Người dân Hướng Việt cần lắm những ngôi nhà

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau lũ dữ, sạt lở đất, rất nhiều người dân xã vùng cao Hướng Việt (H.Hướng Hóa, Quảng Trị) trắng tay. Nhưng điều họ cần nhất lúc này là một mái nhà để làm điểm tựa, gầy dựng lại từ đầu.
Một ngôi nhà bị lũ san phẳng ở xã Hướng Việt /// THANH LỘC Một ngôi nhà bị lũ san phẳng ở xã Hướng Việt - THANH LỘC
Một ngôi nhà bị lũ san phẳng ở xã Hướng Việt
THANH LỘC
Sau nhiều ngày bị cô lập hoàn toàn sau trận lũ lịch sử kèm sạt lở đất vào ngày 17.10, mãi đến cuối tháng 10, chính quyền tỉnh Quảng Trị mới có thể vào được xã Hướng Việt, khi đi vòng ra Quảng Bình bằng những chiếc xe đặc chủng.
Khi vào tới Hướng Việt, nhiều người đã bật khóc bởi cảnh hoang tàn nơi đây, cả một vùng rộng lớn ở trung tâm xã ngập trong bùn đất. Theo thống kê của UBND xã Hướng Việt, vụ sạt lở núi do mưa lũ gây ra đã làm xã Hướng Việt bị cô lập trong nhiều ngày, bùn đất, đá và các loại cây theo lũ tràn xuống làm ngập các thôn, bản, trường học, trạm y tế và các công trình khác với chiều sâu trung bình khoảng 0,5m, một số vị trí ngập hơn 1m.
Ông Hồ Văn Vọng, Bí thư Đảng ủy xã Hướng Việt, cho biết trận lũ vừa qua đã làm 384 hộ (1.590 khẩu) ở Hướng Việt điêu đứng, nhiều người thiệt mạng. “Hiện toàn xã còn gần 10 ngôi nhà bị trôi, sập, hư hại không thể sữa chữa. Những hộ gia đình này hoặc đang sống nhờ nhà bà con hoặc nhờ chính quyền cưu mang, bà con rất muốn làm lại nhà nhưng lực bất tòng tâm...”, ông Vọng nói. Cũng theo ông Vọng, mỗi căn nhà của bà con, trị giá khoảng 80 triệu đồng.
Đại tá Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị, cho biết hiện lực lượng đoàn viên, thanh niên của công an tỉnh này cũng đang cùng với các lực lượng khác có mặt tại Hướng Việt, khẩn trương san gạt bùn đất, dọn dẹp nhà dân, công trình, trụ sở ở xã Hướng Việt. “Tôi cũng vừa cùng đoàn công tác của tỉnh Quảng Trị trực tiếp vào Hướng Việt cách đây ít hôm. Thú thật là quá tan hoang... Bà con ở Hướng Việt bây giờ thiếu thốn trăm bề, nhưng thiếu cái gì cũng không bằng thiếu mái ấm để chui ra chui vào, có chồng có vợ, có mẹ có cha, có con có cái. Vì thế, nếu được các nhà hảo tâm thông qua Báo Thanh Niên hỗ trợ cho người dân nơi đây dựng lại mái nhà, thì không còn gì quý hơn...”, vị đại tá này xúc động nói.
Chưa hết, đại tá Thanh cũng cho biết lực lượng Công an tỉnh Quảng Trị không thiếu sức khỏe, lòng dũng cảm và nhiệt huyết nên sẵn sàng bỏ những ngày công giúp dân. “Chỉ cần có các đơn vị, cá nhân hỗ trợ vật chất, lực lượng Công an tỉnh Quảng Trị sẵn sàng cùng chính quyền địa phương góp công sức dựng lại nhà cho người dân ở nơi khó khăn này...”, đại tá Thanh khẳng định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU