Mùa xuân, tháng lương đầu tiên của nữ sinh viên làm việc đàn ông cũng phải nể

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tết đầu tiên vắng ba và cũng là cái tết đầu tiên Loan nhận được tháng lương đúng nghĩa khi đang vẫn là sinh viên năm cuối. Mùa xuân đối với em, buồn vui lẫn lộn…
Cô sinh viên Trần Thị Loan thắp hương cúng cơm người cha đã khuất, báo với cha rằng, cô đã có tháng lương đầu tiên đúng nghĩa trong đời. /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC Cô sinh viên Trần Thị Loan thắp hương cúng cơm người cha đã khuất, báo với cha rằng, cô đã có tháng lương đầu tiên đúng nghĩa trong đời. - ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Cô sinh viên Trần Thị Loan thắp hương cúng cơm người cha đã khuất, báo với cha rằng, cô đã có tháng lương đầu tiên đúng nghĩa trong đời.
ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Ngày giáp tết, phóng viên Thanh Niên trở lại làng biển thôn 6 (xã Triệu Lăng, H.Triệu Phong, Quảng Trị). Hôm nay, trời hửng nắng, Tết đã rất gần, nhưng ở làng biển vốn gian khó này, không khí tết vẫn chưa có gì nhiều…
Vậy nên dễ hiểu, khi ở nhà Trần Thị Loan (cô sinh viên giàu nghị lực đã được Thanh Niên viết bài phản ảnh và cũng là nhân vật chính trong chương trình “Chạm vào ước mơ” số thứ 8) chỉ có bà nội và 3 đứa em nhỏ quanh quẩn. Lúc này, Loan vẫn đang cùng các đồng nghiệp của Công ty CP Nông sản hữu cơ Quảng Trị ra đồng bón phân với bà con nông dân cho kịp mùa vụ mới.
VIDEO: Nữ sinh viên gánh cả gia đình, làm đủ việc khiến đàn ông cũng phải nể
Mẹ Loan, bà Trần Thị Luyến dù đã thôi làm ô sin cho các gia đình nhưng tranh thủ mấy ngày nghỉ tết chạy chợ từ tận xã miền núi Tân Long (H.Hướng Hóa) về Triệu Lăng để buôn chuối. Cô em kế Loan (Trần Thị Lượng) cũng phải cùng mẹ lo bán buôn…
Mùa xuân, tháng lương đầu tiên của nữ sinh viên làm việc đàn ông cũng phải nể - ảnh 1
Bà nội của Loan ở nhà, giúp con cháu bằng cách phơi cát để đặt trên các lư hương.
ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Nhưng bà nội và mấy em Trần Thị Thiện (12 tuổi), Trần Chí Thông (9 tuổi) và Trần Trung Tài (7 tuổi) cũng chẳng ngồi nhà chơi không, mà lo mâm cúng cơm cho người cha đã khuất và sắp xếp lại những món đồ cúng vàng mã.
Mãi cho đến quá ngọ, cả nhà Loan mới tề tựu đông đủ. So với 1 tháng trước, khi gặp ở chương trình “Chạm vào ước mơ”, mẹ Loan gầy đi thấy rõ, vết chân chim trên khuôn mặt tưởng như cũng nhiều hơn… “Hai chục ngày ni, tui cũng đọa theo mấy buồng chuối cúng. Ở quê nghèo, đi buôn cũng chỉ lấy công làm lãi. Chừng nớ ngày, cả nhà như tập trung cả vào đó nhưng cũng chỉ kiếm được hơn 2 triệu bạc”, đan tay vào nhau, bà Luyến tần ngần nói.
Mùa xuân, tháng lương đầu tiên của nữ sinh viên làm việc đàn ông cũng phải nể - ảnh 2
Mẹ Loan, bà Trần Thị Luyến, cho biết đến ngày 29 tết nhưng vẫn chưa có thời gian chuẩn bị gì nhiều.
ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Vì thế, việc chuẩn bị tết của gia đình sẽ chỉ bắt đầu từ chiều 29 âm lịch này. Bà Luyến cho hay, sẽ dành hơn 1 ngày để chuẩn bị cho tất tần tật, gồm: mua áo quần tết cho mấy đứa, mua bánh mứt, nấu bánh chưng, chuẩn bị gà cúng... “Khó khăn còn nhiều lắm, có khi ra tết tui phải đi hái tiêu ở trên Đắk Lắk. Nhưng mọi thứ đâu còn có đó, vui tết với mấy đứa đã, có gì sau tết tính”, bà Luyến cho hay.
Mùa xuân, tháng lương đầu tiên của nữ sinh viên làm việc đàn ông cũng phải nể - ảnh 3
Bà Luyến cùng em gái Loan nấu nồi bánh chưng vào chiều 29 tết.
ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Còn với Loan, cô chị cả của gia đình đón mùa xuân với nhiều xúc cảm. Có chút thoáng buồn, vì đây là năm đầu tiên, gia đình ăn tết mà không có ba, vốn đã qua đời sau cơn bạo bệnh. Nhưng vui là bởi suốt mấy tháng qua, em và gia đình đã được sưởi ấm bởi chương trình Chạm vào ước mơ của báo Thanh Niên, sự giúp đỡ của cộng đồng, các mạnh thường quân. Thông qua chương trình “Chạm vào ước mơ” của báo Thanh Niên, em đã có được khoản tiền xây mộ cho ba, chiếc xe máy đi lại thuận tiện cùng suất học bổng cho em gái...và quan trọng nhất là công việc.
Mùa xuân, tháng lương đầu tiên của nữ sinh viên làm việc đàn ông cũng phải nể - ảnh 4
Trần Thị Loan đang đi thực tế cơ sở vườn trồng cây thanh long của Công ty CP nông sản hữu cơ Quảng Trị.
ẢNH:NVCC
Nhắc đến công việc, Loan không ngại ngần nở nụ cười và khoe rằng, mình vừa nhận tháng lương đầu tiên vào hôm qua. “Dù vẫn đang là sinh viên nhưng lương khởi điểm của em tại Công ty CP Nông sản hữu cơ Quảng Trị là 4 triệu đồng. Tháng này em vừa làm vừa học nên tính ra được 2,7 triệu đồng. Ngoài ra công ty còn hỗ trợ thêm 300.000 đồng tiền xăng xe và 1 triệu đồng tiền ăn tết.
Đây là khoản tiền lương đầu tiên, đúng nghĩa được trả bằng lao động đúng chuyên môn em học chứ không phải là những khoản tiền bằng lao động chân tay nặng nhọc trước đây mà em có được. Em rất hài lòng”, Loan nói.
Mùa xuân, tháng lương đầu tiên của nữ sinh viên làm việc đàn ông cũng phải nể - ảnh 5
Loan chuẩn bị những món đồ hàng mã rất chu đáo để cúng gia tiên.
ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Và với khoản lương mới cóng đó, Loan dự định sẽ dùng để phụ mẹ, lo cho cả gia đình cái tết đầm ấm, sum vầy. “Nhân dịp năm mới em xin gửi lời chúc đến các anh chị báo Thanh Niên, các bạn đọc báo Thanh Niên, các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đã giúp đỡ em và gia đình lúc hoạn nạn. Em hứa sẽ tiếp tục cố gắng học tập và làm việc để cùng mẹ cáng đáng gia đình, không phụ sự kỳ vọng của mọi người”, Loan gửi gắm.
Mùa xuân, tháng lương đầu tiên của nữ sinh viên làm việc đàn ông cũng phải nể - ảnh 6
Trần Thị Loan, gia đình cùng êkíp Chạm Vào ước mơ cách đây hơn 1 tháng.
ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Trước khi chia tay, PV Thanh Niên đã dành những phong bao lì xì cho cả nhà em Loan. Dù đó chỉ là những món tiền nhỏ, mang tính tượng trưng, nhưng những đứa em của Loan vui ra mặt. Chúng bảo, đó là những món lì xì đầu tiên của năm mới (hẳn rồi, vì mới chỉ là 29 tết) và rằng ở quê cũng không mấy khi người ta có nhiều tiền để thường xuyên lì xì.
Mùa xuân, tháng lương đầu tiên của nữ sinh viên làm việc đàn ông cũng phải nể - ảnh 7
Niềm vui của mọi người trong gia đình Loan khi được PV Thanh Niên (bìa trái) lì xì sớm.
ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Vắng bóng cha, nhưng xuân này, trong gian nhà bên bờ biển Triệu Lăng của Loan đã bắt đầu xuất hiện đâu đó những tiếng cười, mang theo bao niềm hi vọng...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU