Tìm được mộ tướng quân thời vua Tutankhamun

0
(TNO) Các nhà khảo cổ học đã khai quật được một ngôi mộ niên đại 3.300 năm ở ngoại ô Abydos, một trong những thành phố cổ nhất của Ai Cập.

(TNO) Các nhà khảo cổ học đã khai quật được một ngôi mộ niên đại 3.300 năm ở ngoại ô Abydos, một trong những thành phố cổ nhất của Ai Cập.

Người xưa từng đặt một kim tự tháp cao 23 m ở lối vào ngôi mộ để trang trí, theo CBS News dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu là Kevin Cahail của Đại học Pennsylvania (Mỹ).

Bên trong, các nhà khảo cổ học phát hiện những phần di hài còn lại của ít nhất từ 3 đến 4 đàn ông, 10 đến 12 phụ nữ và ít nhất 2 trẻ em.

Một quách bằng sa thạch khắc tên Horemheb cũng được tìm thấy bên trong hầm mộ. Ngôi mộ được sơn đỏ và khắc một vài lời chú lấy từ “Tử thư”, vốn được cho là có thể chỉ dẫn người chết ở bên kia thế giới.

Theo lịch sử, Horemheb là vị tướng dưới thời vua Tutankhamun.

Quách không chứa bất cứ thi hài nào, ngoại trừ các phần còn lại của cơ quan nội tạng, và các chuyên gia cho rằng xác ướp bên trong đã bị cuỗm đi mất sau vài lần trộm phá mộ.

Có thêm một căn phòng khác được khắc tên Ramesu, nhưng không có quách bên trong.

Do có nhiều phụ nữ hơn nam giới bên trong mộ, các nhà khảo cổ học cho rằng hai người tên Horemheb và Ramesu (quan hệ cha/con hoặc anh/em) có thể cưới nhiều vợ khi còn sống, hoặc cũng có thể ngôi mộ này được sử dụng cho thân thích qua các thế hệ.

Hạo Nhiên

>> Phát hiện mộ cổ 3.500 năm ở Ai Cập
>> Khai quật phần mộ thầy tế quyền lực Ai Cập cổ
>> Ai Cập làm mộ giả cho vua Tut
>> Hy Lạp phát hiện nhiều ngôi mộ cổ
>> Phát hiện ngôi mộ cổ nhất thời Maya
>> Phát hiện 57 ngôi mộ cổ ở Ai Cập

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU