Xác định "niên đại" bệnh viêm gan B

0
(TNO) Các nhà nghiên cứu cho biết một xác ướp trẻ em với nội tạng được bảo quản khá tốt đã cho phép họ xác định một loại virus gây viêm gan độc nhất phổ biến ở Đông Á.

Theo hãng tin UPI, một nhóm khoa học gia Hàn Quốc và Israel cho biết, một cuộc phân tích di truyền được thực hiện trên mẫu sinh thiết gan của đứa bé thế kỷ 16 đã hé lộ virus gây bệnh viêm gan B thuộc chuỗi gien kiểu C2 vốn phổ biến trong khu vực.

Phát hiện trên có thể cung cấp những manh mối về sự tiến hóa của loại virus mãn tính này và khả năng lây lan của nó từ châu Phi sang Đông Á, sau đó vào Hàn Quốc, cũng như các khu vực khác ở châu Á và Úc, nơi nó là nguyên nhân chính gây bệnh xơ gan và ung thư gan, theo một thông báo của Đại học Jerusalem Hebrew.

Các nhà nghiên cứu cho biết, các chuỗi ADN virus được thu thập từ mẫu sinh thiết gan đã cho phép họ xác lập toàn bộ chuỗi gien viêm gan B cổ nói trên.

Được biết, có hơn 400 triệu người mang virus viêm gan B trên toàn thế giới, chủ yếu ở châu Phi, Trung Quốc và Hàn Quốc, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Quyên Quân

>> “Mốt xăm” và mối nguy
>> Vắc-xin nano
>> Phát hiện hoạt chất mới trong điều trị Viêm gan B mạn tính thể hoạt động
>> Không thiếu vắc-xin “5 trong 1”
>> Trẻ dưới 1 tuổi được tiêm miễn phí vắc-xin "5 trong 1
>> Khoảng 20% dân số nhiễm vi-rút viêm gan B

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU