp hóa tôi mua đồ ăn, ban đầu tôi tò mò hỏi đi đâu thì họ bảo là đi lễ. Họ làm lễ gì, như thế nào thì tôi cũng không rành vì chỗ đó nằm sâu trong hẻm”, bà Hương nói.
Theo bà Hương, những người đến sinh hoạt giáo phái Phục Hưng hầu hết đều là những người ở xa đến chứ không phải là người dân ở khu này. Bà cũng nói thêm là mình không nhớ chính xác giáo phải này sinh hoạt tại đây từ khi nào, chỉ biết từ lúc mình bán tạp hóa đã thấy.
“Trước đó thì tôi cũng không để ý đâu, ở trong nhà thôi. Từ hồi bắt đầu bán tạp hóa, thì mới nhìn xung quanh rồi để ý ngoài đường nhiều hơn, mới bắt đầu thấy họ”, bà cho biết.
Biết được con hẻm bị phong tỏa do có nhiều ca nhiễm Covid-19 liên quan đến giáo phái này, bà Hương lo lắng: “Thấy người ta rào lại, tôi hoang mang lắm không biết có lây lan nhiều không. Nhiều người mà tập trung trong một chỗ rồi nhiễm bệnh nhiều như vậy, nguy hiểm quá”.
Người gần trụ sở giáo phái 'truyền giáo Phục Hưng': 'Họ sinh hoạt vào ngày chủ nhật' - ảnh 4

Hẻm 456 Nguyễn Văn Công có khoảng 20 hộ dân sinh sống

Ảnh: Vũ Phượng

Từ lúc khu vực mình ở bị phong tỏa, bà cứ đi ra đi vào, lâu lâu lại nhìn vào con hẻm có lực lượng chức năng đang phong tỏa. Bà Hương nói mình đang suy nghĩ xem có nên tiếp tục bán hay không, đợi xem nay mai tình hình như thế nào, bà sẽ tính tiếp.
Chị Diễm Trinh (30 tuổi, sống gần đó) cũng cho biết trong hẻm đặt trụ sở giáo phái Phục Hưng bị phong tỏa không phải một, mà có nhiều nhóm sinh hoạt bên trong đó.

Đề nghị điều tra hoạt động Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng liên quan 25 ca Covid-19

Trước đó, HCDC cho biết, tối 26.5, TP.HCM ghi nhận 3 trường hợp nghi nhiễm Covid-19, 1 trường hợp cư trú tại huyện Hóc Môn, 2 cư trú tại quận 12. Cả 3 trường hợp này đều có triệu chứng viêm hô hấp và đi khám bệnh. Những người này được khám sàng lọc và chuyển cách ly tại bệnh viện và được lấy mẫu xét nghiệm cho kết qua nghi ngờ. Đêm cùng ngày kết quả xét nghiệm khẳng định 3 người này dương tính với SARS-CoV-2.
Qua điều tra ban đầu, 3 người này sinh hoạt chung tại Giáo phái truyền giáo Phục Hưng tại địa chỉ sinh hoạt tại 415/8/4 Nguyễn Văn Công, P.3, Q.Gò Vấp. Tính đến 7 giờ sáng ngày 27.5.2021, xét nghiệm khẩn cho kết quả số trường hợp nghi nhiễm phát hiện thêm là 10 nâng tổng số ca nghi nhiễm hiện nay là 13 trường hợp đều thuộc nhóm sinh hoạt cùng giáo phái trên.
Lúc 9 giờ 40 phút ngày 27.5. Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo, TP.HCM vừa ghi nhận thêm 11 trường hợp nghi nhiễm liên quan đến giáo phái sinh hoạt tôn giáo tại hẻm 415 Nguyễn Văn Công, P.3, Q.Gò Vấp. Như vậy, số ca nghi nhiễm, nhiễm Covid-19 liên quan đến giáo phái sinh hoạt tôn giáo tại hẻm 415 Nguyễn Văn Công P.3, Q.Gò Vấp đã lên tới 24 trường hợp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huong Ledong

Huong Ledong

Từ vụ giáo phái Phục Hưng này lại nhớ đến vụ giáo phái Tân Thiên Địa ở Hàn quốc.Năm 2020 đã gây nhiễm Covid-19 cho nhiều cư dân khiến chính quyền Seoul phải điên đầu đối phó.
Hoang Phong

Hoang Phong

Chính quyền địa phương ở đâu trong suốt thời gian giáo phái này hoạt động, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh đang căng thẳng như hiện nay?
Nguyễn Tấn Thuận

Nguyễn Tấn Thuận

Người ta có giấy phép ông ạ
Le Vu Huy

Le Vu Huy

Phải xem lại giáo phái này ý nghĩa phục hưng là gì
Nguyễn Văn Hoàng

Nguyễn Văn Hoàng

Tổ dân phố sao không theo dõi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU