Mùa hè, bố mẹ phương Tây cũng nghỉ làm để đi chơi với con?

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lê Quỳnh Linh

Lê Quỳnh Linh

(từ Đức)

Ngày xưa, mình cứ thắc mắc là sao người dân nhiều nước Châu Âu đi nghỉ lâu thế, nhất là các dịp nghỉ hè và nghỉ đông. Nghỉ đông thì còn có lý do chứ mùa hè chẳng lẽ họ xin nghỉ làm?
Gia đình chị Huong Nhat Tran với camping van /// Ảnh: nhân vật cung cấp Gia đình chị Huong Nhat Tran với camping van - Ảnh: nhân vật cung cấp
Gia đình chị Huong Nhat Tran với camping van
Ảnh: nhân vật cung cấp
Và đúng là thế thật.
Tuỳ theo mỗi nước và tính chất công việc, nhưng nhiều công ty ở Đức cho bạn nghỉ phép 4-6 tuần/năm ngoài những ngày nghỉ lễ. Ví dụ như bạn là giáo viên thì chắc chắn là được nghỉ 6 tuần mà vẫn có lương .
Mùa hè, bố mẹ phương Tây cũng nghỉ làm để đi chơi với con? - ảnh 1
Trẻ em đi mẫu giáo thì nghỉ hè 3 tuần tuỳ theo bang vào khoảng giữa đến cuối tháng 7, còn đi học thì nghỉ 6 tuần từ tháng 7 trở đi. Ngoại trừ bạn sống với bố mẹ chồng hoặc có người thân bên cạnh thì mới có thể gửi con. Còn lại có khi bố, mẹ hoặc cả hai thay phiên nhau xin nghỉ phép để “đi chơi”. Mà cũng đúng, trẻ con nghỉ hè chỉ có ở nhà cũng chán. Thế nên các phụ huynh phải tiếp tục rủ nhau đi nghỉ hè.
Cũng giống như Việt Nam, thời điểm nghỉ hè và nghỉ đông giá cả đều leo thang. Các resort hay những vùng biển đều đông và đắt đỏ. Đối với những gia đình bình thường với một quĩ tiết kiệm nhất định, họ sẽ không đủ khả năng chi trả cho cả gia đình với con cái một chuyến đi tốn kém. Dù vậy, hầu hết mọi người vẫn đi và có rất nhiều cách tiết kiệm chi phí. Mà chưa chắc bạn trả một khoản tiền rất lớn cho kỳ nghỉ đã là có một chuyến đi tuyệt vời.
Mùa hè, bố mẹ phương Tây cũng nghỉ làm để đi chơi với con? - ảnh 3

Xin trích dẫn một vài ví dụ từ các chuyến đi của gia đình cũng như bạn bè tôi.
Cruise Trip: ở châu Âu khá phổ biến, bằng hình thức đi tàu từ nước này sang nước khác theo tour từ 3 ngày và kéo dài đến 2 tuần hoặc thậm chí hơn. Tôi chưa bao giờ nghĩ đây sẽ là một chuyến đi thích hợp với trẻ em nhưng cô bạn tôi đi về, kể lại đó là một trong những chuyến đi mà Flynn và Mina rất thích. Trên tầu có rất nhiều dịch vụ cho cả người lớn lẫn trẻ em. Từ Kids Club (câu lạc bộ dành cho trẻ em) đến bể bơi hay các dịch vụ sauna massage và ăn uống. Lúc này cả gia đình được nghỉ ngơi không nấu nướng hay bận tay việc gì trong cả tuần. Với Cruise Trip bạn nên đặt trước cả năm để có giá tốt nhất chứ gần ngày đi thì giá khá đắt.
Mùa hè, bố mẹ phương Tây cũng nghỉ làm để đi chơi với con? - ảnh 4

Road Trip: gia đình chị bạn mình thì góp tiền mua cái camping van, là một cái nhà bốn bánh cho cả gia đình bố mẹ và 3 người con đi chơi suốt 2 tháng hè. Thú vị là có thể dừng bất cứ nơi đâu, mệt là nghỉ, có thể cắm trại tại chỗ hay dừng chân tại vùng quê nào đó để ăn uống. Chị chia sẻ, tụi trẻ con vẫn thích ăn cơm nên chị mang cả nồi cơm điện đi. Riêng khoản chỗ ăn và ngủ đã tiết kiệm được rất nhiều và trẻ em vẫn thích. Ngày mai nhà chị qua the Lost city (một khu vui chơi trẻ em ở Thụy Điển).
Mỗi lần đi Road Trip vào các kì nghỉ trên đường cao tốc là tôi thực sự bị phấn khích khi ngắm các gia đình khác. Họ lắp xe đạp, lướt ván, trượt tuyết hay thêm một cái cốp di động gắn với xe ô tô…Nhìn đôi mắt biết cười của bố mẹ hay khuôn mặt rạng rỡ của trẻ con là thấy phấn khích rồi.
Mùa hè, bố mẹ phương Tây cũng nghỉ làm để đi chơi với con? - ảnh 5

Về quê trải nghiệm: chị dâu tôi thì chọn hình thức cả gia đình về một vùng quê, không quá cách xa nhà quá (khoảng 100km) và sống chung ở một trang trại chăn ngựa. Hàng ngày cả gia đình dậy sớm theo đúng lịch của người chăn ngựa: dọn dẹp chuồng ngựa, gột móng ngựa, chải lông ngựa,…. Rất nhiều công đoạn khác rồi mới được cưỡi ngựa chơi. Bé Lea cháu mình học cưỡi ngựa từ năm 4 tuổi và đã biết cách chơi với ngựa cũng như chăm sóc ngựa. Bé không nề hà đến việc dọn dẹp chuồng ngựa. Chị nói với tôi, đó là cách chị dạy để bé có trách nhiệm với động vật ngoài việc chơi với chúng. Khi được biết sẽ có hẳn một tuần ở trang trại ngựa, Til (12 tuổi) và Lea (giờ đã 7 tuổi) nhẩy cẫng lên mừng rỡ.
Cắm trại: nếu kỳ nghỉ ngắn, cũng khá nhiều gia đình chọn cắm trại trong rừng 3-4 ngày hay thậm chí cả tuần. Nhiều bé sẽ được biết thêm về cây cối hay động vật trong rừng, hay chỉ là đi hái nấm, tìm rau củ quả… cũng khiến các em rất thích.
Đúng vậy, có rất nhiều cách đi du lịch khác nhau tùy theo sở thích và túi tiền của từng nhà. Nhưng đối với trẻ con, chưa chắc ngoài việc ngân sách có nhiều là đã có một kì nghỉ hè đáng nhớ. Một gia đình người bạn thân của chồng tôi bỏ ra 6000 euro cho 2 tuần ở một villa trên bãi biển Majorca (Tây Ban Nha) nhưng vì xa trung tâm nên mẹ vẫn nấu ăn ngày hai bữa, ngoài bể bơi trong villa thì không có gì chơi cho trẻ con nên hai bé kêu chán và bố mẹ cũng chẳng được nghỉ ngơi. Cuối cùng anh kết luận, thôi năm sau ở nhà, nhà có vườn có đồ chơi chẳng cần phải đi đâu cả. Nhưng bản thân anh cũng là tuýp người không chơi với con cái, hay để các bé tự chơi hay bố mẹ không đủ kiên nhẫn ngồi hàng giờ để vẽ một bức tranh hoặc tô màu cùng bé.
Khi chưa lập gia đình, chúng ta đi chơi một kiểu khác. Nhưng khi đã có gia đình, cần sự cân bằng với những nơi phù hợp cho trẻ. Không phải cứ có nhiều tiền mới đi du lịch được, vì trẻ cần quĩ thời gian bố mẹ dành cho chúng.
Hãy cho con có một kỳ nghỉ đáng nhớ theo cách riêng của gia đình bạn nhé.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuyết

Tuyết

Luật lao động ở Đức quy định nghỉ phép cho tất cả các người lao động là 30 ngày làm việc (hay 6 tuần làm việc không kể ngày lễ) để họ có cơ hội nghỉ ngơi và tái tạo sức lao động. Khi con trẻ nghỉ vì các cơ sở dạy dỗ, đào tạo ...đóng cửa thì bắt buộc phải có ai đó trông nom và dạy dỗ chúng. Đây chính là những lúc gia đình xum họp hay đi du lịch với nhau tùy theo sở thích, điều kiện...của mình dù là mùa đông hay mùa hè.
Kim

Kim

Vậy mà Nhà Nước VN cho Công nhân,Viên chức nghỉ Tết từ 7-10 ngày để về quê,đi du lịch đã bị nhiều Doanh nghiệp phản đối ...Làm việc Cơ quan nhiều năm chỉ nghỉ Tết và nghỉ bệnh ,chưa bao giờ tôi xin nghỉ phép.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU