Hương vị quê hương:

Ngọt thơm cá bống nướng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bạn mang đến cho mớ cá bống tượng với lời dặn: “Cá vừa bắt trên hồ An Thọ. Nướng rồi ăn kèm muối ớt và xoài xanh nhé!”.
Cá bống nướng ăn cùng xoài xanh và muối ớt /// Trang Thy Cá bống nướng ăn cùng xoài xanh và muối ớt - Trang Thy
Cá bống nướng ăn cùng xoài xanh và muối ớt
Trang Thy
Những con cá sẫm màu to bằng cổ tay người lớn trông thật bắt mắt. Chúng bơi lội nơi hồ nước mênh mông giữa núi rừng phía tây nam TX.Đức Phổ, giáp ranh với H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) nên thịt rất săn chắc. Loại cá này còn có thể kho, nấu canh chua, nấu cháo... vô cùng thơm ngon.
Tôi mang cá ra sau vườn rồi gom những cành củi chừng ngón tay cái khô giòn sau nhiều ngày phơi mình dưới nắng. Hộp quẹt trong tay lóe sáng, mớ rác khô bén lửa lan sang củi cháy bập bùng. Dùng nhánh tre nhỏ xiên từ miệng ra sau đuôi cá rồi nướng trên củi lửa tí tách nơi vườn chiều. Lớp vảy cùng da cá cháy sém tỏa hương thơm phức. Gió xào xạc cây lá mang mùi cá nướng đi khắp xóm làng.
Lửa tàn cũng vừa lúc cá chín, tia nắng cuối ngày đậu trên đỉnh núi phía tây. Tôi với tay hái quả xoài tượng non xanh lủng lẳng trên cành. Cuống xoài vừa bị bứt đứt rịn giọt nhựa trong veo tỏa mùi thơm đặc trưng nơi thôn dã. Tôi mang cá cùng xoài vào nhà, tiện tay hái mớ ớt kim chi chít trên cành.
Thịt cá trắng tinh hiện ra trước mắt như gọi mời khi gỡ bỏ lớp da cháy sém. Rửa sạch xoài non rồi dùng dao xắt thành miếng mỏng đặt cạnh cá. Thêm đĩa muối ớt giã nhỏ, thật khó cưỡng nổi sự thèm thuồng. Mùi củi lửa nồng nàn thấm vào cá nướng quấn quýt cùng hương thơm của những miếng xoài non xanh.
Thịt cá ngọt quyện vị mặn cay của muối ớt ngon khó gì sánh bằng. Vị chua từ xoài tượng như cô nàng đanh đá khiến ta nhăn mặt khó chịu. Nhưng chính vị chua ấy “nâng” vị ngọt của cá, dịu độ mặn từ muối và làm phai nhạt ớt cay. Chiều quê yên ả trôi...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU