Mẹ đơn thân với ngôi nhà tan nát sau cơn bão

0
Căn nhà 15m², nơi Ngọc côi cút một mình nuôi con, là tài sản chị phải chắt chiu nhiều năm đi đan lưới mới có thể dựng được. Chỉ sau một đêm, nó đổ sập.
Buổi sáng ngày 28.10, chị Nguyễn Thị Thanh Ngọc (30 tuổi, xã Nghĩa An, TP. Quảng Ngãi) dậy sớm, cắm nồi cơm rồi gọi con gái thức dậy. Nhà Ngọc ở gần cửa sông đổ ra biển. Mùa này nước lớn, mưa dầm dề cả ngày khiến chị phải tự tay đưa con gái đi học sớm.
Cơm nước xong, Ngọc phụ con thay chiếc áo trắng rồi đạp xe đến trường. 7 giờ, lúc trở về, Ngọc chứng kiến bà con đang di tản ra khỏi xã.
Đàn bà đang gói ghém đồ đạc, đàn ông thì trèo lên mái nhà chằng lại ít mái tôn cũ, bà già, trẻ em đã được tập hợp thành từng tốp, đưa lên xe lớn. Từng đoàn từng đoàn nối đuôi nhau rời xã.
“Sao còn đứng đây? Bão sắp vào tới nơi, không đi di tản à?” - vị cán bộ xã nhìn Ngọc hỏi.
“Hôm nay bão vào sao chú? Nhà con không có tivi, con không biết tin tức” - Ngọc hốt hoảng.
“Thôi về dọn đồ đi. Mang ít thôi. Có phương tiện thì tự đi, còn không thì ra xã sẽ có người đưa đón” - vị cán bộ dặn dò.
Ngọc vội vàng đạp xe quay về nhà. Chị lấy ít dây thừng cột cửa sổ, cái then cửa nhà sau, buộc chân chiếc bàn gỗ vào cột nhà… Rồi đi cắm một nồi cơm, mong con gái được cái bụng no trước khi di tản.
10 giờ, Ngọc qua trường đón con. Lúc này, gió ngoài đường đã mạnh, rít từng hồi trên những ngọn cây. Ngọc vội vàng bày cơm giường, giục con ăn. 10 giờ 30 phút, gió rền dữ dội trên mái nhà. Vài phút sau thì người của xã đi qua hẻm, gào lớn: “Ai còn ở lại thì rời nhà nhanh…”. Ngoài trời, sóng biển giờ đã đánh cao hơn đầu người, gió kéo mái nhà đổ rào rào như pháo khiến ai nấy đều sợ hãi.
Đêm 28.10, 10 người ở thôn Phố Trung cùng trú ẩn tại một căn nhà kiên cố ở xã bên cạnh. Cả đêm, họ nghe gió rít trên cây, ai nấy đều trằn trọc không thôi. Nửa đêm, Ngọc ra đứng trước mưa, vừa khóc vừa chắp tay cầu nguyện. Đó là lần đầu tiên trong cuộc đời chị chứng kiến một cơn bão mạnh khủng khiếp đến như thế!
Buổi chiều 29.10, bão tan nhưng mưa vẫn trắng trời. Ngọc mượn chiếc xe đạp chở con gái quay về nhà. Giây phút đứng trước cái cổng rào, chị quỵ ngã, òa khóc thành tiếng. Đứa con gái đứng cạnh cũng mếu máo theo.
Căn nhà rộng 15m² - nơi cư ngụ của 2 mẹ con mà Ngọc phải chắt chiu nhiều năm mới có tiền dựng vách, sau một ngày nó đã tan hoang. Mái tôn tốc, cửa sổ bể, đồ đạc trong nhà đổ rạp dưới đất,… ngôi nhà giờ tan nát như vừa có một đội quân nào đó vừa càn qua khiến Ngọc không còn đứng vững.
Căn nhà tan hoang của chị Ngọc sau cơn bão

Căn nhà tan hoang của chị Ngọc sau cơn bão

“Lúc đó chị biết mình sẽ chẳng còn cách nào để sửa nhà thêm lần nữa. Không tiền, không nhà, một mình nuôi con, chị không biết phải đối diện cuộc sống ngày mai sao nữa nên mới đã khóc”, Ngọc kể.
Hồi còn trẻ, Ngọc cũng từng có một mái ấm. Nhưng cuộc sống hạnh phúc chẳng bao lâu, ngày Ngọc hạ sinh đứa con gái đầu lòng, người chồng bội bạc chẳng nói một câu đã ra đi.
Ngần ấy năm, Ngọc một mình chắt chiu nuôi con. Ngày nắng chị đi đan lưới, ngày mưa thì làm “thợ đụng” . Năm 2018, thương hoàn cảnh chị côi cút nuôi con, hàng xóm cho thêm vài tấm tôn, Ngọc tích góp thêm ít tiền rồi dựng vách nhà trên bãi đất cạnh mé sông.
Ai ngờ, qua cơn bão số 9, tổ ấm cuối cùng của chị tan tác.
Chị Ngọc xếp lại những mảnh tôn vỡ còn sót lại sau cơn bão

Chị Ngọc xếp lại những mảnh tôn vỡ còn sót lại sau cơn bão

Lắng nghe câu chuyện về hoàn cảnh tan thương của Ngọc khi bị mất nhà trong bão số 9, ngày 12.11, Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) thông qua Ủy ban MTTQ TP.Quảng Ngãi đã đến thăm hỏi, đồng thời hỗ trợ tiền giúp đỡ các hộ sớm sửa lại căn nhà, ổn định cuộc sống. Cùng với đó, tại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, Vietlott đã tài trợ xây sửa cho 15 căn nhà, đều là những hộ nghèo, bị mất nhà vì bão số 9.
Đại diện của Vietlott trao tận tay chị Ngọc số tiền để sang sửa lại căn nhà, giúp chị Ngọc ổn định cuộc sống cho 2 mẹ con

Đại diện của Vietlott trao tận tay chị Ngọc số tiền để sang sửa lại căn nhà, giúp chị Ngọc ổn định cuộc sống cho 2 mẹ con

Từ những ngày đầu bão lũ, chúng tôi đã nhanh chóng chung tay thực hiện chương trình “Hướng về miền Trung”, đi dọc các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, và hôm nay là Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng để giúp đỡ người dân.
Nhiều hoàn cảnh nhà bị tốc mái, hư hỏng không thể ở, đến giờ vẫn phải đi ở nhờ khiến chúng tôi không khỏi xót xa. Vì vậy, ngay lúc này, thời điểm người dân cần nhất, Vietlott đã không ngại mưa bão để tìm đến.
Chúng tôi chỉ mong muốn, khi Vietlott đã xây dựng lại cho họ được mái nhà, họ sẽ ổn định được cuộc sống sau những cơn bão”, ông Nguyễn Duy Hiền - Giám đốc Chi nhánh Khánh Hòa (thuộc Vietlott) nói.
“Trong cơn bão số 9, đã có 2.000 ngôi nhà tại xã Nghĩa An bị tốc mái, hư hại, nhiều thuyền bè neo đậu trên biển bị sóng đánh chìm, ngư dân của xã đến nay vẫn không có việc làm.
Nhận được tin Vietlott giúp đỡ cho từng hộ dân như thế, chúng tôi rất cảm ơn. Trước mắt đã giúp được cái khó để người dân đứng lên”, ông Lê Thành Đoàn, Ủy viên Ban Thường trực MTTQ Việt Nam xã Nghĩa An, Quảng Ngãi nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU