Mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

0
Thay đổi cơ chế tài chính, ưu tiên cho phát triển, mở rộng đối tượng; đưa ra nhiều gói tỷ lệ hoa hồng cho người phát triển đối tượng; tập huấn, đào tạo đội ngũ cán bộ đại lý…
Nâng cao chất lượng phục vụ là giải pháp của BHXH nhằm mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện /// Ảnh: Thành Nguyễn Nâng cao chất lượng phục vụ là giải pháp của BHXH nhằm mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện - Ảnh: Thành Nguyễn
Nâng cao chất lượng phục vụ là giải pháp của BHXH nhằm mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện
Ảnh: Thành Nguyễn
Đây là những thay đổi mà tới đây BHXH Việt Nam sẽ triển khai thực hiện nhằm thu hút, mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.
Đây là thông tin Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết tại hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm khai thác và đề xuất giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện” do BHXH Việt Nam tổ chức ngày 29 - 30.10 tại Thái Nguyên.
Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đạt 57,2% kế hoạch
Theo Báo cáo của BHXHVN, tính đến ngày 30.9.2018, số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là 189.502 người (đạt 57,2% so với kế hoạch giao). Trong đó, Hải Dương đang đứng đầu với 10.870 người tăng mới… Một số địa phương thực hiện tốt công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện như: Điện Biên, Quảng Bình, Cao Bằng, Hải Dương, Thừa Thiên - Huế, Ninh Bình... Tuy nhiên, so với năm 2017 có tới 48 địa phương giảm đối tượng, nguyên nhân chủ yếu một số đối tượng tham gia nghỉ hưởng chế độ BHXH hoặc chuyển đối tượng theo quy định; người tham gia chưa hiểu đầy đủ về chính sách; có thu nhập thấp, không ổn định; chưa có thói quen tham gia BHXH khi còn trẻ để hưởng lương hưu khi về già; chưa giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đại lý thu. Đại diện Ban Thu (BHXH Việt Nam) cho hay từ nay đến hết năm 2018, số người còn phải phát triển là 141.730 người được xem là nhiệm vụ khá khó khăn đối với địa phương.
Mặc dù trong hơn 10 năm triển khai thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, ngành BHXH đã đầu tư nhiều công sức, tuy nhiên ông Trần Đình Liệu cho rằng, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện còn thấp so với tiềm năng. Bưu điện Việt Nam là cơ quan phối hợp với BHXH phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, ông Nguyễn Minh Đức, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, tính đến ngày 26.10.2018, ngành Bưu điện đã tổ chức được 336 hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, qua đó vận động gần 8.000 người tham gia. Đây là hình thức tuyên truyền, vận động mới đem lại hiệu quả khả quan. “Trong những tháng còn lại của năm 2018, ngành Bưu điện phấn đấu tổ chức thêm 730 hội nghị và phát triển hơn 18.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành BHXH để hoàn thành chỉ tiêu về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện theo tinh thần Nghị quyết 28-NQ/TW vào năm 2021”, ông Đức cam kết.
Ảnh ông Trần Đình Liệu, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại hội thảo
Ảnh ông Trần Đình Liệu, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại hội thảo
Thành Nguyễn
Thay đổi cơ chế tài chính, ưu tiên cho phát triển đối tượng
Là đơn vị có thành tích tốt nhất về phát triển BHXH tự nguyện ở khu vực phía Bắc, đại diện BHXH tỉnh Hải Dương chia sẻ, để làm mở rộng đối tượng tham gia phải thực hiện hiệu quả 3 giải pháp: mở rộng đại lý thu để phát huy sức mạnh của từng hệ thống (Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, ngành Y tế, Mặt trận Tổ quốc, Bưu điện, UBND xã…); triển khai giao chỉ tiêu cụ thể cho BHXH huyện để BHXH huyện giao chỉ tiêu đến các đại lý thu; đa dạng hình thức tuyên truyền, hướng tới từng đối tượng tiềm năng. Mỗi tháng mỗi đại lý phải vận động được tối thiếu 1 đối tượng tham gia mới.
Bà Đàm Thị Phương Thảo, Phó giám đốc BHXH huyện Thạch An (Cao Bằng) - đại diện tiêu biểu trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cho rằng: “Mỗi cán bộ BHXH phải là một tuyên truyền viên tích cực trong công tác tuyên truyền BHXH, BHYT đến toàn xã hội”. Đặc biệt, cần tập trung hướng đến cho những đối tượng có tiềm năng như: những người có nhu cầu thanh toán BHXH 1 lần; người đang hưởng BH thất nghiệp; những viên chức có người thân làm kinh doanh nhỏ lẻ...”.
Từ thực tế triển khai tại các địa phương, ông Trần Đình Liệu nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ có những thay đổi để nâng cao hơn nữa công tác phát triển đối tượng như: cơ chế tài chính ưu tiên cho phát triển, mở rộng đối tượng, lấy khách hàng là trung tâm; công tác thi đua, khen thưởng, kỷ luật cũng gắn với kết quả hoạt động trong phát triển đối tượng; đưa ra nhiều gói tỷ lệ hoa hồng cho người phát triển đối tượng, ưu tiên cho phát triển bền vững, tham gia lâu dài; tăng cường tập huấn, đào tạo đội ngũ cán bộ đại lý…”.
BHXH Việt Nam cũng đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố cần tăng cường mở rộng, kiểm tra, giám sát hoạt động của các hệ thống đại lý thu; tập trung đào tạo đội ngũ cộng tác viên ngoài ngành (là thành viên của các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến xã như: Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên…); lựa chọn, xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng; niêm yết công khai tên, địa điểm, số điện thoại đại lý thu, nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng tham gia; giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia cho từng đại lý thu; đánh giá và khen thưởng kịp thời.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU