Lao động Việt tử nạn trong vụ cháy ở Đài Loan: Bức tâm thư đẫm nước mắt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngay sau khi xảy ra vụ cháy kho hàng ở Đài Loan khiến 3 người Việt tử nạn, "thủ lĩnh tinh thần" của cộng đồng lao động Việt ở đây đã gởi đi bức tâm thư kêu gọi quyên góp cho gia đình các nạn nhân.
Người thân bên bàn thờ anh Nguyễn Văn Hân tại quê nhà Hải Dương /// Ảnh do Hội lao động Việt tại Đài Loan cung cấp Người thân bên bàn thờ anh Nguyễn Văn Hân tại quê nhà Hải Dương - Ảnh do Hội lao động Việt tại Đài Loan cung cấp
Người thân bên bàn thờ anh Nguyễn Văn Hân tại quê nhà Hải Dương
Ảnh do Hội lao động Việt tại Đài Loan cung cấp

"Ngày nào tôi cũng nghe tiếng than khóc"

Được biết, 6 lao động Việt Nam gặp nạn trong vụ cháy kho hàng của Công ty Kerry TJ Logistics sáng 6.2 (mùng 2 Tết) đều đến Đài Loan làm việc hợp pháp, nhưng tự ý đi làm thêm trong dịp Tết. Vụ cháy kho hàng nằm ở tầng 2 của tòa nhà 5 tầng tại quận Quan Âm, thành phố Đào Viên làm chết 3 người, 1 người bị thương nguy kịch đang nằm bệnh viện. Hai người Việt còn lại may mắn thoát chết do làm công việc chuyển hàng bên ngoài.
Chị Thảo Vân - người được coi là “thủ lĩnh tinh thần” của cộng đồng lao động Việt tại Đài Loan, ngày 8.2 đã xót xa gửi tâm thư kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của các lao động Việt Nam đối với gia đình các nạn nhân trong vụ cháy.
Tâm thư được đăng tải trên mạng xã hội có nội dung: “Trong khi tất cả mọi người đang vui vẻ quây quần đón Tết thì tại Quan Âm - Đào Viên đã xảy ra một vụ cháy khủng khiếp. Kho hàng của công ty vận chuyển Kerry xảy ra hỏa hoạn. Tổng số người Việt Nam chúng ta đang làm việc trong lúc cháy là 6 em. Hiện 3 em đã chết và 1 em đang vô cùng nguy kịch. Thật đau xót và bất hạnh vì các em không phải là công nhân của nhà máy mà chỉ là người đến để làm thêm kiếm tiền. Trong lúc mọi người đón Tết các em đã không dám nghỉ ngơi đi chơi như mọi người. Vì sao? Vì nghèo quá. Sang Đài mấy tháng em thì đang chờ đổi chủ không có tiền sinh sống, em thì nợ nần tiền đi chưa trả hết. Em nào cũng có cha mẹ già, vợ và con nhỏ.
Suốt 3 ngày nay ngày nào tôi cũng phải nghe tiếng than khóc của gia đình các em, vợ con, bố mẹ, anh em. Thật sự là tôi cũng mất luôn cái Tết sau suốt bao nhiêu năm xa xứ về với gia đình.
Cả 4 gia đình đều nghèo. Có nhà còn nhà ngói cũ của vài chục năm về trước. Có nhà điện thoại chỉ hỏi: đi sang bên đấy hết nhiều tiền không để em còn lo liệu đi vay rồi sang bên đấy công ty họ có cho tiền đi thiêu chồng em không chứ em lấy đâu ra tiền. Nghe xong mà đắng lòng không biết trả lời thế nào. Khác với vụ cháy năm ngoái mất 6 em đang ở tại kí túc xá của công ty mình. 4 em này chỉ đến để làm thêm ngày nghỉ. Vừa vi phạm pháp luật, vừa không có bảo hiểm tai nạn làm việc, vì vậy chỉ còn biết trông chờ vào lòng hảo tâm của mọi người".

Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ!

Tôi viết tâm thư này kêu gọi anh chị em bạn bè mỗi người hãy bớt đi 1 thẻ điện thoại, 1 ngày lương để cứu giúp gia đình của 4 em gặp nạn ở xứ người. Và cũng mong các cơ quan đoàn thể, các công ty môi giới tạo điều kiện nhanh chóng giúp đỡ cho gia đình các em!
Thay mặt 4 gia đình của các em, tôi xin biết ơn tất cả mọi người!”
Lao động Việt tử nạn trong vụ cháy ở Đài Loan: Bức tâm thư đẫm nước mắt - ảnh 2
2 con nhỏ của anh Nguyễn Văn Hân chưa nhận thức được về cái chết của bố
Ảnh do Hội lao động Việt ở Đài Loan cung cấp
Bức tâm thư kêu gọi nhanh chóng được chia sẻ, lan truyền rộng rãi trong cộng đồng lao động Việt tại Đài Loan và được nhiều người hưởng ứng.
Công ty du lịch di dân Đông Nam Á có giám đốc là người Đài Loan gốc Việt, trụ sở chính tại Đài Loan cũng công bố hỗ trợ cho 3 gia đình có người tử nạn trong vụ cháy này.

Khó được đền bù vì đi làm “chui”

Theo Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan, tất cả 6 lao động Việt trong vụ cháy trên đều gặp nạn khi đi làm thêm bên ngoài (đi làm chui bất hợp pháp) cho Công ty vận chuyển Đại Vinh Gia Lý trong thời gian nghỉ Tết. Đây là công ty chưa có giấy phép nhận lao động nước ngoài làm việc, nhưng không rõ vì lý do gì đã tự ý thuê lao động Việt làm việc không đúng quy định. Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng Đài Loan làm rõ.
Lao động Việt tử nạn trong vụ cháy ở Đài Loan: Bức tâm thư đẫm nước mắt - ảnh 3
Hiện trường vụ cháy kho hàng ở Đài Loan
Ảnh chụp lại màn hình
Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan đã liên hệ với cơ quan chức năng của Đài Loan để tìm hiểu vụ việc và đề nghị phía Đài Loan điều tra làm rõ vụ việc, yêu cầu chủ sử dụng lao động phải bồi thường thỏa đáng và phối hợp xử lý hậu sự cho người lao động, đồng thời phải cử người đến bệnh viện thăm hỏi người lao động bị thương.
Trong khi đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TBXH) cũng khuyến cáo lao động Việt đang làm việc tại Đài Loan cần tìm hiểu kỹ về chủ sử dụng lao động để đảm bảo điều kiện làm việc và quyền lợi khi xảy ra sự cố. 6 lao động gặp nạn trong vụ cháy nói trên đều không có hợp đồng với chủ sử dụng lao động.
Ngoài ra, ngay sau khi xảy ra vụ cháy, Cục cũng đã chỉ đạo các công ty có liên quan đến việc đưa lao động đi làm việc tại nước ngoài liên hệ gia đình nạn nhân thăm hỏi và hỗ trợ thủ tục sang Đài Loan. Cục cũng đề nghị Văn phòng Đài Bắc tại Hà Nội tạo điều kiện cấp visa sớm cho thân nhân những người bị nạn sang Đài Loan để lo hậu sự và chăm sóc đối với lao động đang điều trị tại bệnh viện.
Danh sách 6 lao động Việt trọng vụ cháy kho hàng ở Đài Loan:
1. Nguyễn Phi Hùng, sinh ngày 1.3.1989, quê Bắc Ninh, nhập cảnh Đài Loan ngày 22.3.2018, làm việc tại Công ty HHCP công nghiệp điện cơ Minh Hân Tuyền theo hợp đồng cung ứng lao động ký giữa Công ty cổ đầu tư và dịch vụ phát triển nguồn nhân lực Long Á Châu và Công ty HH cố vấn quản lý quốc tế Lực Thông. Trong khi chờ chuyển chủ thì anh Hùng gặp nạn. (Lao động tử vong).
2. Nguyễn Văn Hân, sinh ngày 24.10.1985, quê quán Hải Dương, nhập cảnh Đài Loan ngày 24.9.2018, làm việc tại Công ty HHCP công nghiệp kim loại Đức Phú theo hợp đồng cung ứng giữa Công ty cổ phần may và xuất khẩu lao động Phú Thọ và Công ty HH môi giới nhân lực Ất Huyên. (Lao động tử vong).
3. Tăng Văn Chạm, sinh ngày 27.10.1985, quê quán Hải Dương, nhập cảnh Đài Loan ngày 24.9.2018, làm việc tại Công ty HHCP công nghiệp kim loại Đức Phú theo hợp đồng cung ứng giữa Công ty cổ phần may và xuất khẩu lao động Phú Thọ và Công ty HH môi giới nhân lực Ất Huyên. (Lao động tử vong).
4, Nguyễn Đức Thịnh, sinh ngày 1.1.1984, quê Bắc Ninh, nhập cảnh Đài Loan ngày 1.7.2018, làm việc tại Công ty HH công trình Quán Hạo theo hợp đồng cung ứng lao động giữa Công ty TNHH Đầu tư thương mại và dịch vụ Quinn Hà Nội và Công ty HH môi giới nhân lực Kim Hoành Hiên. Anh Thịnh cũng đang trong quá trình chờ chuyển chủ. Khi xảy ra vụ hỏa hoạn, anh Thịnh đã được cứu ra ngoài và đang được điều trị tại phân viện Tân Ốc của Bệnh viện Đào Viên. Lao động bị bỏng nặng, vẫn còn nguy hiểm tính mạng.
5. Âu Văn Dương, sinh ngày 19.6.1986, nhập cảnh Đài Loan ngày 7.4.2016
6. Phạm Thị Hương, sinh ngày 17.7.1988, nhập cảnh Đài Loan ngày 25.12.2017
Anh Dương và chị Hương cùng quê Thái Nguyên. Cả hai làm công việc chuyển hàng bên ngoài nên thoát nạn khi xảy ra vụ cháy. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU