Tiểu hành tinh tiến gần Trái đất, đe dọa vệ tinh

0
(TNO) Một số vệ tinh trên quỹ đạo Trái đất đang rơi vào tầm ngắm của tiểu hành tinh mang mã số 2011MD, dự kiến sẽ đến gần hành tinh chúng ta vào ngày 28.6 (giờ VN).

Tiểu hành tinh 2011MD đang lao về phía Trái đất và sẽ ở vị trí cách hành tinh chúng ta khoảng 12.800 km vào lúc 18 giờ GMT (tức 3 giờ sáng ngày 28.6 giờ VN), theo Trung tâm Tiểu hành tinh thuộc Đài Quan sát Vật lý học thiên thể Smithsonian tại Massachusetts (Mỹ).

Như vậy tiểu hành tinh, có đường kính từ gần 8 đến 17m, sẽ có vị trí gần hơn gấp 30 lần so với khoảng cách giữa Trái đất và mặt trăng.

Ở khoảng cách này, tiểu hành tinh 2011MD không đe dọa được Trái đất. Trong trường hợp nó cứ lao thẳng vào khí quyển của hành tinh xanh, với kích thước khá khiêm tốn như trên, tiểu hành tinh 2011MD sẽ cháy bùng lên như một quả cầu lửa nhỏ, theo Space.com dẫn lời tiến sĩ Emily Baldwin, chuyên gia về tiểu hành tinh của Anh.

Tuy nhiên, một số vệ tinh trên quỹ đạo Trái đất có thể không được may mắn như chúng ta. NASA cảnh báo không loại trừ khả năng vệ tinh sẽ bị lọt vào tầm ngắm của tiểu hành tinh này. Một sự va chạm như vậy có thể khiến vệ tinh hư hại hoàn toàn. Hiện vẫn chưa rõ vệ tinh nào đang hoạt động ở độ cao cách mặt đất khoảng 12.800 km.

2011MD cũng được ghi nhận là tiểu hành tinh thứ 5 đến gần Trái đất nhất từ trước đến nay. Đứng đầu danh sách này là tiểu hành tinh 2011 CQ1, khi cách Trái đất có 5.500 km.

Theo NASA, tiểu hành tinh có kích thước cỡ 2011MD thường đến rất gần Trái đất theo chu kỳ trung bình mỗi 6 năm/lần. Khoảng 8.000 tiểu hành tinh được giới khoa học ghi nhận có quỹ đạo gần Trái đất, trong số đó có khoảng 1.000 vật thể đường kính nhỏ hơn 30m.

Hạo Nhiên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU