Miền Trung oằn mình trong lũ dữ: Xóm nhỏ tang thương, con thơ mồ côi cha mẹ

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đôi vợ chồng trẻ ở Quảng Nam lấy hết can đảm băng qua dòng nước lũ với ý nghĩ sớm về nhà để đón con nhưng không may bị cuốn, tử vong. Đứa gái nhỏ mới 25 tháng tuổi bơ vơ mất cả cha lẫn mẹ.
Cháu Lê Lưu Thanh Trúc - con gái của vợ chồng anh Quốc liên tục khóc đòi cha mẹ. /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG Cháu Lê Lưu Thanh Trúc - con gái của vợ chồng anh Quốc liên tục khóc đòi cha mẹ. - ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Cháu Lê Lưu Thanh Trúc - con gái của vợ chồng anh Quốc liên tục khóc đòi cha mẹ.
ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Con thơ bỗng chốc mồ côi

Nước lũ đổ về cuồn cuộn đã để lại bao nỗi đau, gây chia lìa, bất hạnh cho nhiều gia đình ở miền Trung. Đáng thương nhất là những đứa trẻ thơ đã sớm phải chịu cảnh mất cha mất mẹ ở vùng quê nghèo của Quảng Nam.

Lũ dữ đã cuốn trôi hai vợ chồng anh Lê Tự Quốc (26 tuổi, ở thôn Thanh Quýt 3, xã Điện Thắng Trung, TX.Điện Bàn, Quảng Nam) và chị Lưu Thị Hoài Sương (23 tuổi) khi 2 người đang cố gắng băng qua dòng nước lũ để về nhà đón con. Cháu Lê Lưu Thanh Trúc (25 tháng tuổi) bỗng chốc mồ côi.

Miền Trung oằn mình trong lũ dữ: Xóm nhỏ tang thương, con thơ mồ côi cha mẹ  - ảnh 1

Di ảnh của đôi vợ chồng trẻ đặt trên bàn thờ được kê tạm khiến ai chứng khiến cũng không khỏi xót xa

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Chúng tôi tìm về nhà người thân anh Lê Tự Quốc khi nhiều khu vực ở Quảng Nam bị bao phủ bởi những cơn mưa trắng trời, liên tục không dứt.

Ở con hẻm nhỏ nằm ở thôn Thanh Quýt 3, nước lũ đã tạm rút. Mấy ngày nay rất đông người ra vào. Con hẻm vốn yên bình bao lâu nay giờ nhuộm màu trang thương khi đôi vợ chồng trẻ vừa ra đi vì lũ dữ. Mưa có lớn bao nhiêu đi chăng nữa thì cũng không ngăn nổi bước chân người thân, hàng xóm đến viếng đôi vợ chồng trẻ này.

Hai chiếc quan đặt giữa nhà nằm song song nhau. Hai người mẹ của đôi vợ chồng trẻ ôm hai góc 2 chiếc quan tài không ngừng gào khóc. Ở một góc khác, cháu Lê Lưu Thanh Trúc liên tục chỉ tay vào 2 tấm di ảnh ba mẹ đặt trên bàn thờ mới lập vội, giãy giụa rồi khóc liên hồi đòi mẹ. Mặc cho cô dì, ông bà thay nhau dỗ dành nhưng cháu không nín khiến những ai chứng kiến cảnh này đều xót xa.

Ngồi thẫn thờ, thỉnh thoảng nhìn vào 2 di ảnh của 2 người con xấu số rồi lặng lẽ quay đi lau nước mắt, ông Lê Tự Nhung (bố anh Quốc) vẫn chưa tin con trai và con dâu lại ra đi nhanh đến vậy.

“Đau quá chú ơi! Tụi nó còn quá trẻ. Đứa con nhỏ mới 25 tháng tuổi của chúng nó giờ mất cả cha lẫn mẹ, phải làm sao đây”, ông Nhung nghẹn ngào.

Miền Trung oằn mình trong lũ dữ: Xóm nhỏ tang thương, con thơ mồ côi cha mẹ  - ảnh 2

Con hẻm thôn Thanh Quýt 3 vốn yên bình bao lâu nay giờ nhuộm màu tang thương khi vợ chồng trẻ ra đi vì lũ dữ

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Gia đình ông có 3 người con, Quốc là con đầu, sau còn có 2 em gái đang tuổi ăn học. Trước đây, Quốc đi làm công nhân. Đi nghĩa vụ quân sự xong thì về quê cưới vợ được gần 3 năm nay.

"Hằng ngày, hai vợ chồng nó cùng chúng tôi làm bánh nậm rồi đi bán rong ở các khu công nghiệp, quanh các chợ. Tụi nó còn nhiều dự định lắm chú ơi! Cơn lũ dữ đã cướp hai con tôi mãi mãi rồi”, ông Nhung nấc nghẹn nói.

Bão số 7 gây mưa lớn từ miền Bắc vào miền Trung, bão số 8 "hăm he" đe dọa

“Ba mẹ mất rồi cháu ơi!”

Sáng ngày 10.10, hai vợ chồng anh Quốc đi đám cưới người bà con ở xã Đại Hòa (H.Đại Lộc, Quảng Nam). Hôm đó, đứa con gái nhỏ của anh chị được đưa đi gửi nhà trẻ. Dự đám cưới xong, vợ chồng quay trở về nhà thì lúc đó nước lũ đang lên.

Miền Trung oằn mình trong lũ dữ: Xóm nhỏ tang thương, con thơ mồ côi cha mẹ  - ảnh 3

Hai chiếc quan tài đặt song song giữa nhà trở lên lanh lẽo khi ngoài trời vẫn đang mưa như trút nước

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

“Hai đứa nó bảo đi cưới sẽ tranh thủ về sớm, mãi đến 17 giờ chiều vợ chồng tôi thay nhau điện thoại cho vợ chồng nó thì đều thuê bao. Cháu thì khóc lên khóc xuống đòi đòi mẹ. Linh tính mách bảo chuyện chẳng lành, mấy anh em trong nhà tôi chạy xe máy lên. Nhưng lên đến chỗ lũ tràn thì lúc này lũ đã dâng cao nên mọi tuyến đường đều bị chốt chặn cả nên không biết 2 đứa nó ở đâu”, ông Nhung nhớ lại.

Sau khi nhận cuộc điện thoại bên thông gia hỏi về tung tích của vợ chồng con gái, bà Trần Thị Tuyết (mẹ chị Sương) muốn ngã quỵ. Bà cũng đã linh tính được chuyện không hay đến với vợ chồng con gái nhưng vẫn luôn hy vọng. Bà liên tục gọi điện nhưng đầu dây bên kia liên tục không liên lạc được.

Không thể ngồi yên khi không hay gì tin tức của con, bà Tuyết cùng người thân đi dò la và cuối cùng cũng biết chỗ vợ chồng chị gửi xe, rồi mò mẫm hỏi thăm tin tức, nhờ cây xăng gần đó trích xuất camera và thấy có đoạn vợ chồng Sương đi qua dòng nước lũ.

“Khoảng 9 giờ ngày 11.10, người dân báo phát hiện một thi thể. Tôi chạy lên thì nhận ra con gái mình. Lúc đó, trời đất như đổ sập xuống. Vậy là không còn hy vọng. Một giờ đồng hồ sau thi thể con rể cũng được tìm thấy nơi xảy ra sự việc không bao xa”, bà Tuyết nói trong nước mắt.

Miền Trung oằn mình trong lũ dữ: Xóm nhỏ tang thương, con thơ mồ côi cha mẹ  - ảnh 4

Bà Tuyết khóc nức nở khi con gái và con rể bị lũ cuốn trôi

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Bà Tuyết nghẹn ngào nói thêm, đám cưới xong vợ chồng anh Quốc xin phép về sớm để đón con vì con đang gửi ở nhà trẻ sợ không có cha mẹ đón sẽ khóc. Lúc này nước lũ đang lên, nhiều người khuyên bảo nên nhờ người đón hộ nhưng vợ chồng Quốc khăng khăng không.

“Con Sương bảo con nó còn nhỏ quá nên phải về đón, sợ không có mẹ ở bên sẽ khóc. Với suy nghĩ đó mà vợ chồng nó quyết định gửi xe lại để đi qua dòng nước lũ thì không may bị lũ cuốn trôi”, bà Tuyết nói trong nước mắt.

Ôm đứa cháu ngoài vào lòng, bà Tuyết liên tục thốt lên như đang nói với đứa cháu gái tội nghiệp: “Ba mẹ mất rồi cháu ơi! Mưa lũ đã cướp ba mẹ đi rồi! Giờ lấy ai đưa đón cháu mỗi ngày nữa đây. Xót xa lắm trời ơi! Sao ông trời lại để người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh thể này hả ông!”.

Kinh hoàng cảnh nước lũ cuốn phăng cả xe tải trên cầu ở Quảng Nam

Như Thanh Niên đã thông tin, khoảng 16 giờ ngày 10.10, hai vợ chồng anh Lê Tự Quốc và chị Lưu Thị Hoài Sương (23 tuổi) đi dự tiệc cưới ở xã Đại Hòa (H.Đại Lộc, Quảng Nam) về. Khi đi qua đoạn đường ĐT609B thuộc xã Đại Hoà thì bị nước lũ cuốn trôi, mất tích.

Nhận được thông tin, chính quyền địa phương đã cử lực lượng phối hợp cùng hàng chục người dân tìm kiếm tung tích hai vợ chồng. Đến khoảng 9 giờ ngày 11.10, thi thể chị Sương đã được tìm thấy cách hiện trường khoảng 50 m. Một giờ đồng hồ sau thi thể anh Quốc cũng được tìm thấy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tuan nguyenquoc

tuan nguyenquoc

THƯƠNG LẮM KHÚC RUỘT MIỀN TRUNG ƠI! MƯA GIÓ, BÃO LỤT THÌ Ở NHÀ CHO YÊN THÂN ĐỪNG ĐÙA VỚI GIÓ BÃO, NƯỚC LŨ...LỤT " NHẤT THỦY, NHÌ HỎA MÀ" MÀ KHỔ.
liem

liem

Thương lắm khúc ruột miền trung quê tôi.
NPHONG

NPHONG

Xin chia buồn cùng Miền Trung ! Sao năm nay sức tàn phá khiếp quá !
th***@gmail.com

th***@gmail.com

Tội đồng bào miền Trung
Mong trời sẽ sớm hết bão
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU