Người dân không thể đến chùa có thể cúng dường... online: Còn phải đánh giá thử nghiệm này

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những ngày gần đây, mạng xã hội xôn xao việc năm mới người dân có thể cúng dường online thông qua ví điện tử MoMo, trước thông tin này đại diện Giáo hội Phật giáo VN (GHPG VN) cho biết đây là hình thức đang thử nghiệm và có thể áp dụng trong tương lai.
Người dân đi lễ chùa những ngày đầu năm /// Ảnh: Lê Hồng Hạnh Người dân đi lễ chùa những ngày đầu năm - Ảnh: Lê Hồng Hạnh
Người dân đi lễ chùa những ngày đầu năm
Ảnh: Lê Hồng Hạnh
Cụ thể, ngày 13.2, trang Facebook được cho là Fanpage chùa Yên Tử (tỉnh Quảng Ninh) đăng tải bài viết về việc Phật tử có thể thực hiện việc cúng dường thông qua hình thức chuyển tiền qua ví điện tử Momo.
Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch tăng cao, gây khó khăn cho quý Phật tử có dự định đến viếng thăm chùa và cúng dường cầu an. Trước tình hình đó, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam đã đồng hành cùng MoMo, tạo điều kiện để các quý Phật tử không cần đến tận chùa mà có thể cúng dường cầu an thông qua ví MoMo”, trang này thông tin.
Người dân không thể đến chùa có thể cúng dường... online: Còn phải đánh giá thử nghiệm này - ảnh 1

Thông tin được đăng tải gây xôn xao

Ảnh: Chụp màn hình

Ngay sau khi thông tin được đăng tải có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng đây thông tin việc chuyển khoản cúng dường là lừa đảo.
Tài khoản Hoàng Lê Duyên Hạnh bình luận: “Trang đưa thông báo nhưng không trích dẫn link cụ thể thì rất dễ gây hiểu lầm và rất dễ xảy ra hệ lụy phát sinh. Nếu mọi người mà bị trục lợi không đúng mục đích thì tai tiếng là chùa chịu trực tiếp”. Tài khoản Mai Bùi thắc mắc: “Thật hay giả vậy không biết có tin được hay không”. Tài khoản Nguyễn Giang bình luận: “Hình như trang này giả để lừa tiền”.
Người dân không thể đến chùa có thể cúng dường... online: Còn phải đánh giá thử nghiệm này - ảnh 2

Nhiều người vẫn đi chùa dù đóng cửa

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Chia sẻ với Thanh Niên ngày 24.2, Thượng tọa Thích Đức Thiện (Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN) cho biết đã thông tin đến báo chí trong buổi họp vào chiều ngày 23.2 để giải thích về chủ trương cúng dường, công đức qua ví điện tử được áp dụng thử nghiệm trong dịp Tết Tân Sửu 2021.
Tại buổi họp, thượng tọa cho biết trong dịp cận kề Tết, Ban thư ký GHPGVN đã thực hiện thử nghiệm việc cúng dường online thông qua ví điện tử MoMo. Về vấn đề này bản thân Ban thư ký cũng đã trao đổi xin phép và có sự chấp thuận của trụ trì các ngôi chùa thí điểm. Cho đến hiện nay chọn 2 ngôi chùa để thực hiện thử nghiệm cúng dường online.
Thượng tọa cũng cho biết thêm người dân và Phật tử trong những ngày đầu năm thường hay có sự phát tâm công đức, khi mà tránh tập trung đông người thì việc cúng dường online sẽ thỏa đáng được việc đó, đây là những phát tâm tự nguyện của Phật tử và người dân. Thứ hai, khi thử nghiệm hình thức cúng dường online cũng là để tránh hiện tượng lâu nay là đặt tiền trên tay tượng Phật. 
“Việc cúng dường online cũng sẽ hạn chế được những người có ý định lợi dụng hay giả mạo để trục lợi sẽ bị chặn lại qua thuật toán và sự kiểm tra của MoMo sẽ không hoàn tất được giao dịch giả mạo. Khẳng định sẽ không có việc giả mạo qua việc cúng dường online mà Giáo hội chủ trương”, Thượng tọa cho biết.
Tuy nhiên, theo Trung ương GHPGVN, đây vẫn là bước đi còn mới mẻ, vì thế sẽ có những đánh giá thử nghiệm này để có sự áp dụng trong tương lai một cách đồng bộ và phù hợp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU