Người dân được đi xe buýt nhanh miễn phí 1 tháng

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sở GTVT Hà Nội cho biết, tuyến xe buýt nhanh BRT Kim Mã - Yên Nghĩa sẽ chính thức hoạt động từ ngày 1.1.2017, đồng thời miễn phí vé cho hành khách sử dụng trong thời gian một tháng, kể từ ngày 1.1 - 31.1.2017.
Xe buýt nhanh sẽ hoạt động khi nhiều hạng mục hỗ trợ chưa hoàn thiện Xe buýt nhanh sẽ hoạt động khi nhiều hạng mục hỗ trợ chưa hoàn thiện
Xe buýt nhanh sẽ hoạt động khi nhiều hạng mục hỗ trợ chưa hoàn thiện
Chiều nay, 19.12, Sở GTVT Hà Nội đã họp báo giải đáp về cách thức vận hành xe buýt nhanh cũng như phương án tổ chức giao thông, giải quyết ùn tắc giao thông trên tuyến liên quan đến hoạt động của xe buýt nhanh.
Theo báo cáo của Sở GTVT, hiện tại tuyến buýt nhanh đã được đưa vào vận hành thử nghiệm và được chia làm 5 giai đoạn (từ ngày 15 - 31.12.2016).
Thời gian phục vụ tuyến từ 5 - 22 giờ, tần suất phục vụ ngày thường 5 - 10 - 15 phút/lượt với tổng số 358 lượt xe, ngày chủ nhật 264 lượt. Giá vé 7.000 đồng/lượt, sử dụng loại vé như xe buýt thông thường; vé tháng áp dụng như vé tháng xe buýt; miễn phí vé cho hành khách sử dụng trong vòng một tháng đầu tiên.
Ngoài ra, khi đưa vào vận hành tuyến buýt này, Sở GTVT cũng điều chỉnh, chuyển tuyến đối với các tuyến xe buýt đi trùng với hành lang hoạt động của tuyến BRT (tuyến buýt số 22, 09, 18, 19, 50).
Người dân được đi xe buýt nhanh miễn phí 1 tháng - ảnh 1
Xe buýt nhanh thành chậm
Sau nhiều năm chậm tiến độ, dự án xe buýt nhanh trị giá hơn 1.200 tỉ đồng của Hà Nội chuẩn bị vận hành vào 31.12 tới, nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi về hiệu quả dự án, cũng như bài học về quy hoạch, kết nối cho các tuyến xe buýt nhanh khác trong tương lai.
Đại diện Sở GTVT cũng thừa nhận hiện vẫn còn nhiều hạn chế khi vận hành tuyến buýt nhanh, trong đó, chưa có hệ thống soát vé tự động. Trong thời gian vận hành thí điểm đoàn xe BRT trong năm 2017, các thiết bị phụ trợ, thông tin hành khách trên tuyến và việc kết nối làn sóng xanh ưu tiên xe BRT, hệ thống vé tự động sẽ tiếp tục được rà soát và đầu tư đồng bộ, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật của tuyến BRT một cách hiệu quả nhất.
Sở GTVT cùng Công an thành phố tiếp tục đánh giá tình trạng thực tế giao thông trên tuyến để từng bước hoàn thiện phương án tổ chức giao thông và phương án tổ chức vận hành trên tuyến cho phù hợp với tình hình thực tế, hạn chế ảnh hưởng đi lại của người dân trong khu vực.
Dự án BRT Kim Mã - Yên Nghĩa có tổng mức đầu tư 53,6 triệu USD, chiều dài khoảng 14,7 km, với 21 nhà chờ (12 nhà chờ 4 m và 9 nhà chờ 5 m), 1 trạm chung chuyển bến xe Kim Mã, 1 trạm đầu cuối Yên Nghĩa, 4 cầu đi bộ tiếp cận nhà chờ và 1 trạm sửa chữa, bảo dưỡng trong bến xe Yên Nghĩa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuyết

Tuyết

Đối với tôi, rõ ràng đây là sự bắt đầu hiện đại hóa phương tiện đi lại công cộng ở thành phố. Chúng ta không thể chờ đến khi phải thở ô xy mới bắt đầu hành động.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU