Mùa mưa 2017 cận kề, người dân TP.HCM có thể phải lội nước ngập

14 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều qua, TP.HCM xuất hiện mưa to khiến nhiều người không kịp trở tay. Liên tiếp nhiều ngày trước, cũng xuất hiện mưa dông vào nửa đêm hoặc rạng sáng. Dự báo mùa mưa năm nay, TP.HCM sẽ có những trận mưa trên 100 mm trong vài giờ và có nguy cơ gây ngập. 
Dự báo trong mùa mưa có năm nay ở TP.HCM, có những cơn mưa lớn bất chợt sẽ gây ngập lụt /// Ảnh minh họa: T.D Dự báo trong mùa mưa có năm nay ở TP.HCM, có những cơn mưa lớn bất chợt sẽ gây ngập lụt - Ảnh minh họa: T.D
Dự báo trong mùa mưa có năm nay ở TP.HCM, có những cơn mưa lớn bất chợt sẽ gây ngập lụt
Ảnh minh họa: T.D
Chiều 5.5 vào giờ tan tầm, TP.HCM bất ngờ xuất hiện mưa to khiến nhiều người không kịp trở tay, giao thông cũng trở nên ùn tắc cục bộ tại các gầm cầu vượt do người dân đúng trú mưa.
Liên tiếp nhiều ngày trước đó, TP.HCM cũng xuất hiện mưa dông vào nửa đêm hoặc rạng sáng.
VIDEO: Cảnh một cơn mưa lớn trái mùa vào đầu tháng 4 làm đường phố bị ngập nước
Giải thích hiện tượng trên, ThS Lê Đình Quyết cho biết mấy ngày qua trên tầng cao áp cao cận nhiệt đới hoạt động ổn định và có xu hướng nâng trục lên phía bắc. Dưới tầng thấp, từ mặt đất đến mực 1,5km tồn tại rãnh thấp xích đạo cũng có xu hướng nhích dần lên phía bắc (càng gần Nam bộ), ngay trên khu vực Nam bộ có những hội tụ gió tầng thấp.
Do vậy, những ngày qua TP.HCM và Nam bộ thường có mưa về đêm hoặc chiều tối.
Mùa mưa 2017 cận kề, người dân TP.HCM có thể phải lội nước ngập - ảnh 2
Một người dân bất lực kéo xe chết máy giữa nước ngập
Ảnh minh họa: T.D
Cụ thể, chiều 5.5, tại TP.HCM đã xuất hiện mưa vừa, mưa to, một số quận mưa rất to kèm dông sét mạnh vào giờ tan tầm như: quận 7: 62,3 mm, quận 8: 56,8 mm. Dự báo hai, ba ngày tới mưa sẽ còn lớn hơn không chỉ ở TP.HCM và khoảng trên 2/3 tỉnh thành của Nam bộ.
Theo ThS Quyết, nếu tính trên phạm vi toàn khu vực Nam bộ thì chắc chắn chưa là thời kỳ bắt đầu mùa mưa.
Một số tỉnh như: Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai, TP.HCM, Long An, Đồng Tháp, Kiên Giang thì đã có dấu hiệu thời kỳ bắt đầu mùa mưa.
Tuy nhiên chưa đủ cơ sở để kết luận đã bắt đầu mùa mưa hay chưa tính đến thời điểm này vì cần phải theo dõi thêm trong vài ngày nữa.
Ngoài ra, ThS Quyết cho biết mùa mưa ở TP.HCM năm nay dù chưa xác định đã bắt đầu hay chưa như đã nói ở trên  thì những tháng 5,6,7,8 mưa sẽ nhiều, lượng mưa đạt cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 30%.
Những tháng 9,10,11 sẽ thấp hơn trung bình nhiều năm, cũng khoảng 30%. Những tháng đầu mùa mưa diễn biến phức tạp, sẽ có những trận mưa đạt trên 100 mm trong vòng vài giờ có nguy cơ gây ngập, kèm dông sét, gió giật mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Cảm ơn thông tin. Qua báo chí từ nằm trước + thực tế, dân Sài Gòn đoán được phần nào kịch bản thời tiết sắp tới mà. Song, chừng như đã QUEN CHỊU ĐỰNG - chứ nói ai giải quyết cho mình đây !
Người Sài Gòn

Người Sài Gòn

Sao lại có thể?Lội nước là cái chắc luôn.Năm nào mà không vậy.Ước gì trở lại..Sài Gòn xưa sẽ không ngập vì càng hiện đại càng..ngập cực đại!
NVH

NVH

Sài gòn trước 1975 vẫn ngập như thường chớ đừng nói là không. Mưa lớn là đường Trần quốc Toản(3/2 hiện nay)hay Nguyễn cư Trinh vẫn lội nước như thường. Mặt khác Sài gòn thời đầu thuộc địa Pháp rộng khoảng 3km2(bao bọc bởi sông Sài Gòn - Nguyễn Thái Học - Nguyễn Thị Minh Khai - rạch Bến Nghé), đến năm 1954 phình ra khoảng 50km2, đến nay thì khoảng 2.100km2. So sánh Sài gòn xưa và nay thì phải biết chớ không thể lập lờ giữa Sài gòn và TP Hồ chí Minh được.
Chau

Chau

Nhìn cảnh tượng này thấy hải hùng,lại bỏ vải chục ngàn tỷ chống ngập tiếp,rồi lại không hiệu quả.Bao nhieu đây đủ kiểm chứng tài năng của gđ gtvt tp hcm,gđ trung tam chống ngập tp hcm,nên nhanh chóng cho các quan này về làm việc khác,tuyển gấp những người có tài năng thật sư,có nhiệt huyết,có đạo đức,lương tâm,có phương án chống ngập và các chức danh trên để họ điều hành cho dân bớt khổ
Tiên Ông

Tiên Ông

Bạn chớ nóng vội. Có những công trình vĩ mô, hoành tráng hơn như hệ thống metro, khu phố đi bộ 221 ha.... khẩn cấp, quan trọng hơn mà bạn
quyen

quyen

Việc dể như cấm xe gắn máy thấy các bác nhiệt tình góp ý, việc khó như chống ngập thấy ai cũng ngập ngừng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU