Ký ức ngày xưa trong cơm nắm kho quẹt

Thanh Niên Tuần San
 Anh Khuê

Anh Khuê

Ảnh: NHCC

Món ngon có khi không hẳn phải là sơn hào hải vị mà đơn giản chỉ để tìm về ký ức. 
Nhớ món cơm nắm của những ngày xa xưa: gạo dẻo, nóng hổi, nhồi trong tấm vải mùng thành những bánh cơm hình trụ, khi ăn cắt lát chấm muối mè hay kho quẹt.
Đôi lúc cũng nên tìm về kỷ niệm cũ với món ăn dân dã từ sự tư vấn rất chuyên nghiệp của nhà hàng Cô Ba Xứ Quảng (Q.1, TP.HCM).
Cơm nắm kho quẹt
Nguyên liệu
- Cơm gạo dẻo: 2 chén
- Rau quả thập cẩm: đậu bắp, khổ qua, bầu, đậu rồng, nhãn lồng, đọt bí, đọt choại…
- Nước mắm: 1 chén
- Có thể cho nước cơm hoặc nước cháo sền sệt để mắm kho quẹt không bị mặn mà vẫn có độ sánh mong muốn.
- Tuỳ độ mặn của nước mắm mà cho đường vừa miệng.
- Đường: 1 chén
- Tôm khô loại nhỏ: 100 gr
- Mỡ gáy (hoặc thịt ba chỉ bỏ da): 200 gr
- Ớt hiểm vài trái
- Tiêu hạt đập dập hoặc tiêu xanh
- Đầu trắng hành lá: 5 cọng
- Hành tím, tỏi băm nhỏ
Cách làm
- Kho quẹt:
- Mỡ cắt hạt lựu, cho vào chảo thắng cho ra hết mỡ, đến khi tóp mỡ giòn thì vớt ra để riêng.
- Đổ bớt mỡ ra chén, chừa một ít trong chảo.
- Phi hành tỏi thơm rồi cho tôm khô đã rửa sạch vào chảo xào cho giòn, vớt ra.
- Cho hành tím phi thơm rồi đổ nước mắm và đường vào kho cùng tiêu, ớt và tôm khô, tóp mỡ, vừa kho vừa quậy đến khi gần sền sệt thì cho gốc hành vào, nhắc xuống.
- Cơm nắm:
- Cơm nóng bỏ vào khăn bóp mịn rồi vắt lại từng nắm. Có thể nướng hoặc chiên giòn với lửa lớn.
- Các loại rau quả luộc xong vớt ra ngâm qua nước đá cho xanh.
Đây là một món ăn dân dã, mùa nào có rau trái gì thì dùng loại đó, ăn với cơm nguội hay cơm trắng đều ngon.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU