Nắng mưa xen kẽ, đề phòng rầy nâu, đạo ôn

0 Thanh Niên
Trong tuần từ 30.7 - 5.8, miền Bắc và miền Trung thời tiết thay đổi sau khi bão tan, áp thấp nóng phía tây lấn sang, bắt đầu một đợt nắng nóng với nhiệt độ tăng dần. 
Miền Bắc có mưa ngày thứ bảy, sau đó mưa giảm hẳn, có nơi nóng bức nhưng chỉ trong vài ngày, gần cuối tuần thời tiết chuyển xấu trở lại, gió giật mạnh trong cơn giông. Miền Trung nóng và oi bức, nhiệt độ cao nhất từ 34 - 37oC, càng xuống phía nam trời dịu mát hơn.
Trong khi đó, mùa bão đang vào cao điểm, áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ở phía đông Philippines có khả năng mạnh lên thành bão, sẽ vào Biển Đông trong một vài ngày tới. Do vậy, gió mùa tây nam mạnh dần lên gây thời tiết xấu ở các tỉnh Nam bộ, nam Tây nguyên, buổi sáng trời hửng nắng, mưa tập trung vào chiều tối và có nơi mưa đêm, có nơi mưa vừa mưa to. Đề phòng giông mạnh kèm theo lốc xoáy, gió giật có thể gây nguy hiểm cả trên đất liền cũng như trên các vùng biển phía nam từ Bình Thuận đến Cà Mau, nam Biển Đông.
Cả miền Bắc và miền Nam đều chịu ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết nắng mưa xen kẽ nên bệnh rầy nâu có khả năng tăng mật độ rầy, di chuyển từ những diện tích lúa hè thu đang trong thời kỳ thu hoạch sang lúa mùa. Mặt khác, do thừa ẩm thiếu nắng, ngày nóng đêm se lạnh và sương mù nhiều nên bà con chú ý bệnh đạo ôn tiếp tục phát triển, nên thăm đồng thường xuyên để sớm phát hiện bệnh và phòng trị kịp thời. Mưa nhiều liên tục khiến ngập úng ở các tỉnh đầu nguồn ĐBSCL, cần tháo nước nhanh trong những ngày triều cường lên cao từ thứ tư đến cuối tuần. Đến ngày 2.8, mực nước cao nhất ngày tại Tân Châu và Châu Đốc lên mức 1,8 m.
Miền Trung nhiệt độ trung bình ngày khá cao, đối với các diện tích hoa màu bà con lưu ý cần tưới nước đầy đủ, nguồn nước không bị nhiễm phèn mặn, chú ý bón thêm phân bón lá cho rau phun vào buổi chiều.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU