Ngành điện đáp ứng sự kỳ vọng của người dân

0
Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 13, từ ngày 2 - 17.10, Đoàn đại biểu Quốc hội nhiều tỉnh thành khu vực phía Nam đã tiến hành công tác giám sát việc cung cấp điện tại các địa phương.
Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) và các đơn vị thành viên đã báo cáo các Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về tình hình cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Ông Nguyễn Phước Đức, Tổng giám đốc EVN SPC, cho biết tính đến cuối năm 2018, điện lưới quốc gia đã về đến 100% số xã trên phạm vi cả nước; số hộ dân được sử dụng điện đạt 99,37%, trong đó số hộ dân nông thôn có điện đạt 99,05%. Những nỗ lực này đã góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo. Từ đầu năm 2019 đến nay, dù nhu cầu tiêu thụ điện năng cao hơn nhiều năm qua nhưng ngành điện đã có nhiều phương án thích hợp và cung cấp đủ điện, không điều hòa tiết giảm phụ tải.
Tổng giám đốc EVN SPC Nguyễn Phước Đức (đứng) báo cáo Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai về tình hình phát triển lưới điện trên địa bàn

Tổng giám đốc EVN SPC Nguyễn Phước Đức (đứng) báo cáo Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai về tình hình phát triển lưới điện trên địa bàn

Ảnh: Đình Hoàng

Luôn đảm bảo đủ điện

Trong các cuộc tiếp xúc, ĐBQH các địa phương đều ghi nhận, đánh giá cao kết quả sản xuất kinh doanh và những nỗ lực của EVN SPC cũng như các công ty điện lực thành viên trong việc đảm bảo điện cho các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng tại địa phương.
Công ty Điện lực Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết trong 9 tháng qua, công ty đã cung cấp đủ điện cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Sản lượng điện tiêu thụ tăng 2,91% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 72,67% kế hoạch được giao. Để đáp ứng nguồn điện cho các khu vực như vùng sâu vùng xa, cảng biển, KCN, vùng sản xuất nông nghiệp… ngành điện đã chủ động khảo sát, đầu tư hạ tầng lưới điện, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện cho từng khu vực.
Ông Dương Minh Tuấn, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đánh giá cao nỗ lực và những đóng góp của ngành điện đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng thời đề nghị ngành điện tiếp tục đầu tư hệ thống hạ tầng lưới điện, nhất là ở huyện Côn Đảo nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển.
Báo cáo với Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Long, ông Lê Thanh Hùng, Giám đốc Công ty Điện lực Vĩnh Long, cho biết sản lượng điện thương phẩm 9 tháng đầu năm 2019 đạt 781 triệu kWh, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2018. Năm nay, sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn Vĩnh Long cao nhất trong 10 năm gần đây. Để đảm bảo cung cấp đủ điện, ngành điện đã đầu tư 397 tỉ đồng triển khai 4 công trình lưới điện 110 kV và 22 công trình lưới điện phân phối 22 kV; ngoài ra còn phát triển gắn điện kế mới 5.924 khách hàng tại các xã nông thôn mới; đầu tư xóa hộ câu phụ hơn 1.000 hộ.
Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Long ghi nhận những đóng góp, đảm bảo cung cấp đủ điện cho người dân. Ông Lưu Thành Công, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Long, cho biết qua những lần tiếp xúc, cử tri tỉnh nhà khá hài lòng với việc cung cấp điện đủ và liên tục của ngành điện.
EVN SPC đầu tư phát triển lưới điện cao áp

EVN SPC đầu tư phát triển lưới điện cao áp

Ảnh: Đình Hoàng

Đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ điện lực

Các Đoàn ĐBQH cũng đánh giá cao nỗ lực của EVNSPC và các đơn vị thành viên trong việc đổi mới trong kinh doanh, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, ứng dụng công nghệ thông tin vào rút ngắn thời gian giải quyết cấp điện, đặc biệt là triển khai cấp điện theo phương thức điện tử.
Tuy nhiên, Đoàn ĐBQH các tỉnh cũng mong muốn EVNSPC cũng như các công ty điện lực thành viên không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ ngành điện, nhất là công nghệ hóa việc giao dịch; đồng thời hiện đại hóa ngành điện trong việc sử dụng năng lượng sạch, phát triển điện mặt trời áp mái… Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau lưu ý ngành điện cần đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về việc tính giá điện công khai, minh bạch để tạo sự đồng thuận trong xã hội cũng như việc đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn trong dân.
Các ĐBQH cũng lắng nghe, ghi nhận những khó khăn vướng mắc ngành điện đang gặp phải và những đề xuất, kiến nghị của ngành điện cũng như cử tri, nhằm kịp thời tháo gỡ để nâng cao khả năng cung cấp và chất lượng dịch vụ điện lực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU