Từ đơn thư bạn đọc:

Khu nhà bỏ hoang 30 năm ám ảnh người dân

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bên bờ biển Đại Lãnh (xã Đại Lãnh, H.Vạn Ninh, Khánh Hòa) có khu nhà hoang gần 30 năm. Công trình hoang phế không chỉ gây lãng phí mà còn trở thành nơi tụ tập hút chích của người nghiện và “điểm đen” ô nhiễm môi trường.
Công trình hoang phế không chỉ gây lãng phí mà còn trở thành nỗi ám ảnh của người dân
NGUYỄN CHUNG
Khu nhà trên chỉ cách trụ sở UBND xã Đại Lãnh vài trăm mét. Nhìn từ bên ngoài có thể thấy công trình với bề ngang hàng trăm mét, được thiết kế 4 tầng nhưng chỉ mới xong bộ khung, còn lại đều dở dang, chưa tô trát. Thời gian ám lên khu nhà một màu xám xịt, xung quanh cỏ cây mọc um tùm.
Bước vào trong, khung cảnh càng rùng rợn hơn với la liệt bơm kim tiêm ngay lối ra vào, trên nền nhà. Do xây dựng đã lâu nên đến nay, khu nhà đã xuống cấp; trần nhà bong tróc, xuất hiện các “lỗ thủng”; nền nhà và các trụ rệu rã với lớp xi măng nứt nẻ, trơ ra những thanh thép gỉ sét; nhiều lối đi bị sập, gãy…
Ông Út, một người dân địa phương, nói: “Trước đây, khi khu nhà mới bỏ hoang, người dân đi biển về vẫn hay ra ngồi hóng mát, trẻ con đến vui đùa. Nhưng từ hơn chục năm trở lại đây, nhiều người nghiện tụ tập hút chích, có người chết tại đây nên từ đó người dân cũng ít dám đến gần. Khu nhà lúc nào cũng heo hút, vào ban đêm càng sợ hơn”.
Theo các tài liệu, năm 1988, một doanh nghiệp tại TP.HCM liên kết với UBND H.Vạn Ninh xây dựng khu nhà này, là một khách sạn bên bờ biển Đại Lãnh.
Theo đó, khách sạn được xây dựng trên diện tích khoảng 7.800 m2, quy mô 4 tầng, trong đó UBND H.Vạn Ninh đóng góp 1/4 kinh phí. Thời điểm đó, đây là công trình thuộc loại bề thế nhất H.Vạn Ninh và hứa hẹn sẽ đánh thức tiềm năng du lịch của địa phương.
Tuy nhiên, khi công trình mới xong phần khung thì bị thiếu vốn, không thể tiếp tục triển khai. Năm 1994, một số doanh nghiệp tư nhân khác đã góp vốn mua lại dự án này, nhưng bên mua từ đó cũng không đầu tư gì mà tiếp tục bỏ hoang cho đến nay.
Ông Trần Đình Thú, Chủ tịch UBND xã Đại Lãnh, nói: “Công trình đã xuống cấp trầm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan địa phương mà còn có thể gây nguy hiểm cho người dân vì có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Khu nhà còn tạo điều kiện thuận lợi cho những người nghiện hút chích, gây bất an cho khu dân cư và ô nhiễm môi trường. Địa phương và cử tri cũng nhiều lần kiến nghị tỉnh và huyện có hướng giải quyết”.
Ông Hoàng Đình Phi, Trưởng ban quản lý khu kinh tế Vân Phong, cho biết công trình này nằm trong khu kinh tế Vân Phong nên ban đã phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra. Tuy nhiên, do việc giao đất cho nhà đầu tư đã lâu, trước thời điểm luật Đầu tư có hiệu lực, không có giấy chứng nhận đầu tư nên Sở KH-ĐT không thể xử phạt. Hiện nay, UBND tỉnh đã giao Sở
TN-MT tiếp tục thanh tra về việc quản lý sử dụng đất tại dự án trên. Ngày 10.10 vừa qua, Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa cho biết sau khi có kết quả thanh tra, sẽ báo cáo UBND tỉnh để thống nhất hướng giải quyết dứt điểm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU