'Người hùng' cứu người bị TNGT ở Kontum nghèo nhưng không nhận tiền hỗ trợ

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lê Văn Tùng và 8 người tham gia cứu người trong tai nạn giao thông (TNGT) ở Kontum đã được UBND huyện Đăk Hà trao giấy khen. Nhiều mạnh thường quân, bạn đọc mong muốn 'hỗ trợ' chi phí cho Tùng mua thuốc chống phơi nhiễm. Tuy khó khăn nhưng 'người hùng' đã nói không và cám ơn mọi người.
Lê Văn Tùng và gia đình sáng 3.7 /// Ảnh: P.A Lê Văn Tùng và gia đình sáng 3.7 - Ảnh: P.A
Lê Văn Tùng và gia đình sáng 3.7
Ảnh: P.A
Trước đó, trả lời Thanh Niên, Tùng cho biết dù biết nạn nhân có nhiễm HIV thì anh vẫn sẵn sàng cứu và hành động đó xem như là làm ơn, làm phước.
Sau khi báo Thanh Niên đăng tải bài viết, nhiều bạn đọc đã liên hệ để mong muốn hỗ trợ một chút chi phí cho Tùng để hỗ trợ cho cuộc sống của Tùng. Tuy nhiên, Tùng xin nói lời cám ơn với các mạnh thường quân và quyết định không nhận vì việc làm đó rất bình thường. 
Sáng 3.7, anh Lê Văn Tùng, chủ nhân tài khoản Facebook Le Tung cho biết anh và 8 người khác tham gia cấp cứu vụ tai nạn giao thông (TNGT) trưa 30.6 (trên quốc lộ 14, thuộc xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà, Kon Tum) vừa được ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND huyện này trao giấy khen.

'Người hùng' cứu người bị TNGT ở Kontum nghèo nhưng không nhận tiền hỗ trợ - ảnh 2
Giấy khen của UBND huyện Đăk Hà trao cho Lê Văn Tùng
Ảnh: P.A

Theo danh sách 21 người tham gia cứu người gặp TNGT, UBND xã Đăk Hring gửi lên UBND huyện Đăk Hà thì có đến 9 người là trong gia đình của anh Lê Văn Tùng. "Không chỉ lần này, mà nhiều lần trước, gia đình này đã đưa xe chở bệnh nhân đi cấp cứu", thượng úy Trần Văn Anh, Trưởng công an xã Đăk Hring cho biết.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Lê Lái (cha anh Tùng) và bà Nguyễn Thị Tranh (mẹ anh Tùng) cho biết, hoàn cảnh của vợ chồng Tùng cũng thuộc diện khó. Hàng ngày anh Tùng chạy xe tải để kiếm sống. Ai gọi chở hàng thuê thì đi. Còn vợ anh Tùng, chị Trần Thị Như (21 tuổi) làm công nhân cao su của Nông trường cao su Đăk Hring. "Cháu nó sinh con thứ hai chưa đầy tháng. Đứa con đầu của hai vợ chồng nó tên Lê Văn Khang được 2 tuổi", bà Tranh nói.

Dù Tùng đang khó khăn nhưng khi chúng tôi thông báo có một bạn đọc muốn hỗ trợ tiền cho gia đình, Tùng nói không nhận. "Làm ơn, làm phước cho người, mai mốt người làm ơn làm phước lại cho mình. Nghèo thiệt nhưng em không nhận tiền", Tùng nói.

"Mọi người không lo lắng lắm"

'Người hùng' cứu người bị TNGT ở Kontum nghèo nhưng không nhận tiền hỗ trợ - ảnh 4
Bác sĩ Nguyễn Văn Đôn giải thích vụ việc
Ảnh: P.A

Trước nguy cơ bị phơi nhiễm HIV, Tùng và một số người thân nói với chúng tôi là có lo nhưng không lo quá mức, vì đã được khám và cấp thuốc kịp thời. Trong buổi sáng 3.7, những người thân của Tùng còn được đưa xuống Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà kiểm tra và cấp thêm thuốc để uống.

Trưa 3.7, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hồ Định, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà cho hay, đến nay đội ngũ y tế đơn vị bị nghi phơi nhiễm HIV là 24 trường hợp.

"Tất cả anh chị em đã được xét nghiệm, cấp thuốc uống nên tinh thần ai cũng bình thường, không lo lắm về việc sợ phơi nhiễm HIV", bác sĩ Định nói.

Còn bác sĩ Nguyễn Văn Đôn, Trưởng khoa khám, điều trị chuyên khoa HIV/AIDS và điều trị nghiện chất (Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum) cho biết, rất mệt mỏi với những thông tin báo chí phản ánh.

Trước thông tin cho rằng bác sĩ đã cứng nhắc với trường hợp Lê Văn Tùng, bác sĩ Đôn nói: "Tôi phải làm theo quy trình, theo y lệnh. Tôi không tự ý kê đơn, mở kho dược để lấy thuốc cấp tùy tiện khi chưa biết nguồn phơi nhiễm và chưa có chỉ đạo cấp trên".

Bình luận

User
Gửi bình luận
cù trọng xoáy

cù trọng xoáy

Vậy bác Đôn có tự xét thấy năng lực đối phó với tình huống đặc biệt của mình quá yếu kém không? Chưa có chỉ đạo cấp trên nhưng trong tình huống khẩn cấp sao bác vẫn không có đề xuất nóng với lãnh đạo để giải quyết nhanh chóng cho người dân. Bác còn nói không biết nguồn phơi nhiễm? Câu nói này hơi buồn cười bởi vụ tai nạn giao thông rất nghiêm trọng, những người dân tham gia cứu, vận chuyển nạn nhân vào bệnh viện để rồi trên người lấm lem vết máu... như vậy chưa đủ chứng minh sao? Với lại trước đó khoảng 1 giờ anh Tùng đã bị tai nạn nhỏ có vết xước và khi cứu người bị TNGT thì máu nạn nhân nhiễm bệnh HIV đã dính lên vết xước này, như vậy trường hợp của anh Tùng chưa đủ để bác Đôn phải nhanh chóng xử lý khẩn cấp hay sao? Giả sử, trong trường hợp chỉ vì chậm cấp thuốc điều trị mà anh Tùng mang phải mầm bệnh thì hậu quả đó là do ai gây ra? Cái đúng quy trình của bác quá cứng nhắc, thái độ tắc trách, quan liêu trước sinh mạng của người dân... hoàn toàn không xứng đáng với cương vị trưởng khoa khám, điều trị chuyên khoa HIV/AIDS.
Trần Bá Hoành

Trần Bá Hoành

Cứu người bị nạn là trách nhiệm, nghĩa vụ, đạo lý của tất cả mọi người. Điều đó không những được quy định trong các đạo luật từ xưa tới nay mà còn là truyền thống tương thân tương ái, giúp người hoạn nạn của con người Việt Nam và cả thế giới. Nếu một số nhân viên ngành y tế vì một thủ tục hành chính để không cấp thuốc miễn phí cho người cứu nạn thì chính là vi phạm luật pháp, chà đạp lên đạo lý của xã hội. Những người tham gia cứu nạn trong vụ tại nạn ở Kon Tum đã anh dũng quên mình để cứu người thì tại sao một số nhân viên y tế lại không thể gan dạ chịu trách nhiệm trước thủ tục hành chính (sau này sẽ giải quyết) cũng để cứu người bị nạn!
tran tien dung

tran tien dung

Tôi rất tán thành của anh Cù trọng Xoáy, sinh mang một con người trong tích tắc có thể sống và có thể chết mà còn chờ theo y-lênh thì người dân chúng tôi đành bó tay cho cách trả lời ấy.
Phạm Thiết Hùng

Phạm Thiết Hùng

Tôi rất đồng ý với ý kiến của bạn đọc Cù Trọng Xoáy ở thành phố Hồ Chí Minh và Trần Bá Hoành ở Hà Giang. Mọi lý lẽ phân tích của bạn đọc đã rất rõ ràng, thuyết phục. Cấp cứu bệnh nhân trên hết, càng nhanh càng có khả năng nhiều để cứu sống bệnh nhân, thủ tục hành chính sẽ giải quýêt sau và giải thích cho người nhà bệnh nhân hợp thức hoàn thiện, trách bức xúc cho xã hội và bức xúc cho người nhà người bệnh.
Cảm ơn anh Lê Văn Tùng và mọi người dân cùng các y bác sĩ ở KonTum đã cấp cứu bệnh nhân và mọi người đã không may phơi nhiễm HIV. Mong các anh chị bình an.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU