Nấm rơm ngày mưa

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Rét lạnh tái tê. Người dân quê dạo quanh cây rơm trong vườn nhà. Trẻ thơ chăn bò trên đồng làng tha thẩn bên những ụ rơm trên bờ ruộng trong làn mưa bay bay.
Nguyên
 liệu cho món canh nấm rơm nấu cùng rau cải /// Trang Thy Nguyên liệu cho món canh nấm rơm nấu cùng rau cải - Trang Thy
Nguyên liệu cho món canh nấm rơm nấu cùng rau cải
Trang Thy
Niềm vui ánh lên trong mắt khi phát hiện những cây nấm bung nở tựa chiếc ô che thân trắng mượt mà. Cạnh đấy, những mũ nấm nhỏ màu xám nhô lên khỏi lớp rơm mục ẩm ướt.
Nhẹ tay bẻ lấy phần thân và ngọn, giữ gốc để nấm mọc tiếp rồi thu hái những ngày sau. Mớ nấm tươi mềm khiến lòng rộn niềm vui khi nghĩ đến món canh ngọt lành, rau xào đậm đà hương vị... trong bữa cơm gia đình. Trẻ thơ "mơ màng" với món bánh xèo nấm rơm thơm lừng sau bao ngày chờ đợi.
Con trẻ mang nấm vừa hái về khoe với mẹ, nụ cười rạng ngời trên gương mặt tím tái vì rét lạnh. Nấm được ngâm sơ qua nước muối pha loãng rồi rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước. Tiếp đến, mẹ ngâm gạo rồi xay bột để đổ bánh xèo với nấm rơm. Nghĩ đến những chiếc bánh thơm ngon sắp được ăn khiến chúng thèm thuồng. Hành tím xắt mỏng rồi cho vào chảo dầu phộng sôi trên bếp tỏa mùi thơm phức.
Nấm xé dọc cho vào chảo, dùng đũa đảo nhẹ, nêm gia vị vừa ăn. Khi nấm vừa chín thì nhấc xuống khỏi bếp. Hẹ rửa sạch xắt nhỏ cho vào xoong bột loãng, nền trắng điểm những chấm xanh tí xíu trông thật bắt mắt. Múc ít dầu phộng đổ vào khuôn đun chín rồi cho bột vào, vừa chạm bề mặt đã "xèo" như mời gọi. Đậy kín nắp và đun nhỏ lửa. Lát sau, cho ít nấm xào lên trên rồi gấp hai nửa bánh vào nhau trước khi gắp bánh ra đĩa.
Gắp bánh chấm vào chén nước mắm pha chanh, đường, ớt, tỏi ăn kèm rau sống, ngon khó gì sánh bằng. Miếng bánh béo ngọt bởi dầu phộng và nấm hòa cùng hương vị của mắm cho con trẻ quây quần bên bếp, miệng hít hà vì ớt cay. Rau sống "kéo dài thời gian" bởi bánh chưa kịp chín trước ánh mắt thơ ngây háo hức đợi chờ. Mẹ mỉm cười chan chứa yêu thương khi nhìn con thơ chia nhau miếng bánh, tíu tít đùa vui. Gian bếp nồng ấm giữa ngày lạnh tái tê.
Bữa cơm gia đình thêm ấm cúng khi có món canh nấm rơm nấu cùng rau cải với phương pháp chế biến khá đơn giản. Dạo quanh vườn nhà nhổ ít cải cay mang vào lặt lấy những lá tươi xanh rồi rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước. Xào nấm vừa chín rồi đổ nước sôi vào nồi. Xắt nhỏ cải cay rồi cho vào cùng ít muối hạt. Rau chín, nêm gia vị vừa ăn, nhấc khỏi bếp. Món canh dân dã, phảng phất hương vị làng quê. Vị ngọt thanh từ nấm hòa cùng hăng nhẹ bởi cải cay quyện với gia vị cho cơm dẻo thơm hơn thường ngày.

Bình luận

User
Gửi bình luận
le***@gmail.com

le***@gmail.com

Những cây nấm bình thường qua ngòi bút của tác giả trở thành một món ăn rất ngon. Cảm ơn tác giả.
Bùi Võ Thanh Lâm

Bùi Võ Thanh Lâm

Việt Nam là một đất nước mà thiên nhiên ưu đãi nhiều món ăn ngon....Tôi yêu Việt Nam
beoanh92

beoanh92

Nấm chưa bung dù, để nguyên xào ăn sẽ rất ngon, nước rất ngọt. Nấm này rất dễ trồng.
Bảo Thanh Từ

Bảo Thanh Từ

Đọc xong bài viết tôi nhớ lại những ụ nấm rơm nhà nội thuở xưa, bao nhiêu kỷ niệm ùa về, ùa về và cay cay nơi khóe mắt.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU