Người miền Tây cũng chịu cảnh trễ giờ, kẹt xe khỏi nhích vì… biến đổi khí hậu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại Cần Thơ, triều cường đạt mức 2,14 m là mực nước cao nhất của kỳ triều cường đầu tháng 10 âm lịch kể từ năm 2013. Người dân Tây Đô lại “bơi” trong nước để đi học, đi làm…
Người dân Cần Thơ lại “bơi” trong nước triều cường để đi học, đi làm… /// Ảnh Đình Tuyển Người dân Cần Thơ lại “bơi” trong nước triều cường để đi học, đi làm… - Ảnh Đình Tuyển
Người dân Cần Thơ lại “bơi” trong nước triều cường để đi học, đi làm…
Ảnh Đình Tuyển
Ngày 17.11, hàng loạt tuyến đường ở nội ô TP.Cần Thơ lại “chìm” trong nước. Con nước triều cường đầu tháng 10 âm lịch lên cao bất ngờ với đỉnh triều trên các sông rạch tại Cần Thơ được ghi nhận ở mức 2,14m (cao hơn mức báo động 3 là 14cm).
Theo Ban Chỉ huy Phòng chống tiên tai – Tìm kiếm cứu nạn TP.Cần Thơ, lần gần nhất con nước triều cường đầu tháng 10 âm lịch vượt báo động 3 là năm 2013 khi đạt 2,02 m.
Người miền Tây cũng chịu cảnh trễ giờ, kẹt xe khỏi nhích vì… biến đổi khí hậu - ảnh 1

Con nước triều cường đầu tháng 10 âm lịch lên cao bất ngờ với đỉnh triều trên các sông rạch tại Cần Thơ được ghi nhận ở mức 2,14m đã khiến nội ô thành phố ngập nặng

Ảnh Đình Tuyển

Các tuyến đường chính nhiều phương tiện qua lại như Mậu Thân, Nguyễn Văn Cừ, Trần Hưng Đạo, Võ Văn Kiệt, Lý Tự Trọng, Trần Văn Hoài, Huuỳnh Cương, đường quanh hồ Búng Xáng... đều ngập nặng, có nơi nước ngập từ 30 – 40cm.
Người miền Tây cũng chịu cảnh trễ giờ, kẹt xe khỏi nhích vì… biến đổi khí hậu - ảnh 2

Nhiều tuyến đường chính ngay trung tâm Cần Thơ bị ngập lênh láng

Ảnh Đình Tuyển

Dù đã quen với quy luật của triều cường nhưng việc nước ngập bủa vây các tuyến đường chính ngay vào khung giờ cao điểm đã khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn. Học sinh, sinh viên phải bì bõm lội nước đến trường…Nhiều người đi làm, người đưa con đến trường cũng vất vả vì phương tiện chết máy, ùn tắc giao thông cục bộ.
Người miền Tây cũng chịu cảnh trễ giờ, kẹt xe khỏi nhích vì… biến đổi khí hậu - ảnh 3

Lực lượng xung kích từ các phường thuộc Q.Ninh Kiều được huy động để giúp người dân đi lại gặp khó khăn vì triều cường

Ảnh Đình Tuyển

Người miền Tây cũng chịu cảnh trễ giờ, kẹt xe khỏi nhích vì… biến đổi khí hậu - ảnh 4
“Từ chỗ tôi ở đến chỗ làm các ngã đường đều ngập nặng, đi đường Mậu Thân cũng chết máy mà đi đường Nguyễn Văn Cừ cũng không xong, ngay chỗ chân cầu Rạch Ngỗng 2 nước ngập gần hết bánh xe”, chị Nguyễn Thảo Ly, ở khu dân cư 91B đi làm ở gần ngã tư Võ Văn Kiệt, Mậu Thân cho biết.
Người miền Tây cũng chịu cảnh trễ giờ, kẹt xe khỏi nhích vì… biến đổi khí hậu - ảnh 5

Ùn tắc giao thông nghiêm trọng ở trung tâm TP.Cần Thơ do triều cường dâng ngay giờ cao điểm

Ảnh Đình Tuyển

Tình trạng ngập do triều cường trở nên quá thường xuyên nên nhiều người dân Cần Thơ tỏ ra ngậm ngùi chấp nhận “sống chung” với con nước. “Đúng là mấy năm nay nước ngập nhiều hơn. Nhưng ngập do biến đổi khí hậu thì sống chung thôi chớ biết sao bây giờ”, anh Nguyễn Minh Đức, ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ nói.
Người miền Tây cũng chịu cảnh trễ giờ, kẹt xe khỏi nhích vì… biến đổi khí hậu - ảnh 6

Công nhân của một doanh nghiệp may trên đường Mậu Thân, q.Ninh Kiều, Cần Thơ phải lội nước đến nhà máy

Ảnh Đình Tuyển

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn TP.Cần Thơ, trong những ngày tới, tuy nước bắt đầu rút dần những mực nước trên các sông, rạch tại Cần Thơ vẫn còn cao. Các nguy cơ ngập nghẹt đường phố, ảnh hưởng giao thông, đe dọa đê bao bảo vệ vườn cây ăn trái, lúa Đông Xuân 2020-2021 đã gieo sạ… vẫn tiếp tục diễn ra. Đến nay, mực nước triều cường cao nhất từng được ghi nhận tại Cần Thơ là 2,25 m, xuất hiện ngày 30.9.2019.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU