Nem chua bị bỏ hàn the, doanh nghiệp chịu phạt 30 triệu đồng

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 10.5, chi cục Chăn nuôi và thú y, Sở NN-PTNN tỉnh Bình Định, quyết định xử phạt hành chính 30 triệu đồng đối với ông Lý Nhật Quang bỏ hàn the vào nem chua.
Mẫu nem chua bị vi phạm /// Tâm Ngọc Mẫu nem chua bị vi phạm - Tâm Ngọc
Mẫu nem chua bị vi phạm
Tâm Ngọc
Theo đó, ông Lý Nhật Quang (44 tuổi, ở thôn Phú Mỹ 2, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, Bình Định) tạm đình sản xuất chế biến 2,5 tháng, đồng thời tiêu hủy tại chỗ 840 cái nem của cơ sở vì vi phạm an toàn thực phẩm.
Trước đó, ngày 26.4, Đoàn thanh tra Chi Cục chăn nuôi và thú y tỉnh Bình Định phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Bình Định tổ chức đợt kiểm tra đột xuất, lấy mẫu nem chua ở một số cơ cơ sở nem chua tại huyện Tuy Phước.
Theo kết quả phân tích nhanh tại chỗ cho thấy, trong nem chua tại cơ sở của ông Quang có chứa chất hàn the (đây là loại chất không có trong danh mục được phép sử dụng để chế biến nem, chả làm thực phẩm được quy định tại khoản 4, Điều 6 Nghị định 178/2013/NĐ-CP ngày 14.11.2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm).
Nem chua bị bỏ hàn the, doanh nghiệp chịu phạt 30 triệu đồng - ảnh 1Đoàn kiểm tra và xử phạt cơ sở nem chua của ông Lý Nhật Quang
Ông Lý Nhật Quang là chủ cơ sở sản xuất, chế biến nem chả có tên 72 Nem chợ Huyện (chính gốc Nhứt quán đặc sản) ở thôn Phú Mỹ 2, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước. Theo lời khai của bà Huỳnh Thị Cửu, vợ của ông Quang, do làm ăn khó khăn nên cơ sở này không tự làm ra nguyên liệu nem chua mà lấy nguyên liệu chế biến sẵn từ một nơi khác rồi về đóng gói, lấy tên của cơ sở.
Ông Lê Ngọc Pháp, Chi Cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Bình Định cho biết, đây là mức phạt cao đối với một cơ sở sản xuất nhỏ lẻ như ông Quang nhưng rất cần thiết phải thực hiện nghiêm để làm gương cho những cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm khác, đặc biệt là các cơ sở sản xuất chế biến nem chả vì nem là đặc sản của Bình Định. Thời gian đến, ngành chức năng sẽ tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở chế biến, sản xuất nem chua.
Ngoài ra, kết quả kiểm tra mẫu nem chua ở một số cơ sở sản xuất lớn trong tỉnh vừa qua đều không có chất hàn the.
Theo ông Nguyễn Thành Phú, Phó chủ tịch UBND xã Phước Lộc (thủ phủ của nem chua Chợ Huyện), số cơ sở sản xuất nem Chợ Huyện tại địa phương là 17, chưa kể những nhà nhận mối nem bán lại. Mỗi cơ sở có ít nhất từ 3 - 7 nhân công.
Cứ mỗi dịp tết, cơ sở sản xuất nem chả thuộc hàng nhỏ ở đây thu lãi tầm 300 triệu, còn lớn lớn chút thì phải tính lãi bạc tỉ. Một số cơ sở như cơ sở của ông Quang đã vì cái lợi trước mắt mà gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khoẻ và niềm tin của người tiêu dùng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Hieu

Nguyen Hieu

Sao không phải là y tế đi kiểm tra mà lại là Chi cục chăn nuôi thú y? nem này để chăn nuôi à?
Luận Ý

Luận Ý

Phạt thật nặng các cơ sở làm thực phẩm bẩn để loại trừ , loại bỏ thực phẩm bẩn cho người tiêu dùng.
Thanh

Thanh

phải tù 20 năm chứ. đã có luật rồi mà
Thạc Lê

Thạc Lê

Có luật rồi nhưng mãi đến 1-7 mới có hiệu lực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU