Người mua nhà chung sổ hồng, có thiệt thòi trong các giao dịch về sau?

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những căn nhà nhỏ có giá khoảng 600 - 800 triệu đang được nhiều người tìm mua vì phù hợp khả năng chi trả nhưng lại dùng chung sổ hồng. Điều này có khiến người mua nhà thiệt thòi về sau trong các giao dịch liên quan?
Mua nhà chung sổ hồng có thể sẽ gặp rắc rối khi thực hiện các giao dịch về sau /// Ảnh minh họa Mua nhà chung sổ hồng có thể sẽ gặp rắc rối khi thực hiện các giao dịch về sau - Ảnh minh họa
Mua nhà chung sổ hồng có thể sẽ gặp rắc rối khi thực hiện các giao dịch về sau
Ảnh minh họa
Hỏi: Vợ chồng tôi mới cưới được 2 năm và tính mua nhà ở Sài Gòn. Tôi tìm hiểu thì được biết những căn nhà nhỏ có diện tích 40 - 50 mét vuông có giá khoảng 600 - 800 triệu nằm trong khả năng của vợ chồng tôi. Tuy nhiên, những căn nhà này lại dùng chung sổ hồng với những căn còn lại. Xin hỏi luật sư, mua nhà chung sổ hồng có thiệt thòi gì không? Xin cảm ơn! (Đặng Thùy Trinh, TP.HCM).
Luật gia Nguyễn Thành Duy, Hãng luật Minh Mẫn trả lời:
Theo quy định Bộ luật dân sự thì nhà đất có chung quyền sở hữu, quyền sử dụng là hình thức sở hữu chung theo phần trong đó phần quyền sở hữu của mỗi chủ sở hữu được xác định đối với tài sản chung. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền, nghĩa vụ đối với tài sản thuộc sở hữu chung tương ứng với phần quyền sở hữu của mình.
Những người có chung quyền sử dụng đất có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất.
Tuy nhiên theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 167 Luật đất đai thì: “Nhóm người sử dụng đất mà quyền sử dụng đất phân chia được theo phần cho từng thành viên trong nhóm, nếu từng thành viên của nhóm muốn thực hiện quyền đối với phần quyền sử dụng đất của mình thì phải thực hiện thủ tục tách thửa theo quy định, làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và được thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất”.
Đồng thời khi mua bán, mặc dù pháp luật công nhận những chủ sở hữu chung có quyền, nghĩa vụ tương ứng với phần quyền sở hữu của mình, nhưng khi một chủ sở hữu chung theo phần bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua.
Người mua nhà chung sổ hồng, có thiệt thòi trong các giao dịch về sau? - ảnh 2

tin liên quan

Công an phường, xã có được dừng xe xử phạt như CSGT?
Khác với CSGT, công an phường, xã không được dừng xe tại tỉnh lộ, quốc lộ mà chỉ được dừng xe để xử lý một số lỗi vi phạm nhất định được quy định cụ thể. Rất nhiều bạn đọc thắc mắc về quyền hạn khi công an phường xã dừng xe xử phạt. Đó là các lỗi gì?
Theo đó, trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày các chủ sở hữu chung khác nhận được thông báo về việc bán và các điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì chủ sở hữu đó được quyền bán cho người khác.
Như vậy, chủ sở hữu chỉ có thể bán nhà khi được sự đồng ý của những người đồng sở hữu còn lại, việc này tiềm ẩn rủi ro phát sinh tranh chấp khi có sự bất hòa giữa các đồng sở hữu dẫn đến chủ sở hữu không thể thực hiện các thủ tục mua bán theo đúng quy định pháp luật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khoa

Khoa

Những nhà phân nhỏ bán cho nhiều người là hình thức lách luật của những nhà đầu tư nhỏ, không đúng qui định của Nhà Nước.Băm nát qui hoạch chung của TP .Nhược điểm là tài sản của mình nhưng không toàn quyền quyết định, không thế chấp ngân hàng được.Ưu điểm là ít tiền đỡ phải ở nhà thuê.
BINH

BINH

DO KHÔNG CÓ ĐỦ TIỀN ĐỂ MUA NHÀ DIỆN TÍCH LỚN HƠN NÊN PHẢI CHỊU ĐỒNG SỞ HỬU
ĐỪNG NGHỈ CHIA NHỎ LÁCH LUẬT VÌ HIỆN TRANG CÓ LÂU RỐI NÊN ĐỀ NGHỊ CƠ QUAN CHỨC NĂNG CHO TÁCH RA ĐỂ KHỎI PHỨC TẠP VỀ SAU .MỖI LẦN ĐI CÔNG CHỨNG KÉO CẢ TIỂU ĐỘI .
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Tất cả do hoàn cảnh và điều kiện về kinh tế gia đình mà ram nếu gia đình kinh tế tốt thì không ai đi mua nhà nhỏ để không đủ điều kiện tách thửa như hiện nay. cách tốt nhất là nhà nước nên cho họ được trách thửa với diện tích nhà hiện tại để giúp họ có sổ riêng, nhưng lại sợ bên nhà đầu tư nhỏ lợi dụng để chia nhỏ đất xây nhà nhỏ bán cho dễ và lại phù hợp với điều kiện của đa số người dân có thu nhập thấp. Vậy đối tượng người lao động có thu nhập thấp lại chiếm đa số mới đáng nói hiện nay.
Thanh Long

Thanh Long

Nhiều hộ chung một sổ hồng. .. rắc rối là cái chắc. Vì những biến động sau này như là :mua bán, cầm cố, ly dị.. Mỗi lần như vậy là phải rùm beng cả lên. Nhưng ngụy hiểm nhất chính là người nào đó giữ sổ hồng bản chính mà đi...thế chấp vay tiền xã hội đen thì.... cả xóm Mắc nợ. Và còn đủ thứ phiền muộn khác nữa..
hiệp

hiệp

Luật là như thế nhưng hình thường vẫn thay đổi đồng sở hữu được
diên

diên

cái gì cũng phải phù hợp quy hoạch, nếu phá vỡ quy hoạch thì còn gì là quy hoạch. con người cũng phải quy hoạch nữa huống chi tài nguyên thiên nhiên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU