Ngon như gỏi cá tè be

0 Thanh Niên
Cá tè be (cá trích), ở biển, thường đi theo đàn, vì thế những hôm ngư dân trúng luồng cá là bắt được rất nhiều. Những ngày chớm hè, trúng đậm cá, trên bến dưới thuyền dân làng chài í ới gọi nhau đón lộc trời cho.
Gỏi cá tè be	 /// Ảnh: Ngô Mã Thiên Gỏi cá tè be - Ảnh: Ngô Mã Thiên
Gỏi cá tè be
Ảnh: Ngô Mã Thiên
Cá mới đánh bắt đem vào bờ còn tươi rói, thân cá vừa có màu xanh nhẹ vừa có màu trắng bạc, vảy cá có màu trắng từ đầu đến đuôi, mắt cá sáng lung linh, nhìn là thấy cả một kho tàng ẩm thực. Nào là món cá tè be nướng, cá tè be nướng rồi đem kho… Trong đó ngon nhất phải kể đến món gỏi cá bóp chanh kèm rau thơm, bánh tráng, thêm ly rượu nồng đưa cay.
Ăn gỏi cá đông người mới ngon, vì thế khi làm món gỏi cá đòi hỏi phải nhiều người, mỗi người một việc: người đánh vảy, người tách cá lấy thịt, người lặt rau, người giã mắm…
Cá tươi, mới đánh bắt hoặc mua về phải đánh sạch vảy, cắt bỏ phần đầu, đem rửa sạch, để ráo. Cái khổ nhất là làm sao tách cá làm đôi bỏ xương lấy thịt. Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo, nếu không thịt cá dễ bị dập nát hoặc có thể dính lại trong xương.
Cá tách xong, đem rửa lại rồi vớt ra vắt khô để vào tủ lạnh ngăn đông độ 15 phút cho thịt cá săn lại mới ngon.
Công thức của món gỏi cá bao giờ cũng có rau thơm các loại gồm: rau húng, quế, tía tô, hành tây cắt mỏng…, đặc biệt phải có chén đậu phộng rang cùng miếng bánh tráng nướng. Với những nguyên liệu và gia vị như vậy, đảm bảo khi thưởng thức phải gật đầu khen ngon.
Linh hồn của món gỏi cá chính là chén nước chấm. Bởi vậy, chén nước chấm phải chuẩn bị sao cho vừa đủ độ chua cay, dùng loại nước mắm cá cơm đại dương chính gốc. Những người sành ăn, chỉ cần nhìn qua chén nước chấm, ngửi thấy mùi nước mắm tỏi ớt thôi cũng đủ ứa nước miếng rồi.
Ăn gỏi cá tè be “đúng bài” là gắp từng miếng thịt cá nhúng đều vào chén nước cốt chanh, cho vào chén cùng với rau thơm, đậu phộng rang, bóp vụn miếng bánh tráng nướng, chan chút nước mắm cay, cho vào miệng nhai chậm chậm mới cảm nhận được hương vị độc đáo của món ăn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU