Mang 'đại dương' cá cảnh vào nhà

0 Thanh Niên Tuần San

Đánh giá tác giả

Hồ cá cảnh biển với vẻ đẹp rực rỡ của cá, của san hô luôn khiến người ta phải mê mẩn. Nhưng nuôi được cá biển lẫn san hô thì không đơn giản, đòi hỏi người chơi phải biết cách chọn cá và nắm vững kỹ thuật nuôi.
Ảnh: Shutterstock Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
“Chảnh” và khó nuôi là điểm khác biệt của cá cảnh nước mặn so với cá cảnh nước ngọt, khiến cho không ít người chơi e ngại. Tuy nhiên, body đẹp và màu sắc lạ của những chú cá biển là “động lực” để người chơi cố gắng vượt khó.
Để mang được “đại dương thu nhỏ” về nhà, người chơi phải tốn khoảng 30 - 70 triệu đồng cho hồ có kích thước chuẩn dài 1,25 m, rộng 0,5 m, cao 0,7 m (tùy vào mức độ chất lượng của hệ thống thiết bị nuôi). Mức giá này dành cho một bộ trọn gói gồm hồ cá, nước biển tự nhiên hoặc nhân tạo, hệ thống lọc, san hô, đá tạo cảnh và cá các loại.
Theo anh Phan Nhật Linh - Công ty cá kiểng Đại Dương (TP.HCM), khi nuôi cá cảnh biển thì nguồn nước, thiết bị nuôi và cách chọn cá là những yếu tố quan trọng quyết định sự sống của cá. Với nguồn nước, người chơi được khuyến khích sử dụng loại nước biển tự nhiên.
Đó là loại nước biển xa bờ có độ mặn cao và ít bị ô nhiễm hơn loại nước gần bờ, đồng thời còn chứa nhiều vi sinh vật có ích giúp cá sống khỏe và ít bị bệnh. Tuy nhiên, giá bán cũng đắt và khó mua hơn so với nước biển gần bờ thường được nơi cung cấp cho thêm muối vào để tăng độ mặn.
Anh Linh cho biết người chơi nên chọn thiết bị được nhập từ châu Âu như hệ thống xử lý kiểm soát nước, hệ thống làm lạnh nước, hệ thống lọc đáy (xử lý cặn, lọc vi sinh), đèn chuyên dụng. Những sản phẩm này được bảo hành từ 3 - 5 năm.
Tuy nhiên, chi phí khá cao, để có được đầy đủ thiết bị nuôi thì người chơi phải tốn khoảng 60 - 70 triệu đồng. Trong khi đó, các thiết bị tương tự nhưng được nhập từ Trung Quốc chỉ tốn khoảng 20 triệu đồng tuy nhiên thời gian bảo hành rất ngắn và chất lượng không cao.
Ngoài ra, người chơi cũng nên học cách chọn cá “xịn”, cá “chiến”. Hiện trên thị trường, các loại cá cảnh biển đang được ưa chuộng là cá hề Nemo, cá xanh Dory, cá bác sĩ, cá ngựa, khoang cổ, thù lù, thia xanh, thia hồng, thia lá mạ, cá đào, sim vàng, kẽm bông, cầu gai, mó bảy màu, tôm lực sĩ, tôm hùm, sao biển… có giá từ 30.000 - 250.000 đồng/con. Cá hoàng đế, cá hoàng hậu có giá khá cao, từ khoảng 800.000 - hơn 1.000.000 đồng/con. Cá mao tiên rất đẹp và giá cũng khá mềm nhưng những người có kinh nghiệm cho biết không nên mua vì loài cá này rất hung dữ, có thể ăn một số loài cá khác.
Nếu muốn chơi cá “chiến”, người chơi phải chọn những con nhanh nhẹn, màu sắc cơ thể sáng, bơi nhanh, vây, mang nở lớn và ăn khỏe. Chú ý chọn các loại cá có thể sống hòa bình với nhau để tránh xảy ra hiện tượng tranh giành địa bàn, cá lớn nuốt cá bé. Ngoài ra, không nên nuôi quá nhiều cá để chúng có không gian thoải mái.
Thức ăn cho cá biển thường là tép sống, trùng biển hoặc trùng đông lạnh. Người nuôi cần kiểm soát mức độ “tiêu thụ” của cá, không nên cho ăn quá no vì thức ăn thừa đọng lại dễ làm vi nấm phát triển gây ảnh hưởng đến môi trường sống của cá.
Theo giới chơi cá cảnh biển, nuôi san hô cực kỳ khó, đặc biệt là san hô mềm, nên người mới chơi chỉ nên nuôi cá cảnh biển với san hô cứng vì san hô cứng dễ nuôi hơn nhiều. Nước và thức ăn là hai yếu tố chính giúp san hô cứng sống khỏe.
Nước cần được thay thường xuyên định kỳ mỗi tháng và thức ăn cũng cần được cung cấp đúng kỳ. Khi có san hô chết thì cần lấy ra khỏi hồ liền để chất độc từ san hô chết không gây ảnh hưởng đến san hô còn sống.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU