Kiểm soát dịch tả lợn châu Phi, đảm bảo nguồn cung thịt dịp tết

10
Dịch tả lợn châu Phi đã cơ bản được khống chế trên phạm vi cả nước giúp người chăn nuôi yên tâm đầu tư tái đàn, tăng đàn góp phần đảm bảo nguồn cung và bình ổn giá cả thịt lợn.
Đại diện Báo Thanh Niên tặng hoa các khách mời tham gia giao lưu trực tuyến /// Ảnh Ngọc Thắng Đại diện Báo Thanh Niên tặng hoa các khách mời tham gia giao lưu trực tuyến - Ảnh Ngọc Thắng
Đại diện Báo Thanh Niên tặng hoa các khách mời tham gia giao lưu trực tuyến
Ảnh Ngọc Thắng
Tuy nhiên, nguy cơ dịch tái phát, lây lan trên diện rộng là rất cao. Nếu không triển khai quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng chống hiệu quả, để dịch bùng phát sẽ không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho người chăn nuôi mà còn ảnh hưởng đến nguồn cung thịt lợn trong dịp Tết Nguyên đán 2021 sắp tới, khiến các bà nội trợ lo lắng.
Để góp phần tuyên truyền, cảnh báo về nguy cơ, khuyến cáo các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi hiệu quả, góp phần ngăn chặn dịch bệnh, Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ NN-PTNT tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: Kiểm soát dịch tả lợn châu Phi, đảm bảo nguồn cung thịt dịp tết.
Chương trình diễn ra lúc 14 giờ ngày 28.12.2020 trên Thanh Niên Online.
Các khách mời đến từ Cục Thú y, Cục Chăn nuôi và Trung tâm Khuyến nông quốc gia cùng tham dự, tư vấn về các vấn đề nêu trên.
Mời bạn đọc quan tâm đến chương trình, vui lòng đặt câu hỏi tại box bên cạnh.

giao lưu trực tuyến

Quỳnh Nga

Quảng Ngãi
Các biện pháp phòng chống dịch đã được đề ra, rất bài bản và chi tiết. Vấn để đặt ra là việc thực hiện trên thực tế có quyết liệt hay không. Cục Thú y, Bộ NN-PTNT có thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở việc phòng chống dịch, tránh tình trạng “trên nóng dưới lạnh”? Xin cảm ơn!

Ông Nguyễn Văn Long

Cục phó Cục Thú y

Kể từ khi xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam vào tháng 2.2019 đến nay, Bộ NN-PTNT, Cục Thú y và các đơn vị thuộc Cục đã và đang thường xuyên tổ chức các đoàn công tác đến các địa phương để kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, nhất là tại các địa phương đang có bệnh dịch tả lợn châu Phi để kiểm soát, xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để lây lan, dây dưa kéo dài.

Đến nay, Việt Nam cơ bản đã kiểm soát được dịch tả lợn châu Phi như đã nêu ở trên.

Thu Minh

Xin ông cho biết hiện đã có thuốc chữa và vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi chưa? Việt Nam đang nghiên cứu phát triển vắc xin phòng dịch bệnh nguy hiểm này như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Long

Cục phó Cục Thú y

Đối với dịch tả lợn châu Phi thì hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa có thuốc chữa, vắc xin phòng bệnh.

Cán bộ Thú y lấy mẫu xét nghiệm dịch tả lợn châu Phi trên đàn lợn ốm, chết

Anh Tây Thành

Tại Việt Nam, trong thời gian qua đã có một số nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi, bước đầu đã có kết quả khả quan.

Chúng tôi rất mong chờ trong năm 2021, Việt Nam sẽ nghiên cứu sản xuất thành công vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Thanh Xuân

Gò Vấp
Các ổ dịch tả lợn châu Phi nếu đang ở diện hẹp, xảy ra lẻ tẻ ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trong một xã, một huyện thì có nghiêm cấm việc giết mổ, buôn bán thịt lợn trên địa bàn cả xã, cả huyện đó không thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Long

Cục phó Cục Thú y

Bệnh dịch tả lợn châu Phi có đặc thù về mặt dịch tễ là không lây nhiễm và gây bệnh ồ ạt đối với tất cả lợn trong cùng một dãy chuồng nuôi, một cơ sở, trang trại chăn nuôi, Thủ tướng, Bộ NN-PTNT đã có chỉ đạo, hướng dẫn cho phép giết mổ lợn không mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn cấp xã, cấp huyện nơi xảy ra dịch bệnh.

Trong trường hợp có bệnh dịch tả lợn châu Phi, việc quản lý vận chuyển, giết mổ lợn và tiêu thụ các sản phẩm từ thịt lợn đã được quy định rất cụ thể trong bản Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh DTLCP giai đoạn 2020 - 2025 ban hành kèm theo Quyết định số 972/QĐ-TTg ngày 7.7.2020 của Thủ tướng. Cụ thể:

Đối với lợn khỏe mạnh trong cùng ô chuồng, dãy chuồng có lợn mắc bệnh, lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi thì được vận chuyển để tiêu thụ tại địa bàn cấp huyện.

Áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học giúp bảo vệ đàn lợn trước dịch tả lợn châu Phi

Ảnh Ngọc Thắng

Đối với lợn khỏe mạnh tại ô chuồng, dãy chuồng chưa có lợn mắc bệnh, lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi được vận chuyển để nuôi hoặc tiêu thụ thuộc địa bàn cấp tỉnh.

Cơ sở chăn nuôi đã được công nhận an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học hoặc đã tham gia chương trình giám sát, lấy mẫu có kết quả xét nghiệm âm tính các bệnh (bao gồm cả bệnh dịch tả lợn châu Phi), lợn không có triệu chứng của bệnh dịch tả lợn châu Phi trong vòng 21 ngày trước thời điểm vận chuyển, được phép vận chuyển ra khỏi vùng có dịch theo hướng dẫn của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y cấp tỉnh.

Trường hợp vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh phải đáp ứng yêu cầu vận chuyển trong tỉnh và phải được thực hiện kiểm dịch theo quy định pháp luật thú y.

Việc vận chuyển lợn, sản phẩm lợn được thực hiện theo quy định pháp luật về thú y trong công tác phòng, chống dịch bệnh động vật và theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ NN-PTNT.

Hà Mai

Hải Phòng
Việc kiểm soát giết mổ, vận chuyển, buôn bán lợn và sản phẩm từ lợn hiện còn nhiều bất cập khi đa phần các cơ sở giết mổ đều nhỏ lẻ. Theo ông, chúng ta cần làm gì để khắc phục tình trạng này?

Ông Nguyễn Văn Long

Cục phó Cục Thú y

Hiện nay, chúng ta đã có nhiều quy định và chỉ đạo liên quan đến kiểm soát giết mổ, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, trong đó có lợn và sản phẩm lợn đã có rất đầy đủ, cụ thể.

Nhưng theo dõi ở các địa phương cho thấy, việc triển khai các địa phương này vẫn còn nhiều khó khăn, tồn tại, bất cập do cả nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Thống kê đến năm 2020, cả nước từ chỗ có rất ít cơ sở giết mổ tập trung và có hơn 27.000 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, đến hết năm 2020 đã có khoảng 450 cơ sở giết mổ tập trung, trong đó có những cơ sở giết mổ, chế biến rất hiện đại như của Masan, GreenFeed, CP;...

Kiểm soát tốt khẩu giết mổ, vận chuyển và buôn bán lợn, sản phẩm từ lợn góp phần ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Ảnh Ngọc Thắng

Đồng thời, số cơ sở giết mổ nhỏ lẻ đã giảm xuống dưới 25.000 cơ sở. Các tỉnh Trung và Nam bộ làm rất tốt, kiểm soát trên 80% số cơ sở giết mổ là do chính quyền địa phương vào cuộc quyết liệt và người dân tuân thủ pháp luật tốt hơn

Hiện nay, Bộ NN-PTNT đang hoàn thiện và sẽ sớm trình Thủ tướng phê duyệt “Đề án tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý  chuyên ngành thú y các cấp, giai đoạn 2021 - 2030”, trong đó có nội dung “Nâng cao năng lực công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật, quản lý an toàn thực phẩm đối với sản phẩm có nguồn gốc động vật”.

Ngọc Uyên

Hà Nội
Hiện chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn phổ biến ở nước ta. Việc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ về dịch bệnh. Theo ông, cần làm gì để đẩy mạnh chăn nuôi trang trại, chăn nuôi công nghiệp để đảm bảo an toàn?

Ông Nguyễn Xuân Dương

Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi
Chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh, nhất là dịch tả lợn châu Phi là rất lớn. Đây cũng là hạn chế trong chăn nuôi lợn của chúng ta.
Thời gian tới, để hạn chế dịch bệnh tốt nhất, chúng ta chỉ tập trung khuyến khích phát triển loại hình chăn nuôi trang trại, chăn nuôi công nghiệp và các hộ chăn nuôi chuyên nghiệp (không khuyến khích các hộ chăn nuôi tận dụng).

Tiêu hủy lợn mắc dịch tả lợn châu Phi đúng quy định để ngăn chặn dịch bệnh lây lan

Ảnh Minh Hải

Hiện, chúng tôi cũng đang điều chỉnh, chỉnh sửa Quyết định 50 về hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ, trong đó chỉ khuyến khích những hộ chăn nuôi chuyên nghiệp có đủ điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học.  
Ngoài ra, Nghị định 57 cũng khuyến khích chăn nuôi trang trại và chăn nuôi tập trung quy mô lớn. 

Quang Đại

Thời gian qua chúng ta cơ bản kiểm soát tốt dịch tả lợn châu Phi. Ông đánh giá thế nào về nguy cơ dịch tái phát và lan rộng trong thời gian tới? Cần làm gì để ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này bùng phát, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Long

Cục phó Cục Thú y

Trong năm 2020, Bộ NN-PTNT cùng với các địa phương cơ bản kiểm soát tốt được dịch tả lợn châu Phi Cả nước chỉ tiêu hủy khoảng 87.000 con lợn, bằng khoảng 1,5% so với năm 2019.

Thống kê đến nay, cả nước có trên 97% số xã hiện không có bệnh dịch tả lợn châu Phi và chỉ còn 259 ổ dịch tại 27 tỉnh, thành phố có dịch chưa qua 21 ngày.

Tuy nhiên, chúng tôi nhận định nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát và lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao.

Thứ nhất, đặc điểm của vi rút dịch tả lợn châu Phi rất nguy hiểm đối với lợn, có khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường, đường lây truyền rất phức tạp.

Ông Nguyễn Văn Long, Cục phó Cục Thú y, tại buổi giao lưu trực tuyến

Ảnh Ngọc Thắng

Thứ hai, thế giới chưa có thuốc, vắc xin phòng bệnh, trong khi tổng đàn lợn có thể tăng cao trong thời gian tới.

Thứ ba, chăn nuôi lợn nông hộ, quy mô nhỏ lẻ, manh mún vẫn chiếm tỷ lệ lớn và khó đảm bảo các yêu cầu chăn nuôi an toàn sinh học.

Thứ tư, thực tế việc buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn gia tăng phục vụ nhu cầu cuối năm.

Bên cạnh đó, thời tiết giao mùa, mưa nhiều, rét đậm, rét hại độ ẩm không khí cao tạo điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh (đang tồn tại trong môi trường và trên một số đàn vật nuôi) có thể gây bùng phát dịch.

Để ngăn chặn dịch bệnh trong thời gian tới, Bộ NN-PTNT đã có nhiều văn bản, đồng thời thành lập nhiều đoàn công tác đến các địa phương để chỉ đạo, đôn đốc; các địa phương tập trung mọi nguồn lực tổ chức kiểm soát tốt, không để dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng; tổ chức thực hiện có hiệu quả Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, giai đoạn 2020 - 2025 ban hành kèm theo Quyết định số 972/QĐ-TTg ngày 7.7.2020 của Thủ tướng.

Cần thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh để bảo vệ đàn lợn, đảm bảo nguồn cung thực phẩm

Ảnh Ngọc Thắng

Bên cạnh đó, người chăn nuôi áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; hằng ngày vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hoá chất khu vực chuồng nuôi và khu vực xung quanh có nguy cơ cao; có biện pháp ngăn chặn ruồi, muỗi, gián, chuột... xâm nhập vào chuồng nuôi, phun thuốc sát trùng, thuốc diệt các loài này.

Ngoài ra, cơ quan thú y của địa phương tăng cường công tác chủ động giám sát phát hiện dịch bệnh, nhất là tại các khu vực từng có dịch bệnh; khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm; xử lý nghiêm các trường hợp giấu, không báo cáo dịch, vứt xác lợn có thể làm lây lan dịch trên diện rộng, gây bức xúc cho người dân và cộng đồng.

Cơ quan thú y các địa phương cũng tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn; tổ chức ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn trái phép, không bảo đảm yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

Linh Trần

Gia Lai
Xin chào khách mời! Về triệu chứng lâm sàng, rất khó để phân biệt dịch tả lợn châu Phi với dịch tả lợn cổ điển. Ông có khuyến cáo gì với người chăn nuôi để phát hiện sớm đàn lợn trong trang trại mắc dịch tả lợn châu Phi, kịp thời triển khai các biện pháp phòng tránh?

Ông Nguyễn Văn Long

Cục phó Cục Thú y
Đối với bệnh dịch tả lợn cổ điển, Việt Nam đã kiểm soát rất tốt, nhiều năm qua không có ổ dịch lớn xảy ra.
Chúng ta cũng đã có nhiều loại vắc xin phòng bệnh rất có hiệu quả. Trong khi đó, hiện nay bệnh dịch tả lợn châu Phi còn xảy ra ở nhiều nơi, nguy cơ tái phát còn rất cao.

Tiêu hủy lợn mắc dịch tả lợn châu Phi

Ảnh Minh Hải

Do đó, khuyến cáo người chăn nuôi cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm các biểu hiện bất thường trên đàn lợn và báo ngay cho cơ quan thú địa phương; khi lợn có biểu hiện bị bệnh, về cơ bản, chúng ta có thể nghĩ đến bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Tuy nhiên, để bảo đảm chắc chắn, cần phải lấy mẫu gửi đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm khẳng định để có giải pháp phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả.

Bạn đọc Quận 10

Chăn nuôi an toàn sinh học góp phần đẩy lùi dịch bệnh, trong đó có dịch tả lợn châu Phi. Xin ông nói rõ về các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học các trang trại nuôi lợn có thể áp dụng?

Ông Nguyễn Xuân Dương

Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi
Bộ NN-PTNT đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn về quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, trong đó có cả quy chuẩn hướng dẫn về cơ sở chăn nuôi lơn, gia cầm an toàn sinh học. 
Tuy nhiên, trong thực tế vận dụng, người chăn nuôi phải làm thế nào cho phù hợp với điều kiện chăn nuôi cụ thể, miễn là ngăn chặn việc xâm nhập của các loại sinh vật, và các yếu tố có khả năng đem mầm bệnh vào cho các cơ sở chăn nuôi.
Trong đó, chúng ta nên chú ý kiểm soát về chuồng trại, ngăn chặn các loại chim, chuột, côn trùng; tẩy uế bằng các thuốc sát trùng, nhất là sử dụng vôi bột, vôi tôi để tiêu diệt các loại mầm bệnh; kiểm soát tốt nguồn nước, kể cả nguồn nước rửa chuồng và nước uống của lợn. 

Các trang trại cần áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch để bảo vệ đàn lợn

Ảnh Ngọc Thắng

Bên cạnh đó, người chăn nuôi nên chú ý sử dụng phù hợp các dụng cụ chăn nuôi, hạn chế sử dụng dụng cụ ở khu vực chuồng này mang sang chuồng khác, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo.
Đặc biệt, phải kiểm soát tốt nguồn thức ăn đưa vào, sử dụng thức ăn công nghiệp ở các cơ sở an toàn. Hạn chế sử dụng các loại thức ăn tận dụng, nếu có tận dụng chắc chắn phải sử lý nhiệt ở nhiệt độ 100%....
Một lưu ý nữa, người chăn nuôi nên sử dụng các loại chế phẩm sinh học, men vi sinh mà hiện nay trên thị trường có rất nhiều để đưa vào khâu thức ăn, nước uống, lót chuồng để nâng cao sức khỏe, sức đề kháng của con lợn đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi. 
Thực tế đã chứng minh, trong khi chưa có vắc xin, cơ sở nào làm tốt chăn nuôi an toàn sinh học, đàn lợn vẫn khỏe mạnh bình thường.

Hà Mai

Hà Nội
Ngoài tập huấn, xây dựng mô hình điểm, cung cấp tài liệu khoa học kỹ thuật,… thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông quốc gia sẽ triển khai hoạt động khuyến nông mới nào để nâng cao chất lượng tuyên truyền, vận động, hướng dẫn chủ trang trại tổ chức chăn nuôi an toàn trước dịch tả lợn châu Phi?

Bà Nguyễn Thị Hải

Trưởng phòng Khuyến nông chăn nuôi và thú y, Trung tâm Khuyến nông quốc gia
Các hoạt động chính của Trung tâm Khuyến nông quốc gia là xây dựng mô hình trình diễn; đào tạo, tập huấn, thông tin tuyên truyền...
Trong hoạt động thông tin tuyên truyền về chủ đề phòng chống dịch tả lợn châu Phi, năm 2020 đã phát hành 5.000 tờ gấp về quy trình phòng chống dịch bệnh trên lợn; 2.500 cuốn sách mỏng kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học theo hướng hữu cơ; tuyên truyền 500 tin, bài phóng sự trên các đơn vị truyền thông.

Các hoạt động khuyến nông thời gian qua đã hỗ trợ người chăn nuôi rất nhiều trong việc áp dụng các kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến, chăn nuôi an toàn sinh học để phòng chống dịch bệnh

Ảnh Ngọc Thắng

Trong thời gian tới, trung tâm sẽ:
- Đẩy mạnh hợp tác công - tư, đặc biệt là phối hợp với các doanh nghiệp chăn nuôi có uy tín, đầu tư bài bản, xây dựng hiệu quả các mô hình chăn nuôi lợn khép kín, tiên tiến, hiện đại. 
- Sử dụng các hình thức công nghệ, phần mềm để nâng cao chất lượng tuyên truyền; tăng cường hình thức tọa đàm trực tiếp tại đầu chuồng của hộ chăn nuôi về vấn đề an toàn dịch bệnh; tiếp tục duy trì các diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp đang rất hiệu quả hiện nay; xây dựng thêm các học liệu qua các phim, hình ảnh sinh động hơn giúp người chăn nuôi dễ nhớ, dễ thực hiện...

Khánh Mi

Quận 3
Xin bà cho biết, thời gian qua, đội ngũ cán bộ khuyến nông đã xây dựng và triển khai các mô hình chăn nuôi điểm để người chăn nuôi học hỏi, áp dụng, góp phần phòng, chống dịch tả lợn châu Phi như thế nào?

Bà Nguyễn Thị Hải

Trưởng phòng Khuyến nông chăn nuôi và thú y, Trung tâm Khuyến nông quốc gia
Như các anh chị đã biết, với bệnh dịch tả lợn châu Phi, đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có vắc xin phòng đặc hiệu.
Do đó, việc nâng cao chăn nuôi an toàn sinh học là biện pháp duy nhất và hiệu quả hiện nay.
Thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã triển khai một số mô hình điểm để người chăn nuôi học hỏi, áp dụng, góp phần phòng chống dịch tả lợn châu Phi cụ thể như:
- Dự án Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn thịt theo hướng hữu cơ phối hợp với Tập đoàn Quế Lâm. Mô hình triển khai rất hiệu quả, mặc dù các hộ xung quanh bị dịch tả lợn châu Phi, nhưng các hộ mô hình vẫn đảm bảo an toàn. Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cho mở rộng quy mô mô hình. 

Đàn lợn đang được tái đàn đã gia tăng nguồn cung thịt lợn dịp tết

Ảnh Phan Hậu

- Dự án Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn và gia cầm an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu. Mô hình đã chứng nhận 48 cơ sở an toàn dịch bệnh trên lợn, đối với 2 bệnh dịch tả lợn cổ điện và lở mồm long móng.
- Dự án Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn sinh sản giống bản địa (lợn Lũng Pù, lợn Mán, lợn Mường Khương...) theo hướng an toàn sinh học có giá trị kinh tế cao tại một số tỉnh miền núi phía Bắc. 
Nhờ áp dụng tốt các biện pháp an toàn sinh học mà các hộ tham gia tại các mô hình dự án không bị dịch bệnh, kết hợp giá bán cao sau đợt dịch nên hiệu quả kinh tế của mô hình tăng lên rõ rệt.

Bạn đọc Quận 7

Xin khách mời cho biết cách phân biệt thịt lợn mắc bệnh dịch, trong đó có dịch tả lợn châu Phi, với thịt lợn giết mổ từ lợn khỏe mạnh?

Ông Nguyễn Xuân Dương

Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi
Người tiêu dùng không nên lo ngại vì theo quy định của pháp luật, tất cả các lợn bệnh đều bị chôn tiêu hủy.
Về nguyên tắc, không thể có thịt lợn bệnh được lưu hành trên thị trường. 

Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, khuyến cáo người tiêu dùng nên lựa chọn thịt lợn có nguồn gốc rõ ràng và có dấu của cơ quan thú y

Ảnh L.N

Muốn sử dụng thịt lợn an toàn, trước hết người tiêu dùng phải lựa chọn sử dụng thực phẩm của các nhà cung cấp, cơ sở chăn nuôi, giết mổ có uy tín, có địa chỉ rõ ràng và nhất thiết phải có kiểm dịch của cơ quan thú y.
Người dùng phải chế biến, nấu chín các loại thịt, đặc biệt không ăn tiết canh để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. 

Bạn đọc Quận 5

Thời gian qua, ở nhiều địa phương đã không còn chức danh thú y xã do sáp nhập lực lượng này vào các đơn vị chuyên môn, chức năng khác, dẫn đến việc phòng chống dịch bị ảnh hưởng. Ông nhìn nhận về vấn đề này như thế nào, có cần khôi phục lại hệ thống thú y xã không?

Ông Nguyễn Văn Long

Cục phó Cục Thú y

Thời gian qua, cả nước có 7/63 tỉnh, thành phố đã sáp nhập Chi cục Thú y cấp tỉnh với các ngành nông nghiệp khác; có 36/63 tỉnh, thành phố đã sáp nhập Trạm Thú y cấp huyện với các ngành nông nghiệp khác và chuyển thành trung tâm dịch vụ nông nghiệp.

Số lượng người làm công tác thú y của các địa phương bị cắt giảm, nghỉ việc là 6.411 người. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ thú y, đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, kiểm soát giết mổ,..

Cán bộ thú y phun khử trùng tại hố chôn lợn bị dịch tả lợn châu Phi

Ảnh Minh Hải

Từ năm 2019 đến nay, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tổ chức kiện toàn hệ thống thú y các cấp theo đúng quy định của luật Thú y.

Ủy ban KHCN-MT của Quốc hội đã tổ chức giám sát thực thi pháp luật về thú y, tổ chức nghị đánh giá và có báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ngày 17.11.2020, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 134/2020/QH14, trong đó có nội dung yêu cầu Chính phủ sớm ban hành “Đề án tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp giai đoạn 2021 - 2030”.

Về vấn đề bạn đặt ra, Bộ NN-PTNT đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Nội vụ, các bộ liên quan để rà soát và sẽ sớm trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt đề án.

Đến nay, 15/36 tỉnh, thành phố đã có văn bản chỉ đạo việc kiện toàn hệ thống thú y cấp tỉnh, cấp huyện.
Ngay trong tháng 12 này, tỉnh Bình Phước đã tái thành lập Chi cục Chăn nuôi và Thú y, tỉnh Long An đã phê duyệt Đề án tái thành lập Trạm Chăn nuôi và Thú y.
Nhiều tỉnh, thành phố khác cũng đã tạm dừng việc sáp nhập các cơ quan thú y với các cơ quan khác.

Phạm Nhi

Hà Nội
Hiện trên thị trường có những loại kit được cho là phát hiện nhanh lợn mắc bệnh tả lợn châu Phi. Ông có khuyến cáo gì với người chăn nuôi về việc sử dụng các loại kit này?

Ông Nguyễn Văn Long

Cục phó Cục Thú y
Xin chia sẻ với bạn, việc sử dụng các loại kit xét nghiệm nhanh có thể là một cách để người chăn nuôi sử dụng để xác định lợn có nguy cơ bị bệnh hay không.
Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), hướng dẫn của Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), cần lấy mẫu xét nghiệm bằng các phương pháp đã được thẩm định, đánh giá để bảo đảm kết luận chính xác lợn có nhiễm, mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi hay không.

Mỹ Thu

Bình Định
Người tiêu dùng trong nước vẫn ưa dùng thịt lợn khi loại thịt này chiếm tới trên 70% rổ thực phẩm của các gia đình. Theo ông, thói quen này có cần thay đổi?

Ông Nguyễn Xuân Dương

Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi
Đúng là như vậy, thịt lợn chiếm 70% trong rổ thực phẩm của người Việt là quá cao. Trong khi đó, ở các nước, trong rổ thực phẩm, gia cầm trên 40%, còn lại là thịt lợn và thịt gia súc ăn cỏ. 
Chúng tôi đã khuyến cáo vấn đề này từ trước khi có dịch. Chúng ta không nhất thiết phải sử dụng thịt lợn trong các bữa ăn, với những lý do: 

Người tiêu dùng cần thay đổi thói quen tiêu dùng, sử dụng nhiều hơn các sản phẩm gia cầm, thủy sản thay thế thịt lợn, tránh tạo áp lực lên nguồn cung thịt lợn

Ảnh Ngọc Dương

Về mặt khoa học dinh dưỡng, càng dùng các loại thực phẩm khác nhau càng tốt cho sức khỏe con người.
Về mặt tiềm năng sinh học, lợn không phải là vật nuôi có lợi thế so với các loại gia cầm. Vòng đời chu kỳ dài, giá thành, chi phí cao. Ví dụ, con gà ta nuôi 3 tháng 1 lứa, còn lợn phải mất 6 tháng 1 lứa.
Ô nhiễm môi trường, nước thải chăn nuôi lợn khá là lớn. Việc xử lý môi trường chi phí rất cao.
Khi có dịch tả lợn châu Phi, áp lực lên đàn lợn càng lớn. Chúng tôi khuyến cáo người Việt Nam nên thay thói quen tiêu dùng, tận dụng tiềm năng sinh học giảm áp lực cho đàn lợn.

Mỹ Tiên

Quận 8
Xin bà cung cấp các kênh để người dân, doanh nghiệp tiếp cận với các chương trình, hoạt động khuyến nông, hoặc mô hình chăn nuôi lợn an toàn trước dịch tả lợn châu Phi của Trung tâm Khuyến nông quốc gia. Cảm ơn bà!

Bà Nguyễn Thị Hải

Trưởng phòng Khuyến nông chăn nuôi và thú y, Trung tâm Khuyến nông quốc gia
Hiện nay, có các kênh thông tin chính:
- Trang web của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia: http://www.khuyennongvn.gov.vn.
- Phòng Khuyến nông chăn nuôi và thú y, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia.
- Trang web của Cục Chăn nuôi, Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Báo Nông nghiệp Việt Nam, kênh VTC16...

Dương Lê

Bình Định
Các tiến bộ của thế giới trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi đang được Việt Nam tiếp cận và áp dụng vào việc phòng chống dịch ở nước ta ra sao, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Long

Cục phó Cục Thú y
Xin chào bạn! Về câu hỏi của bạn, tôi xin trả lời như sau: Việt Nam thường xuyên và liên tục phối hợp với các tổ chức quốc tế cũng như các nước trong khu vực để chia sẻ thông tin và kinh nghiệm phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Ông Nguyễn Văn Long, Cục phó Cục Thú y (phải), trả lời câu hỏi trực tuyến

Ảnh Ngọc Thắng

Tuy nhiên, vì chưa có vắc xin phòng bệnh này nên giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thường xuyên vệ sinh, sát trùng, tiêu diệt mầm bệnh là quan trọng nhất và hiệu quả nhất mà ngành thú y khuyến cao người chăn nuôi áo dụng hiện nay.
Số liệu dịch bệnh xảy ra trong năm 2020 tại Việt Nam đã chứng minh điều này.

Hà Lan

Bình Tân
Bà nghĩ gì khi chứng kiến cảnh lợn chết, lợn mắc bệnh tả lợn châu Phi bị vứt bỏ ra môi trường, bán đổ bán tháo… Ngoài xử phạt nghiêm minh người vi phạm, theo bà, chúng ta cần truyền thông như thế nào để người chăn nuôi thay đổi nhận thức và hành vi, không vứt lợn chết ra kênh mương, ruộng đồng...?

Bà Nguyễn Thị Hải

Trưởng phòng Khuyến nông chăn nuôi và thú y, Trung tâm Khuyến nông quốc gia
Việc vứt bỏ ra môi trường, bán tháo lợn chết là hành vi pháp luật cấm, được thể hiện rõ ở luật Thú y và luật Chăn nuôi.
Cần đẩy mạnh truyền thông về tác hại của hành vi vứt xác lợn chết ra ngoài môi trường, bán đổ bán tháo,... bằng các hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông qua các tổ chức đoàn thể như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên.
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh nói chung và dịch tả lợn châu Phi nói riêng trên các phương tiện thông tin đại chúng, các tọa đàm, tờ rơi, tờ gấp kỹ thuật; đặc biệt là tổ chức các lớp tập huấn cho các hộ chăn nuôi và hệ thống khuyến nông Việt Nam về quy trình phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi, tác hại của dịch tả lợn châu Phi, quy trình chăn nuôi lợn an toàn sinh học...

Thanh Mai

Nha Trang
Hiện vẫn còn 307 ổ dịch tả lợn châu Phi tại 29 tỉnh, thành phố ở cả 3 miền của đất nước chưa qua 21 ngày. Xin cho hỏi, liệu chúng ta có kiểm soát, khống chế được dịch, không để dịch bệnh nguy hiểm này càn quyét, gây thiệt hại nặng nề như năm 2019, dẫn đến thiếu hụt nguồn cung thịt lợn trong dịp tết Nguyên đán 2021?

Ông Nguyễn Văn Long

Cục phó Cục Thú y

Theo báo cáo mới nhất của các địa phương, cả nước chỉ còn 259 ổ dịch tả lợn châu Phi tại 27 tỉnh, thành phố có dịch chưa qua 21 ngày.

Năm 2020, Việt Nam cơ bản kiểm soát tốt dịch tả lợn châu Phi. Cho đến nay, cả nước có trên 97% số xã không có dịch bệnh.
Hiện, các địa phương, doanh nghiệp và người chăn nuôi đã và đang tổ chức triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch bệnh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng và Bộ NN-PTNT.
Đồng thời, đẩy mạnh việc tái đàn, tăng đàn lợn để đảm bảo nguồn cung thịt lợn cung cấp cho nhu cầu tiêu thụ những tháng cuối năm và dịp tết Nguyên đán 2021.

Quỳnh Hoa

Lâm Đồng
Tình hình cung ứng các thực phẩm khác như hải sản, thịt gia cầm, thịt gia súc ăn cỏ… trong dịp tết Nguyên đán 2021 như thế nào? Có “chia lửa”, giảm được áp lực cho nguồn cung thịt lợn?

Ông Nguyễn Xuân Dương

Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi
Song song với việc chống dịch và tái đàn lợn, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo các địa phương tăng đàn gia cầm, đàn gia súc ăn cỏ.
Chính khu vực này tăng trưởng trong năm 2020 rất lớn làm giảm nguồn cung cho thị trường.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, trả lời câu hỏi giao lưu trực tuyến

Ảnh Ngọc Thắng

Cụ thể , so với năm 2019, năm nay, đàn gia cầm sản lượng tăng 9,2%; trứng tăng 9,5%; thịt gia cầm tăng 9,2%; thịt bò tăng 4,8%; sữa tăng 9,7%...
Như vậy, tết Nguyên đán 2021 người dân có thể yên tâm nguồn cung thực phẩm cơ bản được đảm bảo. 

Thanh Trang

Hà Nội
Sau khi hết dịch bao lâu thì tái đàn, trước khi tái đàn cần thực hiện những biện pháp gì để phòng chống dịch, bảo vệ đàn lợn an toàn, tránh rủi ro, thưa ông?

Ông Nguyễn Xuân Dương

Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi
Sau khi hết dịch khoảng 30 ngày, chúng ta để trống chuồng và lấy mẫu kiểm tra. Khi phát hiện không có mầm bệnh mới được tái đàn, nhưng chỉ tái đàn ở mức độ thăm dò, khoảng 10% quy mô chăn nuôi. 
Nếu sau 1 tháng, đàn lợn an toàn, chúng ta mới được tái đàn toàn bộ. 
Khi tái đàn phải chú ý các yêu cầu sau: lấy mẫu kiểm tra, chuẩn bị các khâu đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học, chuồng trại, nguồn nước phải sạch sẽ, nguồn thức ăn phải được kiểm soát, con giống đưa về phải là con giống ở cơ sở đảm bảo kiểm soát được dịch bệnh.

Khánh Linh

Quận 10
Các diễn đàn khuyến nông có chủ đề thiết thực, trong đó có chủ đề chăn nuôi heo an toàn trước dịch tả lợn châu Phi… lâu nay được Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức đem lại hiệu quả. Thời gian tới, trung tâm sẽ làm gì để tăng sự tương tác với các hộ và doanh nghiệp chăn nuôi lợn?

Bà Nguyễn Thị Hải

Trưởng phòng Khuyến nông chăn nuôi và thú y, Trung tâm Khuyến nông quốc gia
Để tăng cường sự tương tác với các hộ và doanh nghiệp, trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tiếp tục tổ chức các sự kiện Khuyến nông @ nông nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Hải, Trưởng phòng Khuyến nông chăn nuôi - thú y, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (trái), trả lời câu hỏi giao lưu trực tuyến

Ảnh Ngọc Thắng

Tuy nhiên, sẽ thay đổi nội dung và hình thức để tăng tính hiệu quả và thu hút cộng đồng hơn nữa, đặc biệt là đổi mới hình thức như tọa đàm trực tiếp tại trang trại có sự tham gia của các chuyên gia và bà con nông dân. 
Trung tâm cũng sẽ xây dựng app để trao đổi trực tiếp với bà con nông dân về các vấn đề dịch bệnh, quy trình chăm sóc, tiêu thụ sản phẩm...
Ngoài ra, trung tâm sẽ nâng cấp trang web, mở các chuyên mục mới về tư vấn, hỏi đáp để gắn kết giữa các nhà khoa học và người nông dân.

Kim Hoa

Vĩnh Long
Chúng ta nhập khẩu thịt lợn, cả lợn sống để cung ứng cho thị trường trong nước. Việc này, theo ông có đem theo nguy cơ làm lây lan dịch tả lợn châu Phi và chúng ta ngăn chặn nguy cơ này bằng cách nào?

Ông Nguyễn Xuân Dương

Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi
Đúng là nhập khẩu thịt lợn sống là một trong những nguy cơ dịch bệnh rất cao.
Đây là biện pháp cực chẳng đã do áp lực về nguồn cung trong thời gian qua.

Việc kiểm soát nguồn lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi rất quan trọng, để ngăn ngừa lây lan nhanh theo đàn ở các hộ chăn nuôi

Ảnh Phan Hậu

Tuy nhiên, chúng ta phải kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, thịt lợn sống phải xuất phát từ các cơ sở chăn nuôi, được thú y của nước đó xác nhận.
Khi về Việt Nam, phải kiểm dịch lấy mẫu kiểm tra theo yêu cầu của cơ quan thú y để đảm bảo không có dịch bệnh.
Khi thị trường tạm ổn định, chúng ta sẽ dừng nhập lợn sống về giết mổ, và nếu nhập, chỉ ưu tiên nhập con giống gốc.

Thanh Xuân

Các nhà khoa học, Bộ NN-PTNT vẫn khuyến cáo tái đàn thận trọng, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học để phòng tránh dịch tả lợn châu Phi. Vậy xin bà cho biết, chăn nuôi sinh học ở đây gồm những bước nào, cách làm ra sao?

Bà Nguyễn Thị Hải

Trưởng phòng Khuyến nông chăn nuôi và thú y, Trung tâm Khuyến nông quốc gia
Một số biện pháp kỹ thuật tổng hợp:
- Chuồng trại và trang thiết bị chăn nuôi, yêu cầu kiểm soát chặt chẽ người và động vật ra vào khu chăn nuôi. 
- Chuồng nuôi phải thực hiện các biện pháp vệ sinh, sát trùng, tiêu độc, phòng bệnh; có lưới bao xung quanh chuồng nuôi và biện pháp khác ngăn chặn côn trùng và vật chủ trung gian khác truyền bệnh như: chuột, chim, ruồi, muỗi...
- Tại lối ra vào chuồng nuôi, phải bố trí hố khử trùng, hay bảo hộ lao động cho người ra vào khu chăn nuôi, không sử dụng chung dụng cụ chăn nuôi; đường thoát nước thải từ chuồng nuôi đến khu xử lý chất thải đảm báo kín, nước thải ô chuồng nào thoát riêng chuồng đó theo đường thoát nước chung. 

Chăn nuôi an toàn sinh học giúp phòng chống dịch bệnh, trong đó có dịch tả lợn châu Phi

Ảnh Ngọc Thắng

- Yêu cầu về con giống: lợn nhập về nuôi phải có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh. Đối với đàn lợn nhập ngoài tỉnh, phải có giấy kiểm dịch.
- Thức ăn và nước uống: sử dụng thức ăn có nguồn gốc rõ ràng, không bị hỏng mốc, còn hạn sử dụng. Nguồn nước trong chăn nuôi lợn phải đảm bảo an toàn.
- Định kỳ phun thuốc sát trùng xung quanh khu chăn nuôi, chuồng nuôi, ít nhất 2 lần/tuần. Phun thuốc sát trùng trong chuồng nuôi ít nhất 1 lần/tuần khi không có dịch bệnh, và 2 lần/tuần khi có dịch bệnh. 
- Định kỳ phát quang bụi rậm, khơi thông và vệ sinh cống rãnh ít nhất là 2 lần/tháng. 
- Kiểm soát phương tiện vận chuyển, trang thiết bị, dụng cụ chăn nuôi. Không để phương tiện vận chuyển của thương lái vận chuyển thức ăn vào khu nuôi lợn.
- Chất thải được gom để xử lý phải để ở cuối chuồng xa nơi chăn nuôi, nơi cấp nước, được thu gom hằng ngày. 
- Quản lý dịch bệnh thực hiện đúng quy trình đối với từng loại lợn.
- Khuyến cáo sử dụng chế phẩm sinh học bổ sung vào thức ăn để tăng sức đề kháng và hấp thu triệt để lượng thức ăn ăn vào. Ngoài ra, sử dụng chế phẩm sinh học để làm đệm lót và xử lý chất thải chăn nuôi nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Thanh Tuấn

Tiền Giang
Xin ông cho biết, nguồn cung thịt trong dịp tết Nguyên đán 2021 có đảm bảo? Liệu có xảy ra thiếu thịt lợn và giá thịt lợn lại tăng cao?

Ông Nguyễn Xuân Dương

Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi
Với tốc độ tái đàn như hiện nay và tình hình kiểm soát dịch bệnh tốt, tôi cho rằng nguồn cung thịt lợn trong dịp tết Tân Sửu 2021 sẽ không thiếu.
Theo thống kê, sản lượng thịt lợn 2020 sẽ tăng 3,9% so với năm 2019, kết hợp với lượng thịt nhập khẩu từ nước ngoài, đảm bảo trên 100.000 tấn, tôi cho rằng về cơ bản sẽ đảm bảo yêu cầu ở mức đủ cung cấp cho thị trường. 
Do có nguồn cung đảm bảo, giá cả sẽ không tăng đột biến như năm ngoái. Hiện nay, giá thịt lợn trên 70.000 đồng/kg hơi, nếu có tăng, có thể sẽ không quá 80.000 đồng/kg hơi.

Quỳnh Thy

Bảo Lộc
Xin chào khách mời! Năm 2019, dịch tả lợn châu Phi gây thiệt hại nặng nề. Sau khi được dịch kiểm soát, chúng ta đẩy mạnh tái đàn, tăng đàn. Hiện chúng ta đã khôi phục được đàn chưa, thưa ông?

Ông Nguyễn Xuân Dương

Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi
Chào bạn! Đúng là dịch tả lợn châu Phi gây thiệt hại nặng nề trong năm 2019. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm, đến nay chúng ta đã khiểm soát dịch và khôi phục được gần 88%, tương khoảng trên 26 triệu con lợn.

Dịch tả lợn châu Phi gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi và đẩy giá thịt lợn lên cao trong suốt thời gian qua

Ảnh P.H

Đàn lợn nái cụ, kị cũng có trên 110.000 con, đảm bảo đàn giống gốc để cung cấp giống lợn bố mẹ, phục vụ cho sản xuất.  

Quỳnh Phương

Xin chào khách mời! Dịch tả lợn châu Phi hiện chưa có vắc xin và thuốc điều trị. Vì vậy, để khống chế bệnh nguy hiểm này và đảm bảo chăn nuôi an toàn, công tác chăn nuôi toàn sinh học có phải là giải pháp quan trọng nhất hiện nay không, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Hải

Trưởng phòng Khuyến nông chăn nuôi và thú y, Trung tâm Khuyến nông quốc gia
Trước bối cảnh chưa có vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi thì chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi theo VietGAHP (thực hành chăn nuôi tốt) cần được tuyên truyền để áp dụng.
Bởi, chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi theo VietGAHP được kiểm soát từ con giống, thức ăn, quy trình phòng bệnh, quy trình chăm sóc nuôi dưỡng, nên giảm thiểu tối đa tình hình dịch bệnh xảy ra. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
ichiro_che

ichiro_che

Sọ dịch lắm rồi hết heo đến gà đến bò rồi còn em Covid nữa.
go***@gmail.com

go***@gmail.com

Hy vọng các cơ quan chức năng sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh này . Năm nay dịch Covid đã gây quá nhiều khó khăn cho mọi người rồi
beoanh92

beoanh92

Chương trình hay và thực tế, nếu có cơ hội sẽ tham gia.
Nguyễn Thị Hồng Việt

Nguyễn Thị Hồng Việt

Thịt heo lên đời, tết này có cảnh vác đầu heo tết bố vợ ,vui lắm đây!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU