Khoảng áp mái hợp phong thủy

0 Thanh Niên Tuần San

Đánh giá tác giả

Làm nhà có mái dốc luôn tồn tại không gian gọi là khoảng áp mái. Có không ít kiêng kỵ phong thủy cho không gian này. Tuy nhiên, một số kiêng kỵ không hợp với thời hiện đại nữa.
Khắc phục tính nóng bức của gian áp mái bằng hệ vách và mái cách nhiệt, dùng máy điều hòa Khắc phục tính nóng bức của gian áp mái bằng hệ vách và mái cách nhiệt, dùng máy điều hòa
Khắc phục tính nóng bức của gian áp mái bằng hệ vách và mái cách nhiệt, dùng máy điều hòa
Từ khác biệt khí hậu đến vẻ đẹp mái dốc
Khác với dân ở vùng khí hậu hàn đới hay ôn đới - thường thèm ánh nắng ấm áp, thích làm phòng ngủ tại gian áp mái, nhà cửa xứ Việt nhiệt đới mưa nhiều nếu có mái dốc (lợp tôn, ngói, hay mái bê tông) thường ít sử dụng không gian này.
Do về tâm lý và phong thủy: phần dưới mái gắn liền với những cây xà gồ (đòn tay, đòn giông) mang nhiều ý nghĩa tâm linh, đến nay nhiều người vẫn còn đếm số lượng đòn tay theo các truyền miệng kiểu “sinh - lão - bệnh - tử”, mang màu sắc mê tín. Một số vùng hay gặp lũ lụt, gian áp mái là nơi cất trữ lương thực, như một dạng kho, không dùng vào chức năng nào khác. Còn với nhà phố hoặc biệt thự hiện đại, nếu có phần mái dốc trên sân thượng thì chủ yếu bố trí phòng thờ hoặc quay trở về chức năng làm kho. Bộ mái nhà dù làm cầu kỳ lại chỉ dành chủ yếu cho mục đích thể hiện hình thức bên ngoài mặt tiền.
Trong các resort hay nhà hàng theo phong cách hiện đại kết hợp truyền thống, có thể thấy những bộ khung lợp mái (ngói, tranh, rơm rạ) thật hoành tráng, tạo thành nét đặc trưng của ngôi nhà nhiệt đới mang tính Hỏa Vượng.
Khoảng áp mái hợp phong thủy 1Khoảng áp mái nghiêng xéo thích hợp tính Hỏa của phòng thờ, góc thiền tại gia Ảnh: Song Nguyên
Xử lý và khai thác đặc tính Hỏa Vượng
Với đặc trưng ở trên cao, dễ lấy nắng gió, ít bị ảnh hưởng bởi các sinh hoạt thường ngày, gian áp mái khá phù hợp để làm phòng giải trí, gian thờ, nơi sáng tạo nghệ thuật kiểu căn hộ loft. Đây là những không gian cần chiều cao phong phú để khai thác tính Vượng của hành Hỏa - đó là sự hướng thượng, góc xéo mạnh mẽ, ánh sáng huyền ảo, gợi cảm hứng... mà trong không gian trần phẳng ngang khó làm được.
Đặc tính Hỏa Vượng có thể khiến người mệnh Kim cảm thấy bị đè nén (Hỏa khắc Kim) hoặc khiến không gian kém tiện nghi thoải mái, thiếu thoáng mát. Do đó, nên chú ý cách mở cửa thông gió xuyên phòng, dùng lam lật nghiêng. Thậm chí, dùng điều hòa nhân tạo để tránh khoảng khí dưới mái bị nung nóng, bức bí khó chịu. Dùng sơn sáng màu cũng giảm cảm giác đè nén, nhất là với khoảng mái diện tích nhỏ.
Với nhà thuộc diện “đã mất công lợp ngói” thì đừng nên giấu hệ kết cấu mái đi mà có thể khai thác nhiều cách bố trí vật dụng, treo đồ và đèn trang trí để “khoe” hệ rui mè mộc mạc, tạo đúng chất truyền thống cho không gian bên dưới mái.
Khai thác khoảng áp mái không nhất thiết phải là một không gian sử dụng chạy suốt, đôi khi chỉ cần một khoảng diện tích sàn vừa đủ để không bị đụng đầu và tiện bài trí, còn lại nên làm những tủ kệ, cầu thang lên xuống hay thông tầng nhìn xuống phía dưới. Như vậy, vừa tăng tính hấp dẫn cho không gian vừa thông thoáng và đưa ánh sáng trên cao xuống tầng dưới nhiều hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU