Mưa to lũ lớn ở miền Trung: Dầm mình trong nước lặt rau sạch 'vớt vát'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mưa lớn kéo dài gây ngập úng nặng tại vùng rau sạch lớn nhất Đà Nẵng, nông dân ngâm mình trong nước tất tả thu hoạch rau, mong trời ngớt mưa để giảm bớt thiệt hại.
Người nông dân tại vùng rau sạch lớn nhất Đà Nẵng tất tả thu hoạch rau "chạy lũ" Người nông dân tại vùng rau sạch lớn nhất Đà Nẵng tất tả thu hoạch rau "chạy lũ"
Người nông dân tại vùng rau sạch lớn nhất Đà Nẵng tất tả thu hoạch rau "chạy lũ"

Ngâm mình vớt vát rau sạch “chạy lũ”

Do mưa lớn kéo dài trong những ngày khiến nhiều nơi tại TP.Đà Nẵng rơi vào tình trạng ngập lụt. Đặc biệt, tại vườn rau La Hường (P.Hòa Thọ Đông, Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng), đây là vùng rau sạch trồng theo tiêu chuẩn VietGAP lớn nhất thành phố đã xảy ra ngập lụt sâu, gây thiệt hại hoa màu.

Thương nông dân Đà Nẵng tất tả thu hoạch rau trong "biển nước"

Sáng 9.10, theo ghi nhận của PV Thanh Niên, nhiều luống rau các loại bị nhấn chìm trong nước. Người dân tại vườn rau La Hường đội mưa, ngâm mình trong nước để thu hoạch rau, vớt vát mong giảm bớt thiệt hại.
Tất tả đẩy chiếc xe thô sơ lội trong nước sâu chừng 30-50 cm, bà Trịnh Thanh Hoa (44 tuổi, trú P.Hòa Thọ Đông, Q.Cẩm Lệ) cho biết, trong những năm gần đây vào thời điểm này trời không có mưa lớn nên những người nông dân nơi đây vẫn canh tác những loại rau như: rau muống, rau lang, mồng tơi…  Tuy nhiên, những ngày qua trời mưa lớn đã khiến nguồn thu nhập của nông dân ngập trong biển nước.
Mưa to lũ lớn ở miền Trung: Dầm mình trong nước lặt rau sạch 'vớt vát' - ảnh 1

Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt ở vườn rau sạch lớn nhất TP.Đà Nẵng

HUY ĐẠT

Mưa to lũ lớn ở miền Trung: Dầm mình trong nước lặt rau sạch 'vớt vát' - ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Thành cho biết, nước đang rút dần nên bà con tranh thủ thu hoạch rau, vớt vát tiền vốn gieo trồng

HUY ĐẠT

“Năm nay mùa mưa đến sớm hơn mọi năm, ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới nên mưa lớn kéo dài. Đường xá dẫn vào làng rau sạch bị ngập, các phương tiện không thể vào bên trong được, tôi cùng chồng đã phải lội nước để thu hoạch những luống rau, vớt vát được chừng nào hay chừng đó”, bà Hoa nói.
Theo bà Hoa, từ 5 giờ sáng 9.10, bất chấp mưa lớn trắng trời, bà Hoa cùng chồng vội vã thu hoạch rau “chạy lũ”. Sau 3 giờ thu hoạch, hàng chục bó rau muống, rau lang… được xếp ngay ngắn chuẩn bị chuyển ra chợ tiêu thụ.
“Có những luống rau non chưa đến ngày thu hoạch nhưng vì ngập nặng, chúng tôi cũng đành cắt ngang để bán. Từ sau bão số 5 đến nay, các luống rau sạch thường xuyên bị ngập nặng dẫn đến hư hại. Mỗi lần mùa mưa đến, thiệt hại hàng chục triệu đồng”, bà Hoa nói.
Mưa to lũ lớn ở miền Trung: Dầm mình trong nước lặt rau sạch 'vớt vát' - ảnh 3

Từ sáng sớm, bà Hoa cùng chồng dầm mưa, ngâm mình trong nước để thu hoạch rau sạch cung ứng cho các chợ

HUY ĐẠT

Ông Nguyễn Văn Thành (50 tuổi, trú P.Hòa Thọ Đông, Q.Cẩm Lệ) cho biết, hơn nửa tháng qua thời tiết thất thường đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc canh tác rau sạch của bà con tại vườn rau La Hường. Mọi người giúp đỡ nhau, khẩn trương thu hoạch rau để bán vớt vát lại tiền giống.
“Mọi năm, đợt mưa lớn thường bắt đầu cuối tháng 11 khiến nhiều diện tích rau màu bị hư hại nặng nề, sau mùa mưa chúng tôi lại nỗ lực thu dọn, tất bật sản xuất để kịp thời có nguồn cung ứng rau sạch cho vụ Tết”, ông Thành nói.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia: "Miền Trung sẽ có lũ chồng lũ, xuất hiện La Nina dịp cuối năm"

“Trời thương thì nhờ…”

Với kinh nghiệm của người nông dân tại vườn rau La Hường, dựa vào địa thể nằm sát bờ sông Cẩm Lệ, sử dụng nước sông để tưới tiêu, nhưng đến mùa mưa thì nơi đây bị ngập úng nghiêm trọng. Từ đó, người nông dân nơi đây đã ứng phó bằng cách gieo trồng những loại rau, củ ngắn ngày, nếu thời tiết thuận lợi thì được nhờ, nếu có mưa bão thì chấp nhận mất trắng.
Mưa to lũ lớn ở miền Trung: Dầm mình trong nước lặt rau sạch 'vớt vát' - ảnh 4

Hoa màu ngập trong nước sâu, gây hư hại, người nông dân rơi vào cảnh lỗ vốn gieo trồng

HUY ĐẠT

Mưa to lũ lớn ở miền Trung: Dầm mình trong nước lặt rau sạch 'vớt vát' - ảnh 5

Vườn rau La Hường với diện tích canh tác khoảng 75 hecta, tuy nhiên vào mùa mưa chỉ còn 5 hecta. Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt diện rộng, người nông dân đối mặt với thiệt hại nặng

HUY ĐẠT

Trưa 9.10, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Trần Văn Hoàng, Chủ nhiệm HTX rau La Hường (Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) cho biết, hiện tại vườn rau sạch có 40 hộ nông dân canh tác trên diện tích 75 hecta, tuy nhiên vào mùa mưa bão thì chỉ có vài hộ canh tác với diện tích khoảng 5 hecta. Đặc biệt, để ứng phó với mưa lớn gây ngập lụt bà con đã chủ động trồng rau, củ ngắn ngày, thu hoạch kịp thời khi mưa bão bất ngờ ập đến.
“Những giống ngắn ngày thu hoạch sau 20 ngày gieo trồng, trời thương thì được mùa không thì nông dân chấp nhận lỗ vốn. Nhiều ngày qua mưa lớn đã khiến 5 hecta hoa màu chìm trong nước, người nông dân phải tất tả thu hoạch để cung cấp cho tiểu thương ở chợ và cũng để bù lại vốn gieo trồng”, ông Hoàng nói.
Mưa to lũ lớn ở miền Trung: Dầm mình trong nước lặt rau sạch 'vớt vát' - ảnh 6

Vớt vát rau sạch cung ứng cho các tiểu thương

HUY ĐẠT

 
Cũng theo ông Hoàng, vào mùa mưa người nông dân trồng trọt để cung ứng cho mối quen, duy trì chuẩn bị cho vụ mùa Tết. Theo kinh nghiệm, qua 23.10 âm lịch, mọi người sẽ ươm giống, xuống giống chuẩn bị rau bán Tết, đây là vụ mùa lớn nhất trong năm đối với vùng rau sạch lớn nhất TP.Đà Nẵng.

Mưa lũ, ngập lụt dữ dội từ Quảng Bình đến Quảng Nam

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU