Người nuôi chó có thể... đi tù

105 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chó là loại động vật thông minh, trung thành và biết giữ nhà nên là được nhiều nhà chọn nuôi. Ở Hà Nội, Sài Gòn người nuôi chó rất nhiều nhưng không ai cũng biết, nuôi chó có thể đi tù.

Nếu để chó cắn chết người, người nuôi chó có thể bị phạt 5 năm tù - Ảnh: TNO Nếu để chó cắn chết người, người nuôi chó có thể bị phạt 5 năm tù - Ảnh: TNO
Nếu để chó cắn chết người, người nuôi chó có thể bị phạt 5 năm tù - Ảnh: TNO
Mới đây nhất, một chủ nhà nuôi chó ở Hà Nội đã bị chính đàn chó của mình cắn phải nhập viện. Ngoài ra, chính vì đặc thù biết giữ nhà nên nhiều trường hợp, chó sẽ bất ngờ tấn công người lạ, cắn bị thương, thậm chí dẫn đến chết người.
Lúc ấy, người bị chó cắn có được bồi thường hay không? Và ai sẽ là người có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đó?
Bầu chọn
Theo bạn, có nên nuôi chó trong đô thị?
Luật sư (LS) Nguyễn Thạch Thảo (Đoàn LS TP.HCM) cho biết theo qui định của Điều 625 về bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra thì chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Trong trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại.
VIDEO: Đàn chó cắn chủ ở Hà Nội
Còn nếu súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường. Riêng với súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.
Tuy nhiên, nếu người bị thiệt hại hoàn toàn có lỗi trong việc làm súc vật gây thiệt hại cho mình (như: chọc ghẹo thú nuôi, hay ăn trộm lẻn vào nhà và bị chó cắn) thì chủ sở hữu không phải bồi thường. Hay người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải cùng nhau bồi thường thiệt hại.
Người nuôi chó có thể... đi tù - ảnh 1

“Nếu mức độ nặng hoặc không thể thương lượng, thống nhất số tiền bồi thường thì người bị hại có quyền trình báo chính quyền địa phương về sự việc bị chó cắn. Sau đó, có thể khởi kiện ra tòa để yêu cầu bồi thường thiệt hại hoặc nếu bị chết người thì có thể yêu cầu xử lí hình sự với người nuôi chó đó”.

Người nuôi chó có thể... đi tù - ảnh 2

LS Nguyễn Thạch Thảo


LS Thảo nhận định: “Chủ sở hữu của chó cắn người phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho sức khỏe của người bị cắn bao gồm các chi phí như: chi phí hợp lí cho việc cứu chữa, phục hồi sức khỏe, chức năng bị mất, bị giảm sút và mức thu nhập bị mất hoặc bị giảm sút của người bị chó cắn”.
Riêng với trường hợp chó cắn dẫn đến chết người, LS Thảo cho rằng người nuôi chó đó phải bồi thường cho phí cho việc cứu chữa, chi phí mai táng, tiền cấp cấp dưỡng nếu người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng và khoản tiền khác để bù đắp tổn thất tinh thần.
Tuy nhiên trong trường hợp, xác định người bị thiệt hại hoàn toàn có lỗi làm cho chó cắn thì người nuôi chó sẽ không phải bồi thường thiệt hại.
Có thể bị phạt tù 5 năm
Theo LS Nguyễn Thạch Thảo pháp luật hình sự có quy định nếu để chó nuôi của mình gây ra chết người thì chủ sở hữu của chó nuôi đó sẽ bị xử lí hình sự theo điều 98 BLHS năm 1999 tội “ Vô ý làm chết người”, với mức hình phạt từ 6 tháng đến 5 năm. Nghiêm trọng hơn, nếu việc để chó của mình gây chết nhiều người thì chủ của gia súc đó còn có thể bị phạt tù đến 10 năm.
Về việc bị chó cắn thì tố cáo với ai, LS Thảo cho biết nếu người dân không may bị chó nhà tấn công gây thương tích làm ảnh hường đến sức khỏe hoặc tính mạng thì tùy theo mức độ thiệt hại. Nếu nhẹ thì có thể tư thương lượng với chủ gia súc đó và yêu cầu bồi thường thiệt hại.
“Nếu mức độ nặng hoặc không thể thương lượng, thống nhất số tiền bồi thường thì người bị hại có quyền trình báo chính quyền địa phương về sự việc bị chó cắn. Sau đó, có thể khởi kiện ra tòa để yêu cầu bồi thường thiệt hại hoặc nếu bị chết người thì có thể yêu cầu xử lí hình sự với người nuôi chó đó”, LS Thảo nhấn mạnh.
Dùng chó tấn công người là mang tội Giết người
Ngoài ra, theo LS Cao Thế Luận (Công ty Luật TNHH Minh Mẫn) nếu chó cắn chết người, chủ sở hữu vẫn có thể chịu trách nhiệm hình sự, cụ thể được chia thành 3 trường hợp như sau:
Trường hợp đầu tiên, người chủ sở hữu chó nuôi nhận thức rõ về sự nguy hiểm của chó nuôi, mong muốn hậu quả chết người xảy và thực tế hậu quả chết người đã xảy ra thì người này có thể chịu trách nhiệm hình sự về “Tội giết người” theo quy định tại Điều 93 BLHS.
Trường hợp thứ hai, người chủ sở hữu chó nuôi nhận thức rõ về sự nguy hiểm của chó nuôi, mong muốn hậu quả gây thương tích cho người bị cắn xảy ra; dù không mong muốn hậu quả chết người nhưng thực tế gây hậu quả chết người đã xảy ra thì phải chịu trách nhiệm hình sự về “Tội cố ý gây thương tích” theo Điều 104 Bộ luật hình sự.
Trường hợp thứ ba, người chủ sở hữu không mong muốn có hậu quả xảy ra nhưng do cẩu thả trong việc quản lý, nuôi thả chó gây ra hậu quả chết người thì phải chịu trách nhiệm hình sự về “Tội vô ý làm chết người” theo Điều 98 Bộ luật hình sự.
“Chó cắn chết người thì người nuôi chó còn phải chịu trách nhiệm dân sự theo chế định bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định tại Điều 625 Bộ luật dân sự”, LS Luận giải thích.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Peter Duy

Peter Duy

Hoan nghênh ý kiến này - ra đường gặp chó là sợ lắm do tôi đã từng bị chó cắn lúc nhỏ. Ngoài ra còn phải ban hành cái quy định: Ai để chó phóng uế bừa bãi ra đường cũng phải phạt 1-2tr đồng cho nhớ
sơn

sơn

Phóng uế mà dọn ngay thì sao??? Người đái bậy không phạt đi phạt chó
Hhoa

Hhoa

Rất chính xác ạ. Thật là kinh tởm với những chất thải đó.
6 phản hồi
Chu Van

Chu Van

Có lần tôi tấp xe vào lề hẻm để hỏi đường, hẻm rất hẹp nên tôi phải đứng sát hàng rào, đang hỏi bà chủ nhà (rất khó chịu) thì bỗng nhiên một con chó trong nhà phóng ra thò mõm ra hàng rào đớp tôi một cái đau điếng. Tôi bỏ đi, rồi lại quay trở lại để hỏi bà nó xem có vấn đề gì không, bà trả lời dấm dẳng như thể chửi tôi vậy, rằng tôi quan trọng hóa vấn đề...có lẽ bà sợ tôi bắt bồi thường nên chửi cho tôi mau bỏ đi.

Cô hàng xóm của bà nói bà rất khó chịu, tôi cười mà nói rằng sao chủ và chó giống nhau thế! Sau đó, tôi phải đi chích ngừa mất mấy trăm ngàn, chưa kể mất thời gian. Tôi không có thì giờ để trình báo hay kiện tụng gì, và tôi cũng nghĩ, đụng đến bà thì có lẽ "lính" của bà cũng khiến tôi, hay cán bộ chức năng cũng phải bỏ của chạy lấy người.
Zero

Zero

Hồi còn nhỏ tôi nhớ ở Sài Gòn chó mà chạy ra ngoài đường là có xe bắt chó dùng thòng lọng lôi lên xe tải bắt đi ngay, nên không sợ bị chó cắn hay ị bậy mất vệ sinh ngoài đường. Nay không biết vì lý do gì mà người ta nuôi chó loạn cả lên, dẫn cho ra ngoài đường mà không rọ mõm ... Thiết nghĩ Chính phủ cần quy định rõ việc này, và khi người dân phản ánh thì chính quyền địa phương cần phải giải quyết ngay. Cái vụ anh Duy ở Hà Nội đấy, nghe nói nuôi đàn chó đó làm người dân xung quanh rất lo sợ và khó chịu, vừa ồn ào vừa mất vệ sinh, vậy mà chẳng ai xử lý nên mới ra nông nỗi như vậy! Cũng may người bị cắn là chính chủ, chứ gặp người ngoài chắc chúng cắn chết người ta rồi!
châu

châu

Không thấy hội yêu chó lên tiếng.
Hoàng Mai

Hoàng Mai

Phải có quy định mang tính ràng buộc về nuôi chó trong đô thị để phòng tránh tai nạn đồng thời bảo vệ môi trường và sự bình yên của cư dân.
Hồ Ngọc Châm

Hồ Ngọc Châm

Tôi nhất trí hoàn toàn . Nhà tôi ở trong ngõ nhỏ , nhà phía ngoài nhà tôi ngày nào cũng thả chó xua vào trước cửa nhà tôi để phóng uế . Nói thế nào với chủ của nó cũng chẳng thay đổi . Tôi phải làm thế nào đây ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU