Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện tăng cao kỷ lục

0
Ngày 1.6.2017, công suất tiêu thụ điện lên đến mức 29.306 MW, sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc trong ngày là hơn 606 triệu kWh. Đây là các số liệu ở mức cao kỷ lục từ trước đến nay của hệ thống điện toàn quốc.
EVN tăng cường kiểm tra phòng ngừa sự cố do nhu cầu tăng đột biến	 /// EVN EVN tăng cường kiểm tra phòng ngừa sự cố do nhu cầu tăng đột biến - EVN
EVN tăng cường kiểm tra phòng ngừa sự cố do nhu cầu tăng đột biến
EVN

Những số liệu kỷ lục

Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) ngày 2.6 cho biết, theo số liệu thống kê về tình hình vận hành hệ thống điện quốc gia, ngày 1.6.2017 công suất tiêu thụ điện đạt mức 29.306 MW, sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc trong ngày là hơn 606 triệu kWh. "Đây là các số liệu ở mức cao kỷ lục từ trước đến nay của hệ thống điện toàn quốc", lãnh đạo A0 khẳng định và dẫn chứng, chỉ so với trước đó một ngày, tức ngày 31.5 thì công suất đỉnh toàn hệ thống điện quốc gia của ngày 1.6 đã tăng hơn 1.000 MW, tức là tương đương cả một nhà máy nhiệt điện lớn trong hệ thống.

"Còn nếu so với trước đấy 1 tuần thì công suất tiêu thụ của toàn hệ thống điện quốc gia đã tăng tới hơn 2.600 MW, tức là lớn hơn công suất của cả Nhà máy thủy điện Sơn La - nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á", vị này nói thêm.

Tương tự, nếu chỉ xét riêng đối với hệ thống điện miền Bắc thì cũng ghi nhận những số liệu cao nhất từ trước đến nay khi công suất tiêu thụ điện toàn miền Bắc ngày 1.6 đạt mức 13.141 MW và sản lượng tiêu thụ điện là gần 275 triệu kWh. Nếu so với ngày chỉ 1 tuần trước đây thì công suất tiêu thụ điện của miền Bắc đã tăng hơn 13% và sản lượng tiêu thụ điện đã tăng tới hơn 17%.

Cảnh báo hóa đơn điện tăng đột biến

Trong một số ngày gần đây, tình hình nắng nóng cao điểm đang diễn ra trên diện rộng ở nhiều tỉnh thành phố ở miền Bắc và miền Trung, đa số các khu vực có nhiệt độ trong ngày ở mức

33 - 35 độ C, cá biệt có một số nơi nhiệt độ cao nhất trong ngày lên đến 39 - 40 độ C. Điều này đã dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao kỷ lục, đặc biệt là khu vực miền Bắc.

Đáng chú ý, theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, tình hình nắng nóng gay gắt tại miền Bắc và miền Trung từ nay đến 4.6 sẽ tiếp tục gia tăng, cá biệt có một số nơi nhiệt độ cao nhất trong ngày lên đến 39 - 40 độ C. Tình trạng nắng nóng gay gắt, kéo dài dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do việc sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát tăng rất cao.

Với mức độ tiêu thụ điện tăng cao đột biến cũng tiềm ẩn một số nguy cơ gây sự cố trên hệ thống điện. Tập đoàn điện lực VN (EVN) mới đây đã phát ra khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần triệt để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện. "Việc sử dụng tiết kiệm, hiệu quả đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến", khuyến cáo của EVN nhấn mạnh.

Trên thực tế, trong những năm lại đây, cứ vào cao điểm hè là hóa đơn tiền điện tại nhiều hộ gia đình tăng đột biến gấp đôi, gấp ba lần. Cá biệt có hộ dân ở quận Hà Đông (Hà Nội) hóa đơn tháng 5.2015 đã tăng tới 8 lần so với tháng liền trước, khi tăng từ khoảng 350.000 đồng lên tới 2,5 triệu đồng.

EVN và các đơn vị thành viên thời gian qua đã liên tiếp phát đi thông điệp kêu gọi sử dụng điện tiết kiệm cũng như hướng dẫn một số cách nhằm tiết kiệm điện. Cùng với đó, ngành điện cũng đã minh bạch việc ghi số điện như thông báo trước thời gian ghi số để mời người dân chứng kiến.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU