Tiểu hành tinh khổng lồ sẽ “tha” Trái đất

0
(TNO) Tính toán mới nhất cho thấy một tiểu hành tinh khổng lồ đang lao đến hệ mặt trời sẽ không gây nguy hiểm cho Trái đất.

NASA vừa mang đến tin vui cho cư dân Trái đất: Tiểu hành tinh từng bị cho là có khả năng đe dọa địa cầu vào năm 2040 đã không còn là một gánh nặng nữa.

Trước đây, do chưa biết rõ về quỹ đạo của tiểu hành tinh 2011 AG5, giới chuyên gia cho rằng xác suất nó sẽ tấn công Trái đất vào tháng 2.2040 là trên dưới 1%.

Tuy nhiên, các nhà thiên văn học tại Hawaii (Mỹ) đã dựa trên kết quả tính toán mới nhất để chính thức hạ xác suất này xuống mức 0%.

“Phân tích dựa trên dữ liệu mới do Văn phòng Chương trình Vật thể gần Trái đất thực hiện cho thấy nguy cơ va chạm vào năm 2040 đã được loại trừ”, CNN dẫn thông cáo báo chí từ NASA.

Dữ liệu quan sát mới, được thu thập bởi kính viễn vọng Gemini 8 mét tại Mauna Kea, Hawaii, đã cho phép giới chuyên gia xác định được rằng vị trí của Trái đất vào tháng 2.2040 sẽ không nằm trên đường di chuyển của tiểu hành tinh này.

2011 AG5, đường kính 140 mét, sẽ không đến đến gần địa cầu quá 890.000 km, tức hơn gấp hai khoảng cách từ Trái đất đến mặt trăng.

Trong tình huống xấu nhất, tức 2011 AG5 lao thẳng vào Trái đất, vụ va chạm sẽ phóng thích khoảng 100 megaton năng lượng, tương đương với vài ngàn quả bom nguyên tử.

Hạo Nhiên

>> Cận cảnh tiểu hành tinh Toutatis
>> Tiểu hành tinh mang tên trường học
>> Chụp cận cảnh tiểu hành tinh gần Trái đất
>> Khám phá bí mật tiểu hành tinh Vesta
>> Dùng tiểu hành tinh chắn mặt trời
>> NASA mở cuộc thi đặt tên cho tiểu hành tinh
>> Tiểu hành tinh khổng lồ lướt gần Trái đất
>> Tiểu hành tinh lớn bất thường đến gần trái đất
>> Sứ mệnh đưa người lên tiểu hành tinh
>> Tiểu hành tinh 140.000 tấn đe dọa vệ tinh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU