Mang xuân ấm đến vùng núi lở

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Những phần quà Báo Thanh Niên trao tận tay người dân bị ảnh hưởng do thảm họa sạt lở núi vùng cao Quảng Nam khi tết đang cận kề như một lời chia sẻ, động viên để người dân đón cái tết ấm cúng hơn.
Nhà báo Hứa Văn Đông, Phó trưởng văn phòng đại diện Báo Thanh Niên tại miền Trung, trao quà cho người dân vùng cao Quảng Nam /// MẠNH CƯỜNG Nhà báo Hứa Văn Đông, Phó trưởng văn phòng đại diện Báo Thanh Niên tại miền Trung, trao quà cho người dân vùng cao Quảng Nam - MẠNH CƯỜNG
Nhà báo Hứa Văn Đông, Phó trưởng văn phòng đại diện Báo Thanh Niên tại miền Trung, trao quà cho người dân vùng cao Quảng Nam
MẠNH CƯỜNG
Ngày 2.2, Báo Thanh Niên phối hợp Tỉnh đoàn Quảng Nam tổ chức trao 150 suất quà cho người dân vùng sạt lở núi, lũ quét tại 2 xã Phước Kim và Phước Thành, H.Phước Sơn (gồm 1 triệu đồng/suất tiền mặt kèm quà tặng). Đồng thời, trao 100 suất quà (500.000 đồng/suất tiền mặt kèm quà tặng) cho các hộ dân ở xã Thăng Phước, H.Hiệp Đức. Khoản quà tặng kèm (nước mắm) được trao lần này có sự đồng hành của Công ty thủy sản Nam Miền Trung, thông qua Báo Thanh Niên tài trợ 2.800 chai nước mắm.
Đường vào 2 xã Phước Kim, Phước Thành thời điểm giáp tết có phần dễ lưu thông hơn sau những nỗ lực san gạt không ngừng của các lực lượng chức năng. Cuối tháng 10.2020, lở núi liên tục xảy ra nơi đây, con đường độc đạo bị hư hỏng nặng, cô lập… Cầm phần quà do Báo Thanh Niên trao tặng, anh Hồ Văn Bông (26 tuổi, thôn 2, xã Phước Kim) cho hay đã được an ủi phần nào. Anh Bông nằm trong nhóm 30 dân quân, thanh niên của xã từng xung phong gùi cõng gạo hồi cuối tháng 10.2020 khi các xã vùng cao này bị cô lập hoàn toàn, kịp thời cứu đói cho hàng ngàn hộ dân. Để đến được điểm tập kết gạo (xã Phước Thành), nhóm của anh Bông phải băng qua hàng chục cây số đường rừng, vượt những dốc đá chênh vênh, chỉ một chút sơ sẩy là có thể trượt chân xuống vực… “Một ngày đi khoảng 4 - 5 chuyến, trên vai lúc nào cũng cõng 30 - 40 kg gạo, dù rất mệt, nhưng cứ nghĩ chuyến hàng này sẽ giúp bà con trong đó tạm qua được cơn khốn khó là chân mình cứ phăng phăng bước tới”, anh Bông chia sẻ.

“Tết này no đủ rồi”

Anh Hồ Văn Phong (19 tuổi, ở thôn 3, xã Phước Kim) cũng từng cõng gạo trong 4 ngày liền, trên vai anh lúc nào cũng gùi hơn 30 kg. “Giai đoạn khó khăn, thiếu đói đã tạm qua rồi. Tết năm nay, nói đầy đủ cũng không hẳn đúng, nhưng với sự quan tâm của các nhà hảo tâm, đặc biệt quà của Báo Thanh Niên khi tết cận kề, mình thấy vui và ấm áp vô cùng”, Phong tâm sự. Còn bà Hồ Thị Liên (56 tuổi, thôn 2, xã Phước Kim) đến nhận quà nhưng cho biết tâm trí vẫn chưa thôi ám ảnh bởi cơn lũ quét cuốn trôi đi nhiều tài sản và vùi lấp ruộng vườn xảy ra chiều 28.10.2020. “Dù lâu nay khó khăn, thiếu thốn nhưng những ngày cận tết được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, người dân chúng tôi như được chia sẻ một phần nào đó. Có quà là tết này no đủ rồi”, bà Liên khẽ cười.
Ông Hồ Văn Thương, Phó chủ tịch UBND xã Phước Kim, cho hay đợt mưa lũ vừa qua khiến hơn 26 ngôi nhà trên địa bàn bị cuốn trôi hoàn toàn, thêm 64 ngôi nhà bị hư hỏng từ 50 - 70%, hơn 27 ha hoa màu bị vùi lấp... Sau mưa lũ, các nhà hảo tâm đã kịp hỗ trợ, địa phương cũng cấp cho mỗi hộ 15 kg gạo để ăn tết. “Thay mặt bà con, tôi xin cảm ơn bạn đọc Báo Thanh Niên đã quan tâm dành tặng những phần quà hết sức thiết thực và ý nghĩa, giúp bà con có điều kiện sắm sửa một số thứ cần thiết để đón tết”, ông Thương nói.
Nhà báo Hứa Văn Đông, Phó trưởng văn phòng đại diện Báo Thanh Niên tại miền Trung, đã chia sẻ những khó khăn, mất mát của người dân vùng núi cao Phước Sơn và khu vực trung du Hiệp Đức đã phải gánh chịu thiệt hại nặng nề do thảm họa sạt lở núi, lũ lụt liên tục xảy ra trong năm 2020. “Những phần quà tết này có thể giá trị vật chất không lớn, nhưng là tình cảm, sự động viên chia sẻ của Báo Thanh Niên và các nhà hảo tâm nhằm góp phần giúp bà con vượt qua giai đoạn khó khăn này. Hy vọng bà con kịp sắm sửa để đón một cái tết cổ truyền ấm áp nhất có thể”, nhà báo Hứa Văn Đông nói.
Đây là lần thứ 2 Báo Thanh Niên mang quà lên trao tận tay người dân khu vực sạt lở này. Trước đó, từng trao 100 suất quà (2 triệu đồng/suất tiền mặt) cho giáo viên 2 huyện vùng cao Nam Trà My, Phước Sơn dịp 20.11.2020. Chưa kể, ngay từ đầu tháng 11.2020, đã có 2 tấn hàng đầu tiên của Báo Thanh Niên cũng được chuyển theo máy bay của Sư đoàn 372, kịp thời thả cứu trợ xuống xã bị cô lập Phước Lộc.
Mới đây, Ban tổ chức giải Bóng đá sinh viên ĐH quốc gia TP.HCM mở rộng (SV-League) đã có chuyến thăm, trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Thừa Thiên-Huế, một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề từ các đợt bão cuối năm 2020. Đoàn thiện nguyện SV-League đã tặng 250 suất quà (1 triệu đồng/suất tiền mặt) và quà tặng kèm cho học sinh mồ côi, khuyết tật các xã Hương Lộc, Thượng Lộ, Thượng Quang, Hương Hữu... H.Nam Đông).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU