Tiểu hành tinh nổ tung trên bầu trời California

0
(TNO) Nguồn gốc tiếng nổ lớn kèm theo vật thể sáng xé dọc bầu trời bang Nevada và California (Mỹ) hôm 22.4 đã được xác định chính là một tiểu hành tinh có kích thước cỡ một chiếc xe tải nhỏ.

(TNO) Nguồn gốc tiếng nổ lớn kèm theo vật thể sáng xé dọc bầu trời bang Nevada và California (Mỹ) hôm 22.4 đã được xác định chính là một tiểu hành tinh có kích thước cỡ một chiếc xe tải nhỏ.

Quầng sáng trên được cho là tạo ra bởi một tiểu hành tinh nhỏ đang lao thẳng vào khí quyển Trái đất với tốc độ 15 km/giây (tức 54.000 km/giờ), biến nó thành một quả cầu lửa chói sáng bầu trời ngay giữa ban ngày.

Bill Cooke, người đứng đầu Văn phòng Môi trường Thiên thạch của NASA, cho biết tiểu hành tinh này tỏa ra năng lượng giống như xuất phát từ quả bom được nhồi 3,8 kiloton TNT trước khi nổ tung phía trên đỉnh núi Sierra Nevada ở bang California hôm 22.4.

 Tiểu hành tinh nổ tung trên bầu trời California - ảnh 1
Cư dân California bị đánh động bởi âm thanh đi kèm quả cầu lửa trên bầu trời hôm 22.4 - Ảnh: AFP

Theo chuyên gia Cooke, thực tế cho thấy tiểu hành tinh này thọc rất sâu vào khí quyển Trái đất, tạo nên một chuỗi âm thanh cực mạnh làm rung chuyển nhà cửa tại khắp khu vực.

Reuters đưa tin thậm chí còi báo động trên xe hơi ở thành phố Carson (Nevada) cũng đồng loạt bị kích hoạt.

Cooke tính toán tiểu hành tinh trên có kích thước cỡ một xe tải nhỏ.

Mặc dù không phát hiện được trước sự tấn công của tiểu hành tinh trên nhưng các chuyên gia Mỹ đã hợp sức tìm ra nơi thiêu thân cuối cùng của nó, nhờ vào tín hiệu tần số hạ âm, tức tần số dưới mức âm thanh.

Hạo Nhiên

>> Khai thác mỏ từ tiểu hành tinh
>> Sự sống di cư từ trái đất
>> Sao" cũng chơi bóng rổ
>> Có sự sống trên sao Hỏa ?
>> Đầu voi trên sao Hỏa
>> Trái đất có vô số chị hằng
>> Việt Nam chuẩn bị đón mưa sao băng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU