Từ đơn thư bạn đọc

Ngư dân Phú Yên khiếu kiện vì hỗ trợ thiệt hại không công bằng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bức xúc vì nhiều người thiệt hại ít trong đợt bão cuối năm 2017 nhưng được hỗ trợ nhiều hơn, một số ngư dân gửi đơn đến các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ.
Lồng tôm của ông Cao Chim nằm bờ vì không có tiền để mua giống nuôi lại /// Ảnh: Đức Huy Lồng tôm của ông Cao Chim nằm bờ vì không có tiền để mua giống nuôi lại - Ảnh: Đức Huy
Lồng tôm của ông Cao Chim nằm bờ vì không có tiền để mua giống nuôi lại
Ảnh: Đức Huy
Theo phản ánh của ông Cao Chim ở thôn Mỹ Quang Bắc, xã An Chấn, H.Tuy An (Phú Yên), trong cơn bão số 12 cuối năm 2017, gia đình ông bị thiệt hại toàn bộ hơn 6.000 con tôm hùm đang nuôi trị giá khoảng 2,4 tỉ đồng. “Sau khi bão tan, chính quyền đã thống kê thiệt hại và đề nghị nhà nước có chính sách hỗ trợ đối với những gia đình nuôi thủy sản bị thiệt hại. Mới đây, UBND xã An Chấn công khai danh sách được hỗ trợ, trong đó gia đình tôi được hỗ trợ đợt 1 hơn 50,7 triệu đồng (tổng số tiền hỗ trợ là 75 triệu đồng). Hiện gia đình tôi nợ nần chồng chất, không còn vốn để tái sản xuất”, ông Chim tâm sự.
[VIDEO] Có hay không chuyện ngư dân khai khống thiệt hại để được hỗ trợ?
Tuy nhiên, ông Chim cũng phản ánh có một số ngư dân trong thôn Mỹ Quang Bắc bị thiệt hại ít hơn nhưng được hỗ trợ cao hơn, điển hình như ông Trần Văn Niên (ở cùng thôn) bị thiệt hại 300 con tôm hùm, 2.000 con cá bớp, 1,5 triệu con ốc hương (thiệt hại dưới 1,5 tỉ đồng) nhưng được hỗ trợ 420 triệu đồng. Hay như trường hợp gia đình ông Phạm Hồng bị thiệt hại 500 con tôm hùm, 400 con cá bớp, 500.000 con ốc hương (dưới 1,8 tỉ đồng) nhưng được hỗ trợ 124 triệu đồng…
Bà Nguyễn Thị Thảo, cũng ở thôn Mỹ Quang Bắc, cho biết gia đình bà thiệt hại khoảng 6.500 con tôm hùm với trị giá hơn 2,6 tỉ đồng nhưng chỉ được hỗ trợ 75 triệu đồng. Bà Thảo bức xúc: “Gia đình tôi bị thiệt hại rất nặng nhưng được hỗ trợ ít hơn một số hộ bị thiệt hại nhẹ hơn. Thậm chí có một số hộ không thiệt hại nhưng cũng được hỗ trợ như ông Nguyễn Ngọc Hồng được hỗ trợ 32 triệu đồng, ông Nguyễn Thiện được hỗ trợ 16 triệu đồng”. Theo bà Thảo, khi bão đổ bộ thì ông Hồng và ông Thiện không nuôi tôm, cá tại khu vực biển này.
Ông Thái Thanh Hải, Phó chủ tịch UBND xã An Chấn, cho biết vì có phản ánh của người dân nên UBND xã An Chấn chưa chi khoản tiền hơn 1,1 tỉ đồng hỗ trợ cho ngư dân thiệt hại trong đợt này mà chờ kiểm tra và xác minh lại. Trong khi đó, ông Phạm Ngọc Thanh, Phó chủ tịch UBND H.Tuy An, cho biết đã chỉ đạo UBND xã An Chấn dừng việc chi hỗ trợ đối với những hộ bị thiệt hại trong nuôi trồng thủy sản, chỉ đạo cho công an địa bàn và công an xã xác minh làm rõ. Ông Thanh nói: “Phải tổ chức họp dân, triển khai đối thoại để làm rõ vấn đề bà con đã phản ánh, nếu trường hợp nào không đủ điều kiện sẽ thu hồi khoản tiền hỗ trợ để trả lại nhà nước. Ngoài ra, chúng tôi còn chỉ đạo các địa phương có khoản tiền hỗ trợ lớn như các xã: An Lĩnh, An Xuân, An Thọ, An Hiệp và An Chấn tạm dừng việc chi hỗ trợ thiệt hại do bão số 12, tổ chức rà soát lần cuối và công khai cho người dân biết trước khi chi tiền”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU