Mua bán axít dễ dàng: Cần xóa sổ các cơ sở kinh doanh hóa chất nhỏ lẻ

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây là kiến nghị của ông Nguyễn Văn Thanh, Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công thương) trước thực trạng mua bán axít dễ dàng và công khai tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.
Axit được bày bán tràn lan tại phố Hàng Hòm Hà Nội - Ảnh: Thúy Hằng Axit được bày bán tràn lan tại phố Hàng Hòm Hà Nội - Ảnh: Thúy Hằng
Axit được bày bán tràn lan tại phố Hàng Hòm Hà Nội - Ảnh: Thúy Hằng
Trao đổi với Thanh Niên ngày 1.4, ông Thanh cho hay, theo quy định pháp luật, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hóa chất nguy hiểm đáp ứng đủ các điều kiện về sản xuất, kinh doanh hóa chất thuộc Danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện sẽ được Sở Công thương cấp Giấy chứng nhận.
Việc kiểm soát hóa chất nói chung và axit nói riêng được quy định tương đối chặt chẽ. Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hóa chất nguy hiểm bắt buộc phải lưu giữ phiếu an toàn hóa chất và xuất trình khi có yêu cầu, đảm bảo tất cả các đối tượng có liên quan đến hóa chất nguy hiểm có thể nắm được các thông tin.
Mua bán axít dễ dàng: Cần xóa sổ các cơ sở kinh doanh hóa chất nhỏ lẻ - ảnh 1

Axit là loại hóa chất dạng nguy hiểm, gây bỏng da, cháy, nổ hoặc độc khi tiếp xúc. Mỗi lần đọc thông tin trên báo chí xảy ra các vụ tạt axit, tôi cũng băn khoăn. Ở VN, axit có thể mua ở các cửa hàng kinh doanh hóa chất, mua tại các cửa hàng sửa chữa xe máy, thậm chí là mua qua mạng…”

Mua bán axít dễ dàng: Cần xóa sổ các cơ sở kinh doanh hóa chất nhỏ lẻ - ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Thanh

Trong phiếu phải khai báo phải ghi cụ thể mục đích sử dụng, ngày giờ mua bán, thành phần nguy hiểm, cách sử dụng và bảo quản, thông tin về độc tính, quy định về vận chuyển… Ngoài ra, khi mua phải xuất trình chứng minh thư xem đã đủ tuổi công dân hay chưa.
“Quy định tương đối đủ, nhưng quá trình thực thi, kiểm tra, kiểm soát tại các địa phương chưa tốt. Việc quản lý mới chỉ dừng lại ở các doanh nghiệp hoặc cơ sở kinh doanh lớn, còn những cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ thiếu chặt chẽ, hóa chất tràn lan, rất dễ bán và dễ mua. Nguyên nhân một phần do năng lực của cán bộ cơ sở vừa thiếu vừa yếu”, ông Thanh nói.
Trao đổi về việc quản lý các cơ sở kinh doanh axit, ông Thanh bày tỏ: “Axit là loại hóa chất dạng nguy hiểm, gây bỏng da, cháy, nổ hoặc độc khi tiếp xúc. Mỗi lần đọc thông tin trên báo chí xảy ra các vụ tạt axit, tôi cũng băn khoăn. Ở nước ngoài, việc quản lý các cơ sở kinh doanh hóa chất, kể cả những loại hóa chất không quá độc hại được quy hoạch vào một khu vực riêng, có kiểm tra, kiểm soát. Còn ở VN, axit có thể mua ở các cửa hàng kinh doanh hóa chất, mua tại các cửa hàng sửa chữa xe máy, thậm chí là mua qua mạng…”
Để kiểm soát tốt hơn nữa, ông Thanh cho rằng, tới đây cần xóa sổ các cơ sở kinh doanh hóa chất nhỏ lẻ.
TS Phùng Hà (Hội Hóa học VN) cho biết: "Axit giống như con dao 2 lưỡi. Công dụng của nó là phục vụ sản xuất, nhưng mặt trái của nó quản lý không tốt có thể gây nguy hiểm cho con người và cho xã hội. Việc mua bán axit công khai, dễ dàng là vấn đề nhức nhối từ nhiều năm nay. Nếu tiếp tục để các cửa hàng nhỏ lẻ kinh doanh hóa chất, tôi e rằng khó có thể quản lý nổi. Vì vậy, tôi ủng hộ cần quản lý chặt chẽ và nghiêm ngặt nhất bằng cách không để tồn tại các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuandva

Tuandva

Mấy ngày nay dư luận bàn tán, bất bình và kiến nghị nhiều về việc mua bán axit quá dễ dàng và tăng hình phạt tội sử dùng axit hại người. Vậy mà tôi vẫn chưa thấy cơ quan NN nào lên tiếng về vấn đề này. Giá như có ông/bà nghị nào đó phát biểu: ""sẽ xem xét/ kiến nghị trình Quốc hội ....."" thì dân ấm lòng lắm.
Thầy Phán

Thầy Phán

Cần cấm, cấm hết cấm mọi thứ, để hại một người chỉ cần cái áo hay cái quần quấn ngang cổ thế là hết, nếu vẫn chưa thấy ưng ý có thể đập cái bát hoặc cái chai lấy mãnh sành thế cũng đượng và bạn vẫn chưa thấy hay thì lấy con dao thế là xong, nếu cái gì cũng cấm, cái gì cũng cản, cháo chúng ta cũng không có mà ăn, quần áo cũng không có mà mặc. Thay vào đó hãy đào tạo pháp luật cho người dân, tạo công ăn việc làm "nhàn cư vi bất thiện", nghiêm trị những người phạm luật tỷ lệ tội phạm sẽ giảm.
Tuyen

Tuyen

Bạn này có xu hướng tạt axit người khác đây, vì vậy bạn này mới phản ứng kịch liệt với việc hạn chế mua bán axit.
Levan

Levan

Đã tạt acid được thì cũng đồng nghĩa là giết người được, vấn đề ở đây không phải là cấm hoặc hạn chế bán acid mà là nếu xã hội còn có các tội phạm nguy hiểm thì phải càng áp dụng các hình phạt nghiêm khắc, chỉ có tử hình ngay và công khai thì mới mong là đủ sức răn đe và ngăn chặn hiệu quả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU