Không pháo hoa, cả nước vẫn có nhiều chương trình hấp dẫn đón năm mới

10 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau khi Ban Bí thư có chỉ thị yêu cầu không bắn pháo hoa dịp tết, các địa phương đã chuẩn bị nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đón giao thừa.
Không có pháo hoa, TP.HCM vẫn có nhiều hoạt động nghệ thuật khác để phục vụ người dân  /// Ảnh minh họa Không có pháo hoa, TP.HCM vẫn có nhiều hoạt động nghệ thuật khác để phục vụ người dân - Ảnh minh họa
Không có pháo hoa, TP.HCM vẫn có nhiều hoạt động nghệ thuật khác để phục vụ người dân
Ảnh minh họa
Bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho hay vấn đề bắn pháo hoa đã được TP chuẩn bị từ trước đó mấy tháng, tiền bắn pháo hoa từ nguồn vận động doanh nghiệp tham gia (làm đèn đường, đấu thầu các chương trình văn hóa, nghệ thuật, quảng cáo thương hiệu…) và thu được hơn 30 tỉ đồng dành cho bắn pháo hoa vào dịp: lễ 30.4, 2.9, Tết dương lịch, Tết âm lịch. Việc bắn pháo hoa không chỉ phục vụ người dân TP mà còn lôi kéo khách du lịch, thu thêm ngân sách.
Tuy nhiên, bà Thu cho hay TP.HCM sẽ chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Ban Bí thư về việc không bắn pháo hoa dịp tết. Không có bắn pháo hoa, TP.HCM vẫn có các điểm vui chơi, các chương trình nghệ thuật. Tiêu biểu là chương trình nghệ thuật đếm ngược thời gian chào năm mới ở phố đi bộ Nguyễn Huệ; chương trình nghệ thuật tổ chức ở đường Đồng Khởi trước Nhà hát TP; chương trình nghệ thuật tổ chức ở công viên 23.9, Lê Văn Tám...
Toàn bộ kinh phí của các chương trình này đều được xã hội hóa chứ không lấy từ ngân sách.
Thông tin từ UBND TP.Đà Nẵng cũng cho biết giao thừa Tết dương lịch và Tết Nguyên đán 2017, thành phố này sẽ không tổ chức bắn pháo hoa. Thay vào đó, tại quảng trường 29.3 (đường 2.9), sẽ diễn ra chương trình đón giao thừa “Đếm ngược - Countdown” và chào năm mới 2017.
Bộ VH-TT-DL cũng phối hợp tổ chức chương trình “Lễ hội âm nhạc - Chào năm mới 2017” tại khu vực sân khấu chính công viên Biển Đông (Đà Nẵng).
Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội, cho hay việc bắn pháo hoa vào Tết Nguyên đán hay không do Thường trực Thành ủy Hà Nội quyết định. Tuy nhiên, ngay cả khi bắn hay không bắn pháo hoa thì ở 30 điểm vẫn có chương trình văn hóa nghệ thuật do các đoàn nghệ thuật của Sở VH-TT phục vụ người dân.
Chiều 24.12, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, thông tin lãnh đạo TP đã thông báo hủy tất cả các chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật trên địa bàn. Năm nay, “Đường đèn nghệ thuật” của TP.Cần Thơ triển khai trên nhiều tuyến đường thuộc Q.Ninh Kiều (trung tâm thành phố) từ ngày 22.12.2016 - 30.4.2017; “Đường hoa nghệ thuật” sẽ tổ chức trên tuyến Võ Văn Tần - Nguyễn Thái Học (Q.Ninh Kiều) từ 24.1 - 2.2.2017.
Tại Hậu Giang, Đồng Tháp, Cà Mau... lãnh đạo các địa phương cũng cho biết sẽ không bắn pháo hoa. TP.Cao Lãnh (Đồng Tháp) sẽ tổ chức đón giao thừa gồm các hoạt động như tổ chức đường hoa, phố ông đồ, hát tài tử trên sông, chọi gà nghệ thuật…
Tại TP.Sa Đéc (Đồng Tháp), tổ chức đêm giao thừa tại công viên Sa Đéc với điểm nhấn là “thác hoa tươi lớn nhất VN” có chiều cao 12 m, được kết từ hơn 2.500 giỏ hoa tươi các loại, tạo hình như dòng thác chảy…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hà Thiên

Hà Thiên

Chương trình nào do xã hội đóng góp nhằm quảng bá du lịch thì nên cho phép, chứ cấm tất cả thì không khí Tết rất nhạt nhẽo và chẳng thể phát triển được du lịch. Nên cấm những tỉnh/thành dùng tiền ngân sách, chứ các chương trình bắn pháo hoa chào năm mới được xã hội hóa thì hãy cho phép vì nhiều mục tiêu phát triển kinh tế xã hội khác.
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Ha ha. Dự doán bớt kẹt xe ít nhất 30 % so với cùng thời điểm có đốt pháo bông !
lê tấn vinh

lê tấn vinh

Các thành phố lớn không bắn pháo hoa để bà con vui xuân nhưng toàn bộ kinh phí bắn pháo hoa phải san sẻ ngay cho bà con nghèo các tỉnh miền Trung ruột thịt thương yêu đón Xuân cho kịp lúc. Người dân các thành phố lớn sẵn lòng gác lại niềm vui nhỏ để giúp toàn thể đồng bào nghèo cả nước vui chung trong ấm no hạnh phúc.
Tran Thanh Hai

Tran Thanh Hai

không bắn pháo hoa để dành tiền cho người nghèo ăn tết ,là thể hiện lòng quan tâm đến cộng đồng xã hội...đây là chủ trương đúng đắn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU