Lá lành đùm lá rách:

Mẹ già bó chổi, nuôi con trai bị tâm thần

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đã ở tuổi 84, vậy mà mỗi ngày cụ Đặng Thị Hui (ngụ KV.1, P.Ba Láng, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) vẫn phải còng lưng bó chổi, kiếm tiền nuôi con bị tâm thần.
Cụ Hui bó chổi bán kiếm tiền trang trải cuộc sống của hai mẹ con  /// Duy Tân Cụ Hui bó chổi bán kiếm tiền trang trải cuộc sống của hai mẹ con - Duy Tân
Cụ Hui bó chổi bán kiếm tiền trang trải cuộc sống của hai mẹ con
Duy Tân
Cụ Hui kể cụ có 7 người con nhưng 6 người đi làm ăn xa, không giúp được gì cho cụ; chỉ có người con lớn Trần Văn Việt (62 tuổi) sống với cụ mấy chục năm nay. Trước đây, ông Việt giao báo kiếm tiền nuôi mẹ. Nhưng năm 30 tuổi, bỗng dưng ông phát bệnh, suốt ngày nói nhảm, gặp người lạ là chửi mắng. Cụ Hui đưa con đi nhiều nơi trị bệnh nhưng không hết.
Cạn tiền, cụ đành đưa con về nhà. “Để có tiền nuôi con, tôi nhận bó chổi, mỗi ngày kiếm được 25.000 đồng, nhưng không đủ cho cuộc sống hai mẹ con. Nhiều lúc ngồi lâu bó chổi, tay chân đau nhức không chịu nổi, nhưng nghĩ đến con thì tôi ráng gượng”, cụ Hui rơm rớm nước mắt.
Lá lành đùm lá rách: Mẹ già bó chổi, nuôi con trai bị tâm thần1
Mọi sinh hoạt của ông Việt phải cần đến cụ Hui
Ông Việt lúc tỉnh, lúc mê, hay thức giấc giữa khuya. Vì vậy, mỗi đêm cụ Hui phải trông chừng, đợi con ngủ yên cụ mới chợp mắt. Bệnh tình làm ông Việt như đứa trẻ con, mọi sinh hoạt, ăn uống… đều phải có bàn tay của mẹ. Do hàng chục năm chỉ quanh quẩn trong nhà nên chân ông Việt ngày càng yếu, teo tóp, đi đứng khó khăn.
Để giúp con vận động, cụ Hui nhờ hàng xóm làm 2 thanh tre cạnh giường ngủ giúp con có điểm tựa để đi lại. “Nhiều lúc nó đứng lên tập đi, tôi phải đứng cạnh cầm tay. Có lúc do chân yếu, không trụ nổi, nó ngã, tôi cũng không đủ sức giữ lại nên hai mẹ con đều té trầy đầu gối”, cụ Hui nói.

Cuộc sống quá nhiều khó khăn nhưng cụ Hui vẫn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc bên đứa con của mình. Thế nhưng, mỗi ngày trôi qua, sức khỏe cụ ngày càng yếu. “Điều tôi lo sợ nhất là khi tôi nằm xuống không còn chăm sóc được cho con. Tôi vẫn thường dặn mấy đứa em của nó, sau này tôi mất hãy nhớ thay tôi chăm sóc thằng Việt”, cụ Hui xúc động nói.
Bà Võ Thị Thu Anh (60 tuổi, ngụ cùng địa phương) cho biết hoàn cảnh hai mẹ con cụ Hui rất đáng thương. Cách đây ít tháng, do tay yếu mắt mờ, cụ làm đổ nước sôi lên cánh tay, vết thương gây đau nhức nhiều đêm. Thế nhưng cụ vẫn phải gượng dậy tiếp tục công việc mưu sinh lo cho đứa con ngây dại. Nhiều bà con hàng xóm thương tình cũng thường xuyên giúp đỡ, mua chổi ủng hộ cụ.
Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng KV.1, kiêm Bí thư Chi bộ, cho biết: “Cụ Hui tuổi cao, sức khỏe giảm sút nhưng hằng ngày vẫn phải bó chổi bán kiếm tiền mưu sinh. Hoàn cảnh khó khăn của hai mẹ con cụ rất cần những tấm lòng hảo tâm chung tay giúp đỡ”.
Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 1471000.000.0115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển VN - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ cụ Đặng Thị Hui; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến gia đình cụ Hui trong thời gian sớm nhất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU