Kiếm tiền triệu mỗi ngày ở Sài Gòn nhờ đánh lư đồng dịp Tết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thời gian cận tết, ông Trần Thành Tiến (58 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) lại kiếm được khoảng 2 triệu đồng mỗi ngày từ công việc đánh bóng lư đồng.
những ngày cận tết, ông Tiến nhận có khi gần 20 bộ lư đồng
Ảnh: Vũ Phượng
Ngày tết truyền thống ngoài ý nghĩa sum họp gia đình còn mang ý nghĩa gắn kết giữa người sống với người đã khuất. Sự kết nối này được thể hiện rõ nhất ở mỗi gia đình qua bàn thờ gia tiên.
Do đó, việc đánh bóng bộ lư đồng trên bàn thờ trước tết đã trở thành phong tục lâu đời của người dân Việt Nam. Nhờ vậy, công việc này mang lại mức thu nhập ngất ngưởng dịp trước tết.
VIDEO: Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đánh lư đồng dịp tết - Thực hiện: Vũ Phượng
Ông Trần Thành Tiến (58 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM), người có hơn 20 năm gắn bó với nghề đánh bóng lư đồng, cho biết tết là thời điểm nghề này “hái ra tiền” bởi thu nhập gấp chục lần ngày thường.
Kiếm tiền triệu mỗi ngày ở Sài Gòn nhờ đánh lư đồng dịp Tết - ảnh 1
Hơn 20 năm trước, trong một lần mang bộ lư đồng của gia đình tới đường Trần Quang Khải (quận 1) để đánh bóng, ông vô cùng thích thú khi thấy những bộ lư xỉn màu được đánh bóng loáng. Do đó, ông đã đứng đó và tỉ mỉ xem người thợ "làm mới" từng bộ lư đồng để học theo
Ảnh: Vũ Phượng
Kiếm tiền triệu mỗi ngày ở Sài Gòn nhờ đánh lư đồng dịp Tết - ảnh 2
Từ đó, ông mò mẫm bắt chước "độ" máy rồi treo biển "Đánh bóng lư đồng" ngay trước tiệm sửa xe của gia đình. Ông Tiến cho biết, ngày trước rất ít người làm nghề này, nhưng do mới bắt đầu công việc nên ông vắng khách. Hiện nay thì nhiều người làm đánh bóng lư đồng, thậm chí còn có cả đánh bóng lư đồng dạo nhưng tiệm nhỏ nhỏ của ông vẫn tấp nập khách và chủ yếu là khách quen. 
Ảnh: Vũ Phượng
Kiếm tiền triệu mỗi ngày ở Sài Gòn nhờ đánh lư đồng dịp Tết - ảnh 3
Tùy kích thước và yêu cầu của khách mà mỗi bộ lư đồng ông Tiến lấy tiền công khác nhau, dao động từ 100.000 - 400.000 đồng. Từ sau Rằm tháng Chạp, một ngày ông đánh khoảng 10 - 20 bộ, đem lại thu nhập "ngất ngưởng"
Ảnh: Vũ Phượng
Kiếm tiền triệu mỗi ngày ở Sài Gòn nhờ đánh lư đồng dịp Tết - ảnh 4
Ông Tiến chia sẻ: "Lư đồng nhiều gia đình để từ đời này sang đời khác nên có giá trị tinh thần rất lớn, tiền bạc không thể mua được. Do đó trong từng công đoạn, ông cũng phải hết sức tỉ mỉ và cẩn thận. Mình quý bộ lư đồng ở nhà mình sao thì lư đồng của khách cũng phải quý y như vậy".
Ảnh; Vũ Phượng
Kiếm tiền triệu mỗi ngày ở Sài Gòn nhờ đánh lư đồng dịp Tết - ảnh 5
Những ngày này, ông Tiến đầu tắt mặt tối từ sáng đến khoảng 6 giờ chiều. Ông vừa cười vừa tâm sự: "Mệt thì mệt thiệt, nghề nào mà không mệt. Nhưng nhìn họ cười khi nhận lại bộ lư đồng bóng loáng mình thấy hạnh phúc lắm. Cứ vậy mà làm hoài, làm hoài không nghỉ"
Ảnh: Vũ Phượng
Kiếm tiền triệu mỗi ngày ở Sài Gòn nhờ đánh lư đồng dịp Tết - ảnh 6
Vì tiệm ngay gần trạm xe buýt nên có mấy lần ông Tiến suýt bị kẻ gian ăn trộm lư đồng  rồi xách lên xe. Ông Tiến nói: "Lư đồng là vô giá nên chẳng may mất là không biết đền sao luôn". 
Ảnh: Vũ Phượng
Kiếm tiền triệu mỗi ngày ở Sài Gòn nhờ đánh lư đồng dịp Tết - ảnh 7
Mức thu nhập cao, mức độ nguy hiểm cũng cao không kém. Ông Tiến tay không tiếp xúc với bột tẩy để đánh bóng lư đồng cho khách. Ông cho hay, chất này có thể gây ăn da tay hoặc hại cho phổi nếu hít phải, nhưng nếu mang bao tay thì ông khó làm kỹ được từng chi tiết nhỏ nên ông để tay không cho tiện
Ảnh: Vũ Phượng
Kiếm tiền triệu mỗi ngày ở Sài Gòn nhờ đánh lư đồng dịp Tết - ảnh 8
Một bộ lư đồng trước khi được giao cho khách thường trải qua 4 công đoạn. Đầu tiên là rửa sạch bụi nhang, phơi khô rồi mới cà máy để đánh bật vết xỉn màu. Tiếp đó mới chà mạnh bằng bột tẩy và phơi khô rồi đợi khách đến nhận
Ảnh: Vũ Phượng
Kiếm tiền triệu mỗi ngày ở Sài Gòn nhờ đánh lư đồng dịp Tết - ảnh 9
Ông Tiến chia sẻ, có một kỷ niệm khiến ông vừa vui vừa bực nhưng nhớ hoài. Đó là lần ông đánh bóng xong xuôi nhưng khách tới nhận lại không nhận ra vì...sáng quá. Lúc này khách kêu người nhà tới nhận dạng rồi cả công an khu vực tới can thiệp, sau đó mới vui vẻ chấp nhận
Ảnh: Vũ Phượng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU