Làng toàn nhà 8 - 12 con

0
Từ nhiều năm nay, làng Ea Lũh, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Pah, Gia Lai đã xác lập những con số kỷ lục: Làng có 96 hộ, 1.004 nhân khẩu và có 73 hộ nghèo.

Sinh nhiều con nhất trong làng là gia đình anh Dóc, mặc dù vợ chồng anh chưa qua tuổi 45 nhưng có 12 con. Vì gia cảnh khó khăn, bệnh tật nên 3 người con anh Dóc đã mất. Hiện nay, đứa con nhỏ nhất của vợ chồng anh đang học lớp 3, còn con trai đầu đã lập gia đình và cũng đã có 3 con.

“Trước đây, mình không biết sinh con nhiều là khổ như thế này đâu. Cứ sau vài ngày lên rừng đi săn về là vợ mình đã có thai …”, anh Dóc nói.

Chị H’Jiar (47 tuổi), cán bộ dân số xã Nghĩa Hưng, cho biết: Trong làng, trung bình mỗi gia đình có từ 8 đến 12 con. Theo chị, nguyên nhân của tình trạng đẻ nhiều là trình độ nhận thức của người dân về kế hoạch hóa gia đình còn thấp. Ngoài ra, do người dân vẫn còn quan niệm lạc hậu, Yàng thương thì nuôi còn ghét thì bắt đi nên cứ thoải mái đẻ.

Hầu hết các gia đình trong làng đều có điều kiện sống khá. Ngoài những căn nhà được xây theo chương trình 134, các hộ gia đình ở đây đều nghèo (73/96 hộ nghèo) và luôn đối mặt cái đói thường nhật. Tỷ lệ thất học trong làng cũng rất cao, khoảng hơn 120 em còn đi học từ mẫu giáo đến lớp 12, phần lớn còn lại đều nghỉ học theo cha mẹ lên nương rẫy.

Làng toàn nhà 8 - 12 con - ảnh 1
Mới 45 tuổi nhưng anh A Dóc có đến 12 con. 

Làng có 1.004 nhân khẩu nhưng chỉ có 16 cụ già trên 60 tuổi, khoảng 10 hộ gia đình có từ 2- 3 mặt con ở độ tuổi 18 – 20 và hơn 800 người là trẻ em và thanh niên.

Các cán bộ dân số ở đây cho biết, mấy năm trước có phát bao cao su cho các gia đình nhưng họ không nhận.

Theo Tiền Phong

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU